Nguyên nhân bánh flan bị rỗ và cách khắc phục

Bánh flan là món tráng miệng rất được ưa chuộng, dễ làm nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được một chiếc bánh đẹp và mịn màng. Vậy hãy để chuyên mục Vào bếp của Mẹo vặt Gia đình bật mí cho bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục vì sao bánh flan bị rỗ nhé!

1. Bánh flan bị rỗ mặt

Nguyên nhân bánh flan bị rỗ và cách khắc phục

Nguyên nhân:

  • Trường hợp bánh flan bị rỗ mặt thường gặp ở phương pháp làm bánh bằng cách hấp cách thủy. Khi hấp cách thủy, hơi nước bốc lên, đọng trên nắp nắp nồi và chảy xuống gây rỗ bề mặt.

Cách khắc phục:

  • Bạn chỉ cần lấy một cái khăn sạch và hút nước tố và phủ trên miệng nồi rồi đậy nắp lên. Nếu cẩn thận hơn nữa, cứ từ 10-15 phút, bạn mở nắp nắp nồi và lau sạch hơi nước đọng trong đó.
  • Hoặc bạn có thể dùng giấy bạc, bọc lên các khuôn hấp bánh. Nước không còn nhỏ xuống mặt bánh nên bề mặt bánh sau khi hấp chín láng mịn như thạch và không còn bị rỗ nữa.

2. Bánh flan bị rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

Nguyên nhân bánh flan bị rỗ và cách khắc phục

Nguyên nhân:

  • Trường hợp này gặp ở cả 2 phương pháp làm bánh flan bằng cách nướng hoặc hấp cách thủy. Do nhiệt độ quá cao, khi bánh chưa đông còn lỏng bị sôi nên tạo thành những rỗ nhỏ bên trong bánh cũng như ở đáy bánh.

Cách khắc phục:

  • Đối với cách hấp: Bạn nên để lửa ở mức nhỏ nhất khi hấp. Nên dùng nồi có xửng hấp để hấp bánh. Trường hợp nhà bạn không có xửng hấp, phải đặt trực tiếp khuôn bánh vào nồi, thì nên lót một cái khăn và bọc giấy bạc xung quanh khuôn bánh, để khi hấp hạn chế tình trạng hỗn hợp sữa trứng bị sôi gây rỗ đáy và rỗ bên trong bánh.
  • Đối với phương pháp nướng: Bạn nên làm nóng lò nướng trước 10 phút. Nhiệt độ nướng dao động từ 150 – 160 độ C. Khi nướng bánh bạn lót 1 cái khăn vào khay bánh, sau đó cho khuôn bánh flan vào khay, đổ nước sôi vào ngập khoảng 1/2 khuôn rồi mới đem nướng.

Nguyên nhân bánh flan bị rỗ và cách khắc phục

Bánh flan là một loại bánh tráng miệng ngon, nhưng để làm được một chiếc bánh đẹp không bị rỗ thì cũng cần có một vài mẹo vặt. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ khắc phục được tình trạng làm bánh flan bị rỗ nhé, chúc các bạn thành công!