Nước xả vải càng thơm càng độc hại?

4.9/5 - (2727 bình chọn)

Vì sao nước xả vải có mùi thơm?

Công thức thơm của nước xả vải gồm có các hợp chất có mùi thơm và hợp chất hòa tan. Hợp chất thơm thường là các hợp chất gốc Hydrocacbon vòng benzen. Những chất này nếu sử dụng bừa bãi có thể gây hại cho người sử dụng.

Nước xả vải càng thơm càng độc hại?

Có đến 95% các hương thơm đang được sử dụng là hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Thậm chí nhiều chất trong đó đã được chứng minh có khả năng gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn hại hệ thần kinh,…

Một số chất tạo hương có thể gây phản ứng dị ứng tại chỗ như nổi mẩn đỏ, ngứa, tình trạng viêm da tiếp xúc, chàm,… đặc biệt là ở những vùng da kín, mỏng.

Không chỉ lưu lại trên quần áo, các chất thơm còn khuếch tán vào không khí. Nước xả vải càng thơm tức là nồng độ chất thơm khuếch tán trong không khí càng nhiều. Khi nồng độ này cao sẽ gây tổn thương hệ hô hấp, nhất là ở những người sức khỏe kém, trẻ nhỏ, gây ho, khô cổ họng, khó thở và các bệnh hô hấp mãn tính nếu tiếp xúc lâu dài.

Nước xả vải có thể gây ho, khô cổ họng, khó thở và các bệnh hô hấp mạn tính.

Cách sử dụng nước xả vải an toàn

Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng nước xả vải, bạn cần lưu ý:

– Không nên chọn mua nước xả vải có mùi quá nồng, của các cơ sở sản xuất không uy tín, không có kiểm định của Bộ Y tế hoặc không rõ xuất xứ.

– Chỉ dùng một lượng nước xả vải vừa phải, tương ứng với số lượng quần áo mỗi lần giặt.

– Nên xả lại quần áo với nước sau khi dùng nước xả vải.

– Phơi quần áo dưới ánh nắng.

– Bạn có thể tự chế nước xả vải tại nhà từ giấm trắng, Baking soda và vài giọt tinh dầu.

Chỉ dùng một lượng nước xả vải vừa phải, tương ứng với số lượng quần áo mỗi lần giặt

Nước xả vải là sản phẩm hữu ích và tiện dụng nhưng cũng có thể gây hại nếu chất lượng không đảm bảo. Hãy là người tiêu dùng thông thái, trang bị những kiến thức cần thiết để giữ an toàn sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Xem thêm: Nước xả vải có thật sự làm mềm vải?

Nguồn tham khảo: https://giadinh.vnexpress.net

4.9/5 - (2727 bình chọn)

Bài viết liên quan