Paprika là gì? Paprika nét đặc trưng của nền ẩm thực Hungary

Có bao giờ bạn nghe đến Paprika khi thưởng thức món canh hay một món ăn nào đó mà bạn đã từng thử? Vậy, hãy cùng chuyên mục Vào bếp của Mẹo vặt Gia đình khám phá xem Paprika là gì? Nó có vai trò gì trong nền ẩm thực Hungary ra sao nhé!

1. Paprika là gì?

Bột ớt Paprika

Paprika là một loại bột màu đỏ (do chất carotenoid tạo nên) được làm từ ớt chuông, ngoài ra nó cũng được làm từ loại ớt cà chua và thêm một số loại ớt khác có đặc tính vị cay nồng.

Paprika làm từ ớt cà chua, ớt chuông

Phân loại Paprika

Vị cay của Paprika phụ thuộc vào thói quen và sở thích của người dân ở mỗi quốc gia, nên Paprika có loại không cay và loại rất cay:

  • Loại Paprika không cay: được làm từ phần vỏ quả là chủ yếu và chỉ thêm nửa số hạt ớt.
  • Loại Paprika cay: cũng được làm từ phần vỏ quả nhưng lại chứa nhiều hạt ớt hơn, ngoài ra còn sử dụng thêm cuống, noãn và lá đài.

Paprika là gì?

2. Nguồn gốc của Paprika

Nguồn gốc của ớt bột Paprika đến từ miền Trung Mexico và mãi đến thế kỉ 16 loại ớt bột này được truyền đến Tây Ban Nha. Ở tại Tây Ban Nha, Paprika trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Tây Extremadura.

Có thể nói, Paprika không chỉ là gia vị đặc trưng riêng của nền ẩm thực Hungary mà còn gia vị phổ biến của người dân bản địa ở khu vực Tân Thế giới rồi lan rộng sang khu vực Cựu Thế giới.

Nguồn gốc của Paprika

Tại Hungary, phía nam có Kalocsa và Szeged được xem là trung tâm sản xuất Paprika vì ở đây có số giờ nắng gắt nhiều nhất trong một năm, thích hợp cho việc trồng và thu hoạch số lượng ớt nhiều cũng như có vị cay ngọt độc đáo.

3. Cách sử dụng Paprika

Paprika được sử dụng trong ẩm thực

Paprika được sử dụng không khác gì như các loại gia vị khác, thường nó được sử dụng để tạo ra màu sắc đẹp mắt và làm tăng hương vị cay ngọt ấn tượng cho các món hầm, canh và súp.

Ngoài ra, Paprika còn được dùng để ướp các loại cá, thịt trước khi chế biến, thậm chí nếu bạn đun loại ớt bột này ngập dầu trên chảo sẽ cho ra hỗn hợp thơm ngon và vị đậm đà. Khi thưởng thức các món ăn có Paprika, người dân Hungary thường dùng kèm rượu Kadarka.

Cách sử dụng Paprika

Công dụng của Paprika đối với sức khỏe

Paprika không chỉ được sử dụng như một loại gia vị thông thường cho món ăn mà loại ớt bột này còn có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe người dùng khi sử dụng một lượng phù hợp, như:

  • Cung cấp lượng vitamin C nhiều có thể trị bệnh hói đầu.
  • Cung cấp các loại vitamin khác (B2, B6, A, E) cùng với nhiều chất khoáng như phốt pho, canxi, kali, niacin, beta carotene, bioflavonoids và chất xơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa ung thư cũng như hỗ trợ sự hình thành, phát triển của xương, cơ bắp và dây thần kinh.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày và mật hoạt động tốt.

Lưu ý: Bạn nên cân nhắc khi sử dụng đối với người mắc các bệnh về hô hấp, dạ dày và những người đang kiêng ớt do một số lí do khác vì đây là một loại bột ớt vị cay nên về cơ bản sẽ ảnh hưởng đến người sử dụng.

Công dụng của Paprika

4. Những món ăn sử dụng Paprika

Bạn dễ dàng trông thấy ớt bột Paprika được sử dụng trong một số món ăn đặc trưng của người Hungary như:

Súp cá Hungary (halászlé)

Món súp cá rất được ưa chuộng tại Hungary và thường được người dân thưởng thức vào dịp Noel và cuối năm với ý nghĩa mang lại sự hạnh phúc và tiền tài. Mỗi người sẽ có những bí kiếp riêng để nấu món súp cá này, như:

  • Cá chép sẽ được rửa sạch, đánh vẩy và cắt thành từng khúc dày từ 2 – 3 phân. Phần đầu và đuôi cá đem hầm nhừ với các loại cá khác trong một nồi lớn.
  • Sử dụng hành củ để giúp nước trong hơn, rồi nêm nếm gia vị cùng với ớt Paprika, thậm chí còn cho thêm sữa chua để có vị đặc biệt.

Súp cá Hungary (halászlé)

Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta)

Bắp cải nhồi thịt cũng là một trong những món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Hungary. Bắp cải được luộc sơ để gói phần nhân bên trong gồm có thịt heo băm, ớt bột cùng với gia vị nêm nếm khác, rồi đem đi hấp trước khi phủ lên một lớp kem chua để thưởng thức. Món ăn này thường được người dân thưởng thức vào mùa đông.

Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta)

Xúc xích hun khói (Kolbász)

Kolbász có nguồn gốc từ Hungary, là một loại xúc xích hun khói nhẹ, gồm có một số thành phần như thịt hun khói, thịt cừu, thịt heo, thịt bò và một số gia vị khác (ớt Paprika, muối, tiêu, tỏi, đường, hạt nhục đậu khấu, kinh giới, rượu vang hoặc cognac). Tất cả nguyên liệu này được trộn đều và nhồi vào bên trong ruột non (của heo), rồi được treo qua đêm để cho thấm gia vị.

Khi hưởng thức, xúc xích hun khói Kolbász được cắt lát mỏng, ăn trực tiếp chấm cùng với tương ớt, nước sốt thích hợp, hoặc dùng kèm với bánh mì.

Xúc xích hun khói (Kolbász)

Với những thông tin trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Paprika là gì? Cũng như loại ớt bột Paprika có vai trò ra sao trong nền nền ẩm thực Hungary.

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: wiwikipedia.orgmonviet.hatenablog.com