Salad là gì? Phân loại Salad và một số loại salad phổ biến

Salad là món gỏi trộn thanh đạm và thường xuất hiện trong thực đơn món Âu, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó. Vậy hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình giúp bạn hiểu rõ hơn về salad là gì? Phân loại salad như thế nào nhé!

1. Salad là gì?

Định nghĩa

Salad là hỗn hợp gồm có rau củ và nước sốt, có thể được ướp lạnh trước khi dùng hoặc ăn trực tiếp (ở nhiệt độ phòng).

Salad là gì?

Nguồn gốc

Salad là tên gọi tiếng Anh và được xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 14 với cách viết là salad hoặc sallet. Ngoài ra, nguồn gốc của tên gọi salad có thể được biến tấu từ cách viết của tiếng Pháp như salade, tiếng Latinh cổ đại là herba Salata và tiếng Latin là salata.

Món salad được xuất hiện từ lâu, dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau. Chẳng hạn, người La Mã, người Hy Lạp cổ đại và người Ba Tư đã trộn hỗn hợp rau củ với một loại nước sốt để ăn. Những món ăn rau trộn như vậy đã trở nên phổ biến ở châu Âu sau cuộc xâm lấn của đế chế La Mã và Hy Lạp.

Trong cuốn sách tựa Acetaria: A Discourse on Sallets (tạm dịch là) của nhà văn John Evelyn (đồng thời là chuyên gia nông nghiệp) đã đề cập đến vấn đề người Anh cần phải có thời gian để dùng quen món rau trộn. Lúc bấy giờ, nữ hoàng Scotland là Mary đã dùng món rau trộn gồm có quả anh đào, nấm, củ cần tây và trứng luộc được rưới với mùi tạt kem.

Bên cạnh đó, một loại dầu ăn được sử dụng cho món salad cũng xuất hiện vào thế kỷ 17 tại Cộng hòa Hà Lan mới (nay là thành phố New York, Mỹ). Bằng chứng là trong bức thư tín vào năm 1665 được tìm thấy, có đề cập đến danh sách các mặt hàng thông dụng trên tàu như 1 lon dầu xà lách 1,10 florin, 1 chai giấm rượu 16 florin,….

Nguồn gốc của salad

Nguyên liệu chính tạo nên món salad

Hầu như nguyên liệu làm nên món salad chủ yếu là các loại rau củ với nước sốt, và tùy theo mục đích sử dụng mới dùng thêm thực phẩm chứa hàm lượng chất đạm như thịt, trứng,… hoặc dùng nước sốt ngọt như kem để thay cho nước sốt giấm quen thuộc.

Nguyên liệu chính của món salad, gồm có:

 • Rau củ: Các loại rau xanh (cải xoăn, rau bina, rau xà lách,…), củ quả (như dưa leo, cà chua, ớt chuông,…).
 • Trái cây: kiwi, táo, bơ,….
 • Thịt cá
 • Trứng
 • Ngũ cốc

Nguyên liệu chính tạo nên món salad

2. Phân loại salad

Việc phân loại salad cũng khá đơn giản, bạn có thể phân loại món salad theo:

Mục đích sử dụng (4 loại)

 • Món khai vị: là món ăn đầu tiên trong bữa ăn, để kích thích vị giác ngon miệng khi dùng các món ăn sau.
 • Món ăn kèm: Là món được dùng kèm với món chính trong bữa ăn, như món chiên và nướng.
 • Món ăn chính: thay vì là món ăn khai vị hay món ăn kèm, thì salad có thể được chế biến để trở thành món ăn chính trong bữa ăn bằng cách chứa thêm một số thực phẩm giàu protein (như thịt, trứng, cá, các loại đậu,…).
 • Món tráng miệng: thường chứa các loại trái cây thay vì rau củ và bổ sung thêm một số thành phần ngọt béo như kem.

Phân loại salad theo mục đích sử dụng (4 loại)

Hình thức trình bày (2 loại)

 • Theo đĩa ăn cá nhân: Cách ăn này phổ biến ở châu Âu và nhất là trong giới quý tộc. Họ sẽ lấy mỗi loại rau củ đã được sơ chế ở trên bàn, rồi cho vào đĩa cá nhân của mình theo thứ tự và rưới loại nước sốt yêu thích trước khi ăn.
 • Theo bát (thố) trộn đều: Thay vì tự trộn riêng trong đĩa cá nhân, thì cách làm này sẽ giúp rau củ đậm vị hơn, do được trộn đều và có thời gian ngấm gia vị trước khi múc ra thưởng thức.

Phân loại salad theo mục đích sử dụng (4 loại)

3. Một số loại salad phổ biến

Bạn có thể bắt gặp một số loại salad phổ biến như:

Salad rau xanh

Là món salad sử dụng các loại rau có lá màu xanh như rau bina. Nếu không sử dụng rau có lá màu xanh, thì chỉ gọi là salad rau mà thôi.

Salad trái cây

Là món salad chỉ sử dụng các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu, kiwi, nho,…. Trái cây có thể là trái cây tươi, đóng hộp hoặc dạng khô, sấy.

Salad trái cây

Salad cơm và mì

Là món salad có thành phần chủ yếu là cơm và mì ống (đã được luộc), có thể thêm một số loại thảo mộc, rau và gia vị. Ví dụ món Nasi Ulam là món ăn quen thuộc của người Indonesia, Malaysia, Singapore và miền nam Thái Lan.

Salad cơm và mì

Salad với sốt đặc

Nguyên liệu chính làm món salad này có thể rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất đạm và không thể thiếu nước sốt đặc như sốt mayonnaise. Phần nước sốt đặc sẽ giúp cho các nguyên liệu dường như được kết nối với nhau. Thậm chí món salad này có thể được sử dụng làm nhân cho một số bánh sandwich.

Salad với sốt đặc

Với những thông tin phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về salad là gì? Cách phân loại món ăn này ra sao để chế biến ra nhiều món ngon và làm cho thực đơn của bạn thêm phần đa dạng hơn nhé!

*Tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn như Wikipedia.