Nguồn gốc, ý nghĩa và món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người Việt

Tết Trung Thu luôn là một dịp lễ hội truyền thống đặc sắc và mang đậm văn hóa của người Việt Nam. Đều đặn mỗi năm vào ngày 15/8 Âm lịch, ai cũng nô nức đón Trung Thu, nhưng có ai thật sự hiểu rõ ngày Tết quan trọng này? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay bạn nhé!

1. Tết Trung Thu là ngày gì ?

Tết Trung Thu ở Việt Nam

Tết Trung Thu là ngày Tết truyền thống của người Việt Nam được tổ chức vào ngày 15 tháng Tám Âm lịch hàng năm để cúng Trăng, phá cỗ và tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em nhỏ. Đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp, cùng ăn với nhau bữa cơm và kể nhau nghe những câu chuyện thật vui vẻ.

Từ ngàn xưa, người Việt Nam gốc nông nghiệp ta đã có truyền thống chọn ngày Rằm tức 15 tháng Tám Âm lịch để cúng trời đất tạ ơn cho một mùa gặt tốt lành đã qua, ngoài ra đây là thời điểm trăng tròn, sáng và đẹp nhất mùa thu nên người dân cũng nhân dịp này mà tổ chức vui chơi cùng nhau. Dần dà, ngày Tết Trung Thu truyền thống vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên được tô điểm thêm cho phù hợp với đời sống hiện đại ngày nay.

Tết Trung Thu năm 2020 sẽ vào ngày 1/10/2020 đấy, bạn hãy ghi nhớ đừng để bỏ lỡ dịp quan trọng này nhé!

Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là gì?

Ngoài cái tên Rằm tháng Tám, Rằm Trung Thu, Tết Trung Thu còn có các tên gọi khác như:

  • Tết thiếu nhi: Vào ngày này có rất nhiều hoạt động vui chơi, tặng quà, làm mâm cỗ cúng tết xong để trẻ em cùng nhau đi phá cỗ, vì vậy vẫn thường gọi Tết Trung thu là Tết thiếu nhi.
  • Tết trông Trăng: Các gia đình thường làm mâm cỗ cúng Trung thu với nhiều loại hoa quả, bánh kẹp và những chiếc bánh Trung thu (bánh nướng vuông, bánh dẻo tròn) tượng trưng cho trời và đất được bày lễ cúng ngoài trời (cúng trăng) tại nhà và cúng gia tiên Trung thu.
  • Tết Đoàn viên: Vì theo ý nghĩa của ngày Tết Trung thu, mọi người trở về bên người thân gia đình để cùng nhau chia sẻ, vui vẻ, trẻ con nô đùa, người lớn thăm hỏi, thể hiện sự quan tâm tới nhau.

Tết Trung Thu ở các nước trên thế giới

Không chỉ có ở Việt Nam, Tết Trung Thu còn được đón rộng rãi ở nhiều nơi trên Thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… với những cái tên vừa lạ vừa quen như :

  • Tết Trung Thu Trung Quốc còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Trọng Thu, Tịch Nguyệt (cúng trăng), Tiết Đoàn viên.
  • Tết Trung thu tiếng anh được gọi là Mid-Autumn Festival (Lễ hội giữa Thu), Full-Moon Festival (Lễ hội Trăng tròn), Lantern Festival (Lễ hội Lồng đèn)

2. Lịch sử, sự tích ngày Tết Trung thu ở Việt Nam

Nguồn gốc, sự tích ngày tết Trung Thu

Cho đến bây giờ, Tết Trung Thu vẫn chưa được xác minh rõ ràng là có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước của người Việt Nam hay do tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, trên thực tế ở Việt Nam hay Trung Quốc đều có cho mình những giai thoại, câu chuyện riêng.

Có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng NgaHậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam. Tuy nhiên, đối với người Việt ta, hình ảnh quen thuộc nhất mỗi khi nhắc đến Tết Trung Thu không ai khác là chú Cuội và chị Hằng.

Ý nghĩa ngày Tết Trung Thu

Ngày Rằm Trung Thu là một phong tục truyền thống lâu đời và cao quý của người Việt Nam với ý nghĩa của sự chăm sóc, báo hiếu, lòng biết ơn, ân tình và tình yêu thương.

Đây là một dịp lý tưởng để người người, nhà nhà tặng cho nhau những món quà xuất phát từ tấm lòng. Người lớn sẽ tặng cho trẻ em bánh kẹo, lồng đèn. Con cái sẽ gửi đến cha mẹ những bánh ngon, trà thơm để tỏ lòng hiếu thuận.

ý nghĩa tết trung thu

Từ đầu tháng Tám Âm lịch, những hoạt động vui chơi, buôn bán hàng hóa về Trung Thu được diễn ra trên khắp mọi nẻo đường mang lại không khí tấp nập, vui tươi và háo hức cho mọi người dân.

Vào ngày Rằm, những gia đình Việt Nam sẽ tổ chức cúng kiếng và bày trí mâm cỗ tại nhà, tại cơ quan với đa dạng những vật phẩm sau:

  • Làm đèn lồng ông sao thắp nến, đèn treo trong nhà để các con tham gia rước đèn, làm đèn hoa đăng thả sông hay đèn trời, làm hoặc mua mặt nạ cho trẻ.
  • Bánh Trung Thu là một phần không thể thiếu với các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống tượng trưng cho trời đất. Ngày nay, bánh được tạo hình đa dạng hơn với hình vuông, hình con heo, con cá,… đẹp mắt.

Nhiều vùng trên cả nước còn có thói quen ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Tùy từng nơi mà việc làm mâm cỗ cúng gia tiên ban ngày và mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời cúng vào buổi tối và sau đó cùng hạ lễ, phá cỗ, mọi người thưởng thức, sum vầy.

Đối với từng vùng mà người dân có tập tục bày mâm cỗ khác nhau, như ở miền Bắc có chú chó bằng bưởi, cốm, quả hồng, quả chuối hay như ở miền Nam, mâm ngũ quả và quả thơm được người Nam dâng cúng.

Nếu bạn để ý, từ đầu tháng Bảy Âm lịch, người dân đã rục rịch chọn lựa cho mình loại bánh Trung Thu ngon hay mua sắm thêm vật phẩm để chuẩn bị cho mùa Trung Thu đủ đầy và trọn vẹn nhất.

3. Một số phong tục ngày tết Trung Thu

Rước đèn

Rước đèn là một hoạt động gắn kết các bạn nhỏ với nhau, dù là ở nông thôn hay thành thị, rước đèn được tổ chức quy mô để các bạn có thể cảm nhận rõ hơn ý nghĩa và niềm vui của ngày Tết Trung Thu.

Khi rước đèn, các bạn nhỏ mỗi người cầm một cái lồng đèn với nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau. Bên trong đèn có phát ra ánh sáng dù là đèn cầy hay đèn điện. Các bạn sẽ nối đuôi nhau đi diễu hành khắp xóm làng, phố phường và hát vang những bài về ngày Tết Trung Thu.

Múa lân

Múa lân thường được tổ chức vào trước tết Trung Thu nhưng nhộn nhịp nhất là hai đêm 15 và 16 tháng Tám Âm lịch.

Bày cỗ

Ở miền Bắc nước ta, mâm cỗ hoành tráng với nào là chú chó làm bằng bưởi, chuối, cốm xanh, hồng,… và các loại bánh ngon, trà, cùng lồng đèn được cúng vào đêm Trăng tròn. Người miền Trung thường dâng cúng những vật phẩm đơn giản có sẵn, dễ tìm trong đời sống như trái cây ngon hay bánh thơm và họ cúng với tấm lòng thành kính nhất. Còn người miền Nam, mâm ngũ quả với “cầu, sung, dừa, đủ, xoài” cùng một quả thơm đẹp mắt, bánh Trung Thu,… sẽ được dâng lên cúng Trời Đất.

Làm đồ chơi Trung Thu

Mặt nạ, đèn ông sư, đèn ông sao và đầu sư tử là các loại đồ chơi phổ biến nhất trong dịp lễ tết Trung thu.

Hát trống quân

Tết ở miền Bắc còn có tục hát trống quân. Đôi bên nam nữ vừa hát đối đáp với nhau, vừa đánh nhịp vào một sợi dây gai hoặc dây thép căng trên một chiếc thùng rỗng, bật ra những tiếng “thình thùng thình” làm nhịp cho câu hát. Những câu hát vận tức là hát theo vần, theo ý hoặc hát đố có khi có sẵn, có khi lúc hát mới ứng khẩu đặt ra. Cuộc đối đáp trong những buổi hát trống quân rất vui và nhiều khi gay go vì những câu đố hiểm hóc.

hát trống quân

Tặng quà Trung thu

Tết Trung Thu người ta thường tặng quà cho nhau. Quà thường là các hộp bánh, lồng đèn, áo quần,… Một hộp bánh với thiết kế đẹp mắt là vật phẩm yêu thích để làm quà cho ngày Trung Thu, nhằm trao cho nhau những điều tốt đẹp, may mắn nhất.

Ngắm trăng đêm Trung thu

Người ta thường ngắm trăng vào đêm trung thu vì thời điểm trăng sẽ tròn, sáng và rõ đẹp nhất.

ngắm trăng

4. Các món ăn truyền thống đêm Trung thu

Các loại bánh Trung thu

Bánh nướng: Hay còn gọi là bánh Trung Thu, là loại bánh vô cùng phổ biến với lớp vỏ được nướng kỹ bên ngoài, bên trong là đa dạng các loại như nhân thập cẩm, đậu xanh, khoai môn,… Ngày nay, bánh được biến tấu với nhiều kiểu giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

Bánh dẻo: Bánh dẻo có mùi thơm của dầu bưởi, có lớp vỏ ngoài dẻo, bên trong là nhân đậu xanh bùi bùi rất thích hợp cho những người hảo ngọt.

Các món ăn từ cốm

Xôi cốm: Xôi cốm được chế biến từ 3 nguyên liệu chính gồm đậu xanh, cốm non và dừa nạo. Dừa được tẩm với một chút đường trắng xào trên lửa liu riu, còn đậu xanh thì ngâm trước nửa ngày, đem hấp chín rồi nghiền nát và trộn với cốm non tạo nên một mùi thơm thoang thoảng của đất trời.

xôi cốm

Chả cốm: Vị béo ngậy của chả, thịt kết hợp với cái dẻo dẻo, bùi bùi của cốm đã tạo nên một món chả cốm độc đáo không gì sánh bằng

Cốm dẹp

Gỏi bưởi

Những múi bưởi mọng nước được tách ra, xé tơi, trộn với tôm sú luộc, thịt ba chỉ thái mỏng và hỗn hợp nước trộn gỏi chua cay mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn.

Gỏi bưởi tôm thịt

Canh khoai môn

Nhiều người quan niệm, ăn khoai môn có tác dụng diệt ác, trừ ta và tôn sùng cái thiện. Qua đó, việc ăn khoai môn vào ngày tết Trung Thu có ngụ ý muốn xua tan điều không may và cầu mong một vụ mùa sắp tới may mắn.

canh khoai môn

Thịt heo quay

Thịt quay ngon phải hội đủ ba yếu tố: Lớp da ngoài phải vàng óng bắt mắt, cắn vào phải giòn tan, lớp mỡ dưới da phải mềm dai nhưng không bở và lớp thịt phải chắc, mềm và thơm, không đọng lại quá nhiều dầu mỡ. Để bớt vị ngán có thể dùng chung với bánh hỏi, bún hoặc bánh ướt và một chút mỡ hành.

Thịt quay ăn với bánh hỏi

Các món ăn từ ngó sen

Sen nói chung và ngó sen nói riêng là nguyên liệu đặc trưng cho những món ăn mùa trung thu, ngó sen còn biểu tượng cho sự Cát Tường ăn ngó sen trong dịp tết trung thu nghĩa là sự đoàn viên.

Gỏi ngó sen: Gỏi ngó sen tôm thịt là món gỏi phổ biến trong các bữa tiệc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt của tôm, thịt, giòn giòn chua chua của rau củ

gỏi ngó sen

Ngó sen xào: Món ngó sen xào đầy màu sắc và hương vị lại vô cùng tốt cho sức khỏe hứa hẹn sẽ làm bữa ăn dịp Trung Thu thêm ngon hơn.

ngó sen xào

Hiểu rõ hơn về nguồn cội, ý nghĩa cũng như những hoạt động, món ăn của ngày Tết Trung Thu sẽ góp phần làm cho ngày Tết thân thuộc này thêm phần đặc biệt và trọn vẹn đấy. Chúc các bạn có một mùa Trung Thu ấm áp và vui vẻ bên gia đình.

*Tham khảo hình ảnh và thông tin từ trang wikipedia.org, Vietnamnet.vn, Ancu.me.