Tại sao một số nắp bồn vệ sinh lại có khoảng trống ở trước?

4.9/5 - (908 bình chọn)

Ở mỗi đất nước lại sở hữu một nét độc đáo riêng trong văn hóa, phong tục và lối sống. Nếu là người đã từng du lịch đến Mỹ, bạn sẽ có dễ dàng bắt gặp một số nắp bồn vệ sinh có khoảng trống ở trước, đặc biệt là tại các nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa đằng sau thiết kế tưởng chừng vô nghĩa mà lại có tác dụng đặc biệt này. Cùng khám phá bí mật thú vị này nhé.

Nguồn gốc của nắp bồn vệ sinh có khoảng trống

Mỹ được biết đến như một quốc gia tiên tiến trên thế giới và nhà vệ sinh là một ví dụ rõ ràng giúp minh chứng cho điều này. Đạo luật của Mỹ ban hành vào năm 1955 có nội dung yêu cầu cụ thể cần phải lắp đặt tất cả các bệ ngồi toilet, ngoại trừ căn hộ thì nhất định phải có một khoảng trống phía trước hoặc ít nhất là bộ phận đóng mở tự động. Từ đó, thiết kế này trở nên phổ biến và xuất hiện tại nhiều địa điểm khác nhau, kể cả trong nhà ở.

Nguyên nhân nắp bồn vệ sinh có khoảng trống

Lý do quan trọng nhất hình thành nên ý tưởng nắp bồn vệ sinh hình chữ U là do cấu tạo cơ thể người. Thiết kế này có tác dụng ngăn bộ phận kín tiếp xúc trực tiếp với bệ bồn cầu nhằm giúp cho người dùng an toàn hơn và phòng tránh một số vấn đề nhiễm khuẩn khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Nguyên nhân nắp bồn vệ sinh có khoảng trống

Không những thế, khoảng trống giúp cho nhiều bạn nữ hay nam khi đi đại tiện cũng sẽ dễ dàng chùi rửa hơn nếu so với các loại nắp bồn bình thường. Theo phát biểu của bà Lynne Sim Nick, Phó chủ tịch Hiệp hội nhà thầu cơ khí quốc tế (IAPMO) cho hay loại bồn này có thể giúp các chị em tránh vướng phải bệ ngồi trong lúc chùi rửa sau khi đi vệ sinh.

giúp các chị em tránh vướng phải bệ ngồi trong lúc chùi rửa sau khi đi vệ sinh.

Xét về góc độ kinh tế thì bệ ngồi có dáng chữ U sẽ giúp tiết kiệm chi phí dành cho các loại nguyên vật liệu sản xuất hơn. Bên cạnh đó, người Mỹ thường có ý thức an toàn rất tốt nên sẽ đặt thêm miếng lót vào bồn cầu và thay đổi khi đã sử dụng xong. Tuy nhiên do không gian nhà vệ sinh bị hạn chế nên khi ngồi sẽ khít với bề mặt làm cho không khí không thể lưu thông ra ngoài. Chính vì thế khe hở sẽ giúp hạn chế được vấn đề này.

bệ ngồi có dáng chữ U sẽ giúp tiết kiệm chi phí

Do có sự khác nhau về văn hóa và tư tưởng nên nhà vệ sinh ở một số quốc gia không có khoảng trống ở nắp bồn vệ sinh. Đặc biệt, người châu Á có thân hình mảnh hơn so với các nước Mỹ hay Châu Âu nên đây không phải là vấn đề quá lớn khi dùng nhà vệ sinh. Nhưng thiết kế cũng nên được áp dụng tại các công trình công cộng để đảm bảo tính an toàn lẫn tiết kiệm chi phí.

Nguyên tắc sử dụng bồn vệ sinh đúng cách

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh không biết sử dụng bồn vệ sinh đúng chuẩn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Ngồi tư thế chuẩn

Ngồi bệt sẽ gây áp lực lên ruột và đại tràng khi cố gắng đi đại tiện. Ngoài ra điều này có thể gây hại cho cơ vòng hậu môn vì cửa ruột không thể mở hoàn toàn dẫn đến một số bệnh như viêm ruột, trĩ hay thoát vị. Vì vậy, tư thế đúng nhất là ngồi xổm.

>> Bạn có biết tư thế đi vệ sinh nào đúng nhất và tốt cho sức khỏe

Ngồi tư thế chuẩn

Không để các vật dụng cá nhân trên sàn

Thói quen để túi xách hay đồ dùng cá nhân trên sàn khi vừa nước vào nhà vệ sinh sẽ ẩn chứa nguy cơ vi khuẩn bám vào, sau đó bám lên tay và nguy cơ bệnh tật từ điều này. Bạn nên treo trên một số móc hoặc đặt trên két nước bồn cầu hay nhờ ai đó giữ giúp.

Không để các vật dụng cá nhân trên sàn

Không nên lót giấy quanh thành bồn cầu

Việc lót giấy vệ sinh trên thành bồn cầu không hề giúp hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn trên thực tế mà chỉ giúp giải tỏa tâm lý nên bạn vẫn có khả năng dính lượng vi khuẩn nhất định.

Đậy nắp bồn cầu trước lúc xả nước

Các chuyên gia tại Đại học Arizona (Mỹ) đã chỉ ra các mầm bệnh có thể bắn xa lên 1.8m hoặc dính lên cơ thể, đồ dùng nên ghi nhớ đậy nắp trước khi xả để tự bảo vệ chính bạn.

Đậy nắp bồn cầu trước lúc xả nước

Rửa tay sau khi đi vệ sinh

Sau khi sử dụng nhà vệ sinh bạn nên rửa tay thật sạch với nước rửa tay ho xà phòng giúp ngăn ngừa các mầm bệnh.

Thông qua những giải đáp trên đây hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi tại sao một số nắp bồn vệ sinh có thêm khoảng trống ở trước. Mong rằng bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn khi sử dụng nhà vệ sinh.

Xem thêm:

>> Vòi xịt bồn cầu là phát minh của ai?

>> Đặt chai nước vào bồn chứa nước xả của bồn cầu, giúp tiết kiệm một nửa tiền nước hàng tháng

>> Khẩu trang dùng xong khoan vứt, bỏ thêm thứ này vào bồn cầu sạch thơm cả tuần không cần dọn

4.9/5 - (908 bình chọn)

Bài viết liên quan