Rửa đũa sai cách vô tình sản sinh nhiều chất gây ung thư mà bạn chẳng ngờ đến

5/5 - (3347 bình chọn)

Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Trong mâm cơm, đôi đũa sẽ được dùng để gắp thức ăn và đưa vào miệng. Điều này cho thấy, đôi đũa cần phải vệ sinh thật kỹ để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng.

Thói quen rửa đũa sai cách

Nhiều người rửa đũa bằng cách cầm cả bó đũa và chà xát vào nhau, đây là cách vô cùng sai. Cách rửa đũa này có thể phá bỏ lớp bảo vệ bên ngoài của đũa và dần dần lâu ngày sẽ tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, rất dễ trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sản sinh.

Nhiều người sau khi rửa đũa xong thì không lau khô đũa. Đũa còn ướt sẽ tạo môi trường lý tưởng khiến các loại vi khuẩn, nấm mốc và chất gây ung thư (aflatoxin) có cơ hội sản sinh.

Nhiều người còn cho đũa vào bồn rửa và ngâm trong đó, không chịu rửa ngay. Chiếc đũa được ngâm lâu trong bồn sẽ làm các hóa chất từ nước rửa chén có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa. Sẽ không dễ dàng rửa sạch bằng cách thông thường.

Rửa đũa sai cách vô tình sản sinh nhiều chất gây ung thư mà bạn chẳng ngờ đến

Cách rửa đũa đúng cách

Rửa đũa từng chiếc

Bạn dùng miếng rửa chén rửa sạch bề mặt của từng chiếc đũa. Sau đó, xả qua một lần với nước thường. Việc rửa từng chiếc đũa sẽ tránh làm chúng cọ sát với nhau, tránh làm lây nhiễm hóa chất và vi khuẩn

Vệ sinh đũa mỗi tháng/lần

Bạn nên đem tất cả đũa vệ sinh 1 lần/tháng bằng cách cho tất cả đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, với đũa nhựa hay đũa sơn thì không nên thực hiện cách này.

Lau khô và cất đũa ở nơi thoáng mát

Sau khi rửa sạch đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng. Khi đũa khô thì nên bảo quản đũa ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, tránh môi trường ẩm thấp.

Rửa đũa sai cách vô tình sản sinh nhiều chất gây ung thư mà bạn chẳng ngờ đến

Đũa là một vật dụng quan trọng trong bữa ăn hằng ngày của mọi người. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, chính vì thế, mọi người cần biết rửa đũa đúng cách để tránh mang bệnh cho mình và gia đình nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Tham khảo một số loại nước rửa chén đang có bán tại Mẹo vặt Gia đình:

5/5 - (3347 bình chọn)

Bài viết liên quan