Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung Thu, các đặc điểm bánh ngon chuẩn vị

5/5 - (1489 bình chọn)

Trung thu là dịp để các thành viên trong gia đình lại có thêm cơ hội ở bên nhau để trò chuyện và thưởng thức thêm nhiều món ăn truyền thống khác. Nhưng bạn đã thực sự biết về nguồn gốc và ý nghĩa bánh Trung Thu này chưa? Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình bật mí cho bạn nhiều thông tin thú vị ngay dưới đây.

1. Nguồn gốc của bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc và hình dạng bánh Trung Thu phổ biến là hình tròn, hình vuông theo phương thức chế biến thuộc kiểu bánh nướng và bánh dẻo với hương vị nhân đa dạng bên trong. Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình điểm nhanh qua 3 sự tích ấn tượng về nguồn gốc bánh Trung Thu ngay bên dưới:

Điển tích thứ nhất

Bánh Trung Thu gắn liền với sự kiện truyền đạt tin tức vào thời Chu Nguyên Chương. Theo thông tin trên trang điện tử Người đưa tin đã đưa thông tin rằng: Vào cuối đời nhà Nguyên của Trung Quốc có 2 vị lãnh tụ bấy giờ là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị này đã khởi nghĩa cùng nông dân để chấm dứt giai đoạn thống trị của nhà Nguyên và để lập ra nhà Minh.

Trong quá trình hoạt động, để truyền thông tin và mệnh lệnh một cách bí mật, họ đã làm ra những chiếc bánh hình tròn để nhét vào phần nhân một tờ giấy có viết thông tin về ước định thời gian khởi nghĩa là vào lúc trăng sáng nhất (đêm rằm tháng 8 âm lịch). Khi ghép những chiếc bánh được cắt thành 4 phần và được ghép lại với nhau để đọc được thông điệp bí mật. Sau đó, bánh được ăn để tiêu hủy thông điệp.

Vì thế, người Trung Quốc về sau lấy việc làm bánh Trung Thu vào ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm sự kiện lịch sử ấy.

Nguồn gốc của bánh Trung Thu gắn với sự kiện Chu Nguyên Chương

Điển tích thứ hai

Bánh Trung Thu ngày nay có mối liên hệ chặt chẽ với bánh Nguyệt vào thời Thái sư Văn Trọng. Thực chất, Văn Trọng là nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa của Lục Tây Tinh và theo lịch sử ghi chép từ thời Ân – Chu ở vùng Triết Giang thì có loại bánh kỷ niệm khi nhắc đến Thái sư Văn Trọng – gọi là bánh Thái Sư.

Vào thời Tây Hán, trong chuyến đi từ Tây Vực về lại Trung Quốc thì Trương Khiên đã mang về hạt Hồ Đào, hạt mè và hạt dưa hấu để bổ sung nguyên liệu làm cho bánh Nguyệt thêm vị đặc biệt. Vì thế, bánh Nguyệt còn có thêm tên gọi lúc bấy giờ là bánh Hồ Đào.

Nguồn gốc của bánh Trung Thu gắn với sự kiện thái sư Văn Trọng

Điển tích thứ ba

Tên gọi của bánh Trung Thu gắn liền với sự kiện về vua Đường Huyền TôngDương Quý Phi trong tích cổ thứ ba. Sự xuất hiện của bánh Nguyệt vẫn còn kéo dài đến triều đại nhà Đường (618 – 907 Sau Công Nguyên).

Trong một lần du ngoạn vào đêm lễ hội chào đón trăng rằm, Hoàng đế Đường Huyền Tông đã vô tình ăn thử một miếng bánh và ngạc nhiên trước hương vị của loại bánh này. Đi cùng với Hoàng đế là Dương Quý Phi, bà đã ngước lên bầu trời lúc ấy và nhìn thấy trăng rất tròn nên bèn đề nghị đặt tên cho loại bánh này là bánh Nguyệt, dịch nghĩa ra là bánh vầng trăng.

bánh Trung Thu gắn liền với sự kiện về vua Đường Huyền Tông và hoàng hậu Dương Quý Phi

2. Đặc điểm của bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu có tên gọi tiếng Trung là Nguyệt Bính và tiếng Anh là moon cake.

Hình dạng bánh Trung Thu phổ biến nhất là hình tròn (đường kính khoảng 10cm và dày 4cm), trong khi bánh Trung Thu hình vuông lại ít phổ biến hơn (có cạnh dài khoảng 7 – 8cm).

Hầu hết, các loại bánh Trung Thu truyền thống thuộc loại bánh nướng, sở hữu lớp vỏ mỏng (độ dày không quá 1cm), được làm bằng bột mì và ít hương vị.

Phần nhân phía trong bánh là khối nhân có vị rất ngọt và hơi có dầu. Độ ngọt của nhân bánh Trung Thu truyền thống ngọt hơn hẳn so với các loại bánh ngọt khác của phương Tây.

Ngoài ra, phần nhân bánh luôn có trứng muối. Vì trứng muối tượng trưng cho trăng rằm, vị mặn của nó sẽ trung hòa vị ngọt của các nguyên liệu còn lại trong bánh Trung Thu truyền thống.

Đặc điểm của bánh Trung Thu truyền thống

Ở Trung Quốc, người ta thường in trên bề mặt bánh Trung Thu các loại hình chữ thể hiện ngụ ý tốt lành như song hỷ, cát tường,… hoặc thậm chí là tên của nhà sản xuất, tên của nhân bánh.

Ngoài ra, hoa văn còn được cách điệu và bổ sung thêm biểu tượng của mặt trăng, chị hằng nga, thỏ ngọc hay chỉ đơn giản là hoa lá kiểu cọ để thêm phần cầu kì cho bánh Trung Thu.

Đặc điểm của bánh Trung Thu ngon chuẩn vị

Với những chiếc bánh Trung Thu hiện đại, nó đã được cách tân rất nhiều so với chiếc bánh Trung Thu truyền thống. Chẳng hạn, phần nhân phía trong được làm từ các nguyên liệu đa dạng như đậu xanh, khoai môn, lá dứa,… hoặc thậm chí là cà phê, sô lô la, các loại trái cây. Do nhu cầu sử dụng và tình trạng sức khỏe, những năm gần đây còn xuất hiện thêm loại bánh Trung Thu dành cho người ăn kiêng, kể cả ăn chay.

Có thể nói rằng, bánh Trung Thu không những phổ biến ở Trung Quốc mà nó còn được lan rộng và thưởng thức nhiều hơn ở các nước châu Á (Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,…) và lan đến một số nước phương Tây với hình dáng, loại nhân, hương liệu và công thức làm bánh độc đáo.

3. Ý nghĩa của bánh trung thu

Dù chiếc bánh Trung Thu có hương vị như thế nào và được làm theo kiểu bánh nướng hay bánh dẻo, thì vẫn có 2 ý nghĩa lớn mà bạn không thể bỏ qua:

Ăn mừng chiến thắng, thành công

Với bánh Trung Thu hình vuông thể hiện hình dáng của trời đất, đây là biểu tượng cho sự tự do, khát vọng chiến thắng và thành công trong cuộc sống.

Vị của trứng muối như tượng trưng cho những khó khăn, sự vấp ngã trong cuộc đời của bạn. Còn vị ngọt của nhân và lớp bánh tượng trưng cho sự yêu thương, chở che của những người thân yêu luôn ở bên bạn dù cho cuộc sống có khó khăn, đắng cay thể nào thì vẫn có động lực để vượt qua, vươn lên và thành công trong cuộc sống.

Ý nghĩa bánh trung thu ăn mừng chiến thắng, thành công

Thể hiện sự hạnh phúc, đầy đủ và đoàn viên

Với chiếc bánh Trung Thu hình tròn, thuộc bánh dẻo hay bánh nướng, đều thể hiện hình dáng của vầng trăng vốn là biểu tượng cho sự viên mãn, đầy đủ và đoàn viên.

Chẳng hạn, lớp vỏ bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh cùng với nước đường và nước hoa bưởi thơm dịu, kết hợp với vị ngọt phần nhân (thường được làm bằng đậu xanh hay hột sen), thể hiện cho sự ngọt ngào, tinh khiết trong tình yêu.

Ý nghĩa bánh Trung Thu thể hiện sự hạnh phúc, đầy đủ và đoàn viên

Với những chia sẻ phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung Thu cũng các đặc điểm của bánh Trung Thu truyền thống khác gì so với bánh Trung Thu ngày nay.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như WikipediaPringo.

5/5 - (1489 bình chọn)

Bài viết liên quan