Tệp APK là gì? Cách cài đặt tệp APK trên thiết bị Android như thế nào?

apk

Tệp APK là gì?

Android Package Kit (viết tắt là APK) là định dạng tệp được sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt các ứng dụng di động. Giống như hệ thống Windows (PC) sử dụng tệp .exe để cài đặt phần mềm, Android sẽ sử dụng file APK.

Hầu hết người dùng đều cài đặt ứng dụng từ cửa hàng Google Play, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự khi tải về một tệp APK. 

apk

Cài file APK để làm gì?

Các tệp APK của các bản dựng Android mới thường bị rò rỉ trước khi ra mắt chính thức, cho phép bạn truy cập sớm vào tất cả các tính năng thú vị. Ngoài ra, một số ứng dụng bị giới hạn theo khu vực và bạn không thể tải xuống từ Google Play, do đó APK sẽ thực sự hữu ích trong trường hợp này. 

Bên cạnh đó, hầu hết các ứng dụng trên Google Play đều có bản cập nhật, tuy nhiên nhiều bản cập nhật mới sẽ khiến bạn không thích bằng bản cũ. Cài đặt các file APK sẽ giúp bạn cài đặt các phiên bản cũ hơn một cách dễ dàng.

apk

Trường hợp thiết bị Android của bạn không có quyền truy cập vào cửa hàng Google Play, các tệp APK có thể là tùy chọn duy nhất để cài đặt ứng dụng trên thiết bị.

Tuy nhiên hãy cẩn thận vì APK cho phép bạn tải xuống các ứng dụng không chính chủ, điều này có thể bị xem là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Ngoài ra, các tệp APK có thể chứa phần mềm độc hại, gây hư hỏng và đánh cắp dữ liệu trên thiết bị của bạn.

Nói chung, các tệp APK được tìm thấy trên APK Mirror sẽ an toàn hơn để tải xuống so với các nguồn khác, nhưng bạn cũng nên đọc đánh giá và nhận xét của người dùng trước khi tải xuống hoặc cài đặt loại file này.apk

Cách cài đặt APK

  • Cài file APK từ thiết bị Android 

Bạn có thể cài đặt các tệp APK từ trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android. Trước khi cài đặt nó trên điện thoại, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được truy cập thiết bị của bạn.

Chuyển đến Menu > Cài đặt > Bảo mật > và bật Cho phép tải xuống từ nguồn không xác định để cho phép điện thoại của bạn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài cửa hàng Google Play.

apk

Chỉ cần mở trình duyệt, tìm tệp APK bạn muốn tải xuống và nhấn vào tệp đó, sau đó file này sẽ được tải về thiết bị. Sau khi tải xong, hãy mở Tải xuống, nhấn vào tệp APK và nhấn Có, ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn.

  • Cài đặt file APK thông qua máy tính

Tương tự trên smartphone, bạn cũng cần cho phép ứng dụng của bên thứ ba truy cập vào thiết bị của bạn trước khi cài đặt file APK.

apk

Sau khi bạn đã tải xuống tệp APK trên máy tính của mình, hãy kết nối với thiết bị Android. Bạn sẽ được hỏi là Sạc điện thoại hay kết nối Thiết bị đa phương tiện. Hãy chọn lựa chọn thứ hai.

Sau đó, tìm thư mục điện thoại của bạn trên máy tính. Sao chép tệp APK vào một thư mục trên điện thoại. Tìm tệp APK, nhấn vào tệp, sau đó nhấn Cài đặt

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, công dụng cũng như cách sử dụng file APK sao cho an toàn và hợp pháp. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị trên chiếc smartphone của mình.

Xem thêm: