Ponsu Sauce là gì? Cách làm Ponsu Sauce chuẩn vị đơn giản tại nhà


Đất nước Mặt Trời mọc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng không chỉ có món ăn ngon mà còn có nhiều loại nước chấm đặc sắc, độc tôn.

Bên cạnh các loại nước chấm như: Dashi, mirin, miso, wasabi,… thì còn có một loại nước chấm đặc biệt có tên gọi là Ponsu Sauce. Cùng bớt chút thời gian để tìm hiểu thêm về loại nước chấm này nhé!

Ponsu Sauce là gì? Nguồn gốc, hương vị ra sao?

Ponsu Sauce

Ponsu Sauce là nước sốt có nguồn gốc từ Nhật Bản, thường được làm từ chanh hoặc cam, quýt, nước tương, mirin hoặc dashi.

Loại nước sốt này có vị chua hơi gắt, khá loãng và mang một màu nâu đậm vô cùng hấp dẫn. Ponsu Sauce có thể dùng như một loại nước sốt, nước chấm cho các món sushi, sashimi hoặc để phết lên món takoyaki.

Ponsu Sauce được tạo ra bằng cách đun sôi hỗn hợp rượu mirin, giấm gạo, nước tương, rong biển (kombu) cùng cá ngừ bào khô. Sau đó, hỗn hợp này được mang đi làm lạnh và lọc qua rây để bỏ phần vụn cá ngừ khô.

Cuối cùng thêm nước ép trái cây (như cam, chanh) được thêm vào phần nước sốt đã lọc. Vậy là bạn đã có ngay nước sốt Ponsu Sauce để dùng rồi.

Cách làm Ponsu Sauce đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm Ponsu Sauce

  • 5 quả chanh
  • 2 miếng tảo bẹ kombu
  • 400ml nước tương
  • 50ml nước cam
  • 200ml rượu mirin
  • 200ml rượu sake
  • 200ml giấm gạo
  • 50ml nước trái YUZU
  • 12gr cá ngừ bào khô

Lưu ý: Với một số nguyên liệu như rượu mirin, cá ngừ bào khô, tảo bẹ kombu, nước trái YUZU, rượu sake bạn có thể tìm mua ở các siêu thị Nhật Bản hoặc mua trên các trang mạng điện tử như Shopee,…

Nguyên liệu làm Ponsu Sauce

Cách làm Ponsu Sauce

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chanh bạn đem gọt bỏ phần vỏ sau đó vắt lấy phần nước cốt, lọc qua rây để loại bỏ hạt chanh.

Bước 2: Đun nước sốt

Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho phần giấm gạo, rượu mirin, rượu sake vào đun sôi.

Sau đó thêm nước tương cùng với tảo bẹ kombu vào tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp và chắt nước ra một chiếc nồi lớn khác.

Lúc này bạn lại tiếp tục cho thêm vào nồi cá ngừ bào khô, nước cam, nước cốt chanh, nước trái YUZU dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi lại, để nồi vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần.

Đun nước sốt làm Ponsu Sauce

Bước 3: Lọc nước sốt

Bạn đặt 1 tờ giấy ăn vào trong chiếc rây sau đó đổ nước sốt vào lọc bỏ phần tảo bẹ kombu và cá ngừ bào khô. Cuối cùng bạn sẽ thu được phần nước sốt Ponsu Sauce.

Lọc nước sốt làm Ponsu Sauce

Thành phẩm

Nước sốt Ponsu Sauce sau khi hoàn thành có màu nâu đậm, mùi thơm nhẹ cùng vị chua chua, cay cay, mằn mặn đặc trưng, nói chung là rất ngon và hấp dẫn.

Lọc nước sốt làm Ponsu Sauce

Phần nước sốt này nếu dùng không hết bạn có thể cho vào chai/hũ thủy tinh đậy kín nắp lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong 2-3 tuần.

Ponsu Sauce

Đây là loại nước sốt thơm ngon được sử dụng trong rất nhiều món ăn như: Shabu shabu, các món (ramen, udon, soba,…) hay các món lẩu hoặc ăn kèm với các món ăn sống như: Sushi hoặc sashimi. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nước sốt này để chấm đậu phụ, cá nướng hoặc dùng làm nước sốt cho món salad nhằm làm tăng độ thơm ngon cho món ăn.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết vừa rồi bạn sẽ hiểu hơn về Ponsu Sauce và công thức đơn giản để làm Ponsu Sauce ngay tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn.

Có thể bạn quan tâm: