Những vật dụng trong nhà nên đặt tránh xa tầm tay của trẻ

5/5 - (1672 bình chọn)

Dạo gần đây các sự việc đáng tiếc về trẻ em thường xảy ra trong nhiều gia đình mà nguyên nhân chủ yếu là do tính nghịch ngợm và hiếu kỳ của trẻ đối với những đồ vật xung quanh mình. Để tránh xảy ra những sự việc nguy hiểm trên, hãy cùng xem và đặt tránh xa những vật dụng này khỏi tầm tay của bé ngay nhé.

Các thiết bị điện

Chỉ cần nhắc đến điện thôi thì ngay cả người trưởng thành chúng ta cũng thường xuyên phải cân nhắc và cẩn trọng mỗi khi sử dụng tới. Nếu những thiết bị điện trong gia đình như quạt gió, bàn là, ấm đun nước, bếp điện hay tivi nằm gần tầm tay trẻ em thì có thể bé sẽ hiếu kỳ mà dùng tay hoặc vật nhọn nào đó để chọc vào quạt gió hoặc đưa tay trực tiếp vào bàn là đang hoạt động.

Những vấn đề trên là hết sức nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé nên bố mẹ cần phải hết sức cẩn thận với cách bố trí và sắp xếp các thiết bị điện trong căn nhà của mình.

Dao, kéo hay các vật dụng nhà bếp sắc bén

Dao kéo trong nhà bếp

Các vật dụng trong nhà bếp thì có một điểm chung là rất nhọn và sắc bén, chính vấn đề đấy sẽ có thể gây ra những thương tích không đáng có cho bé nhà bạn nếu chúng vô ý chơi đùa với những vật dụng này.

Chính vì vậy, việc bạn cần làm là đặt những vật nhọn như dao, kéo lên kệ hay giá đỡ cao mà chắc chắn rằng bé sẽ không thể nào với tới được còn các loại dao bào, máy cắt thịt,… thì phải cất trong tủ chắc chắn và tránh để ở những nơi mà bé hay lui tới.

Thuốc

Thuốc trong nhà

Cho dù là bất kỳ loại thuốc nào thì bạn cũng không nên để bừa bãi và nhất là gần những nơi mà bé nhà bạn thường hay lui tới để vui chơi. Với hình dáng nhỏ nhắn như những viên kẹo, chắc chắn bé sẽ nghĩ những viên thuốc là kẹo ngọt và cho ngay vào miệng mà không hề suy nghĩ hay hỏi người lớn, việc này là hết sức nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nếu trẻ lỡ uống nhầm những viên thuốc nguy hiểm.

Để tránh những vấn đề đáng tiếc đấy xảy ra, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là cất ngay tất cả những loại thuốc trong nhà của bạn vào hộp y tế và khóa lại cẩn thận mà chắc chắn sao cho bé không thể nào mở ra được.

Kim khâu, đinh, ốc vít,…

Đinh ốc vít trong nhà

Cũng giống như vấn đề thuốc uống đã kế ở trên, ốc vít cũng có hình dạng rất nhỏ bé và bắt mắt nên có thể bé sẽ nhầm tưởng là kẹo mà nuốt vào. Tuy nhiên thì nguy hiểm hơn nữa chính là đinh và kim khâu, các bà mẹ thường hay có các thói quen cài tạm kim khâu vào áo khi đang may dở.

Các ông bố thì thường vứt đinh rơi vãi trên sàn nhà khi đang đóng những chiếc đinh khác, có thể bé sẽ vô tình đạp lên đinh nhọn hoặc nuốt trọn những cây kim mà bố mẹ không thể hay biết trước được và việc này sẽ làm bé cực kỳ đau và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tốt nhất thì các bố mẹ nên bỏ những vật dụng này vào hộp và khi dùng xong thì hãy cất đi ngay.

Ổ cắm điện

Ổ cắm điện trong nhà

Ổ cắm điện là vật dụng mà chắc chắn là căn nhà nào cũng phải có, đặc biệt trong các chung cư thì các ổ cắm điện thường đặt sát dưới mặt đất nên rất dễ để các bé có thể chạm vào. Cách tốt nhất hiện nay để xử lý các ổ cắm điện là dùng băng dán để dán lên khi không sử dụng hoặc mua ngay những miếng nhựa bịt ổ cắm điện thường bán tại các cửa hàng.

Đặc biệt, không được để bé sử dụng những vật sắc nhọn như dao, nĩa hay các vật dụng bằng kim loại ở gần các ổ điện vì bé có thể dùng những vật đó chọc vào ổ điện gây nguy hiểm cho cả gia đình.

Trên đây là tổng hợp những đồ vật và vật dụng nhất định bạn phải để xa tầm tay của trẻ em nếu bạn không muốn vô tình xảy ra những tai nạn không đáng có. Nếu nhà bạn có con nhỏ đang tuổi nghịch ngợm và hiếu động thì hãy áp dụng ngay những cách mà Mẹo vặt Gia đình đã liệt kê trên để bảo đảm an toàn cho cả gia đình nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Loại kem đánh răng trẻ em nuốt được

>> Trẻ em uống sữa đậu nành có tốt không

>> Lợi ích của nước yến đối với trẻ em

5/5 - (1672 bình chọn)

Bài viết liên quan