Sợ thiêu thân bay vào nhà, bu lên đèn làm ngay cách sau


Thiêu thân là loài côn trùng có cánh và có kích thước nhỏ, chúng bay vào nhà vào ban đêm nơi có ánh sáng mạnh. Chúng không gây hại nhiều đến sức khoẻ con người nhưng gây nên sự phiền toái trong sinh hoạt gia đình. Thời gian xuất hiện thiêu thân nhiều nhất là khoảng vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 đây cũng là thời gian chúng sinh sản.

Cách phòng chống thiêu thân bay vào nhà

Đóng kín cửa

Khi trời chập tối trong nhà mở đèn là lúc lũ thiêu thân đáng ghét này xuất hiện, vì thế vào trời tối hãy đóng kín tất cả các cửa không chừa khoảng trống nào để chúng bay vào.

Sử dụng bóng đèn có ánh sáng trắng

Sợ thiêu thân bay vào nhà, bu lên đèn làm ngay cách sau

Thiêu thân được thu hút nhiều bởi ánh sáng mạnh như ánh sáng đèn dây tóc, ánh sáng đèn đường, đèn xe máy,… Vì thế hãy thay thế đèn trong nhà bằng đèn có ánh sáng trắng như các đèn led hiện nay vừa giúp tiết kiệm điện lại vừa hạn chế được thiêu thân bay vào nhà.

Nuôi hồ cá trong nhà

Thiêu thân là thức ăn mà cá rất thích vì thế khi thấy có hồ cá thì chúng cũng sợ phần nào, hãy nuôi ngay hồ cá trong nhà vừa tạo nên vẻ đẹp vừa giúp hạn chế thiêu thân bay vào nhà.

Dùng dung dịch chanh và bạc hà

Tinh chất chanh và bạc hà chính là khắc tinh của côn trùng, thiêu thân cũng không ngoại lệ. Pha chanh và bạc hà với nước vào một cái bình xịt phun sương rồi xịt vào cửa sổ, cửa ra vào và những nơi gần bóng đèn. Cách này cũng có thể áp dụng để diệt thiêu thân và làm cho nhà bạn thơm mát hơn.

Cách diệt thiêu thân trong nhà

Nếu chưa kịp áp dụng các cách trên thì thiêu thân đã bay vào nhà rồi, thì hãy áp dụng các cách sau đây để tiêu diệt chúng:

Dùng đèn để diệt thiêu thân

Sợ thiêu thân bay vào nhà, bu lên đèn làm ngay cách sau

Chuẩn bị 1 cái thau hoạc tô lớn cho 1 muỗng bột giặt vào pha với nước. Dùng đèn học loại bóng đèn dây tóc có ánh sáng vàng cam chiếu thẳng vào thau nước, bẫy này tận dụng sự thay đổi khúc xạ thịt giác, khiến thiêu thân bu vào đèn và rớt xuống thau nước sẽ chết ngay.

Diệt thiêu thân bằng bẫy nến

Sợ thiêu thân bay vào nhà, bu lên đèn làm ngay cách sau

Tắt hết đèn trong nhà, rồi đốt nến lên sẽ thu hút được thiêu thân, chúng bay vào bám vào nến sẽ chết. Hoặc có thể đặt nến vào cái bát có chứa nước bên dưới, thiêu thân bay vào sẽ rớt xuống nước sẽ chết.

Dùng màn hình tivi

Ngoài dùng đèn học hoặc nến để diệt thiêu thân thì có thể tận dụng tivi, chỉ cần đặt 1 cái xô nước trước màn hình tivi và bật tivi lên, ánh sáng từ tivi sẽ thu hút thiêu thân và chúng sẽ rớt xuống xô nước và chết ngay.

Dùng đèn bắt muỗi diệt thiêu thân

Sợ thiêu thân bay vào nhà, bu lên đèn làm ngay cách sau

Để hiệu quả hơn có thể thay bóng đèn bắt muỗi bằng bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn dây tóc vì chúng có ánh sáng vàng cam sẽ thu hút thiêu thân hơn, chúng sẽ rớt xuống lưới điện và chết ngay lập tức.

Dùng thuốc diệt côn trùng

Đây là cách tiện lợi và nhanh chóng nhất, thiêu thân là loại côn trùng rất dễ chết, chỉ cần phun thuốc diệt côn trùng vào chúng là sẽ chết ngay.

Dùng băng keo 2 mặt

Cắt băng keo 2 mặt thành từng đoạn khoảng 20cm rồi dán dọc lên bóng đèn, thiêu thân sẽ bám vào băng keo không bay được sẽ chết.

Làm gì khi thiêu thân bám lên người?

Thiêu thân không phải loài côn trùng gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, tuy nhiên có thể gây kích ứng da, ngứa.

– Nếu thiêu thân bám vào người thì đừng đập nó vì khi đập dịch và phấn của thiêu thân sẽ bám vào da có thể gây ngứa.

– Không may bị dịch hoặc phấn thiêu thân bám lên người gây ngứa thì dùng nước hoa hoặc cồn chấm trực tiếp vào da sẽ hết ngứa ngay.

Trên đây là một số cách phòng chống và tiêu diệt thiêu thân bay vào nhà, hãy áp dụng ngay để tránh khỏi lũ thiêu thân đáng ghét nhé. Với các cách trên đây bạn có thể áp dụng đối với kiến cánh.

Hãy cùng theo dõi thêm nhiều bài viết và mẹo từ Mẹo vặt cuộc sống.