Muốn ăn ít hơn, cứ đổi bát dĩa sang màu này!

5/5 - (1323 bình chọn)

Không chỉ riêng người ăn kiêng mới phải đối mặt với việc kiểm soát lượng thực phẩm hằng ngày. Ngay cả người bình thường cũng có lúc cần tiêu thụ thức ăn ít hơn, song cơn thèm ăn vẫn cứ trực trào. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn hãy đổi bát dĩa sang màu khác thay vì màu trắng quen thuộc thử nhé. Biết đâu lại có những hiệu quả bất ngờ đó.

Khi chia sẻ với Business Insider, Tiến sĩ Charles Spence – Giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford cho rằng, các vật dụng đựng thức ăn lại có sức ảnh hưởng không ngờ đến hương vị cũng như khẩu phần ăn của mỗi người.

Nhiều người cứ ngỡ màu bát dĩa trắng quen thuộc sẽ kiểm soát tốt lượng thức ăn nạp vào cơ thể và giúp họ tiêu thụ thực phẩm ít hơn. Song thực tế, chúng lại đem đến nhiều vấn đề nhất cho vòng eo của mỗi người.

Trong cuộc nghiên cứu của Đại học Valencia năm 2011, các tình nguyện viên cho rằng vị ngọt thức ăn tăng 7%, thú vị hơn 9% và tăng 13% độ thơm ngon khi ăn trong bát dĩa trắng. Bởi bát dĩa trắng làm bạn dễ nhìn thức ăn hơn hoặc kích hoạt lại ký ức về các món ăn trong quá khứ. Từ đó, việc bạn ăn nhiều hơn và mất kiểm soát rất dễ xảy ra.

Sử dụng dĩa trắng đựng thức ăn

Nếu muốn ăn ít hơn, bạn cứ đổi bát dĩa sang màu đỏ hoặc xanh. Tiến sĩ Spence cho hay, bạn sẽ ăn ít đi một chút khi thức ăn vặt được đựng trong bát dĩa đỏ. Bởi màu này có lẽ đã kích hoạt vài loại tín hiệu nguy hiểm hoặc khiến né tránh. Còn sắc xanh lam thì có thể hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn của não. Từ đó, làm bạn ăn ít đi và đem lại hiệu quả giảm cân cao hơn.

Tiến sĩ Brian Wansink – Giám đốc Phòng thí nghiệm Thực phẩm và Thương hiệu của Đại học Cornell (Mỹ) cũng chia sẻ với trang Body and Soul rằng, nếu bạn là người tiêu thụ quá nhiều carb (carbohydrate) – chất bao gồm lượng đường, tinh bột và chất xơ trong trái cây, ngũ cốc, rau và các thực phẩm từ sữa thì hãy đựng thức ăn trong bát dĩa màu đỏ, xanh biển hoặc đen thay vì trên nền trắng thông thường.

Lựa chọn dĩa có màu sắc

Qua đó, bạn có thể thấy, khi đựng thức ăn vào bát dĩa có màu đỏ, xanh hoặc đen có thể giúp bạn ăn ít hơn, giảm cảm giác đói và giúp giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, kích thước bát dĩa cũng tác động đến cảm giác thèm ăn đấy. Cùng một lượng thức ăn nhưng nếu được đặt vào bát dĩa lớn, não sẽ tưởng rằng thức ăn bị thiếu và ăn nhiều hơn. Còn khi đặt trong bát dĩa nhỏ lại đem giác cảm giác đầy đủ và ăn ít hơn.

Thay đổi kích thước bát đĩa

Hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ biết thêm được việc đổi bát dĩa sang màu nào thì sẽ tiêu thụ thức ăn ít hơn rồi nhé. Đây là cách khá lạ nhưng bạn có thể thử bởi chúng vừa tiết kiệm, vừa không tác động xấu đến sức khỏe.

Xem thêm

>> Điều ít ai biết về lượng calo của các loại thức ăn

>> Ăn ít tinh bột có thật sự tốt cho bạn?

>> Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn ít đường?

5/5 - (1323 bình chọn)

Bài viết liên quan