Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting là gì?


Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một phương pháp giảm cân mới mẻ, hiệu quả và phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày này thì hãy thử ngay phương pháp nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting (IF), vậy IF là gì và có những lợi ích gì, phương thức ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting

Nhịn ăn gián đoạn là một hình thức ăn uống có chu kỳ giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn, phương pháp này không chỉ định những loại thực phẩm nào bạn nên ăn mà chỉ yêu cầu về thời gian mà bạn cần phải điều chỉnh để phù hợp cho các bữa ăn theo phương pháp này.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến hiện nay bao gồm việc nhịn ăn 16 giờ hằng ngày hoặc nhịn ăn trong vòng 24 giờ vào 2 ngày mỗi tuần.

Nhịn ăn gián đoạn hiện đang là một hình thức rất phổ biến trong cộng đồng sức khỏe và thể dục.

Những lợi ích của phương pháp này

Khi thực hiện quá trình nhịn ăn gián đoạn (IF) thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu xảy ra nhiều thay đổi ở cấp độ tế bào và phân tử.

Đầu tiên, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu điều chỉnh mức độ Hormone để làm cho các chất béo trong cơ thể được lưu trữ dễ dàng hơn. Hormone tăng trưởng của con người (HGH) sẽ tăng vọt lên gấp 5 lần, điều này rất có lợi cho việc giảm mỡ và cơ.

Các tế bào

Các tế bào của bạn cũng bắt đầu các quá trình sửa chữa qua trọng và dần thay thế các tế bào cụ thông qua sự thay đổi biểu hiện của gen, việc này giúp loại bỏ các protein cũ và giảm bớt các rối loạn chức năng tích tụ bên trong tế bào.

Các biểu hiện gen cũng có sự thay đổi, những chức năng của các loại gen liên quan đến tuổi thọ và bảo vệ chống bệnh tật sẽ được nâng cao lên rất nhiều lần.

Dinh dưỡng trong cơ thể

Do những thay đổi về nội tiết tố bên trong cơ thể, việc nhịn ăn (IF) có thể giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn thêm từ 3,6 – 14%

Cách thực hiện phương pháp Intermittent Fasting

Có khá nhiều cách khác nhau để thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn ( IF) những tất cả đều có liên quan đến việc điều chỉnh chế độ và thời gian của các bữa ăn. Sau đây là những phương pháp phổ biến nhất của (IF).

Phương pháp 16/8

Phương pháp 16/8: Phương pháp này liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn hằng ngày của bạn xuống chỉ còn 8 giờ. Việc thực hiện cũng rất đơn giản, chẳng hạn bạn chỉ được ăn trong khoảng thời gian từ 1 – 9 giờ sáng hoặc 12 – 8 giờ chiều và bạn phải nhịn ăn trong khoảng thời gian 16 tiếng còn lại của ngày.

Phương pháp dừng-ăn-dừng

Ăn-Dừng-Ăn: Đây là phương pháp nhịn ăn 24 giờ đã liệt kê ở trên, với phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu nhịn ăn từ bữa tối ngày hôm trước cho đến bữa tối của ngày hôm sau. Bạn chỉ nên thực hiện phương pháp này 2 lần/ tuần để tránh ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe.

Phương pháp 5:2

Phương pháp 5:2: Với phương pháp này, bạn chỉ được tiêu thụ lượng calo từ 500 – 600 calo vào hai ngày liên tục ngẫu nhiên trong tuần và bạn có thể ăn bình thường vào các ngày còn lại.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Nếu bạn có tiền sử thiếu cân hoặc có các bệnh liên quan đến rối loạn ăn uống thì bạn không nên thực hiện quá trình nhịn ăn gián đoạn này mà không thông qua các ý kiến của bác sĩ.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp

Tùy theo giới tính, nữ giới khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn này sẽ không mang lại nhiều hiệu quả như ở nam giới, ngoài ra qua nhiều nguyên cứu còn cho thấy việc phụ nữ nhịn ăn gián đoạn có thể gây ngừng kinh nguyệt tạm thời nhưng khi họ quay về với chế độ ăn bình thường thì kinh nguyệt cũng hoạt động trở lại.

Chính vì những lý do này, phụ nữ nên cẩn thận trước khi tham gia vào quá trình nhịn ăn gián đoạn này và vẫn phải nên thông qua ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp giảm cân cho cơ thể, cần lưu ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, ăn nhiều trái cây, rau củ xanh, để cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một cách tuyệt vời cho việc giảm cân của một số người, tuy nhiên nó cũng có thể không phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như phụ nữ và những người mang các căn bệnh về ăn uống. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn khi thực hiện quá trình giảm cân này thì đây chắc chắn là một công cụ rất mạnh mẽ sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và cơ thể của bạn.

>> Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting và điều bạn nên biết

>> Tác dụng giảm cân của nước ép bưởi và uống khi nào để giảm cân?

>> Ăn socola làm tăng cân hay giúp giảm cân?