Muối kiến vàng làm từ gì? Cách làm muối kiến vàng chuẩn Gia Lai


Kiến vàng hẳn không còn xa lạ với nhiều người, nhất là người dân ở vùng miền núi. Các bạn biết không, kiến vàng vẫn chỉ mãi là kiến vàng nếu không biết cách chế biến. Song ngược lại, với một chút biến tấu khéo léo, kiến vàng lại “hóa thành” đặc sản khiến bao người say mê.

Trong đó, không thể không nhắc đến muối kiến vàng. Đây có thể là món ăn còn khá mới mẻ với không ít người, nhất là người vùng đồng bằng. Để hiểu rõ hơn về loại muối đặc sản này cũng như cách chế biến chúng, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

Muối kiến vàng làm từ gì?

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một trong những đặc sản trứ danh của Phú Yên và vùng đất cao nguyên nhất là Gia Lai. Đúng như tên gọi, đây là loại muối được chế biến từ kiến vàng (loại kiến thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây) cùng một vài gia vị khác như: Muối, ớt, lá then len,…

Kiến vàng

Muối kiến vàng đã có từ khá lâu rồi. Bên cạnh vị mặn thông thường, loại muối này còn có vị chua chua pha lẫn chút beo béo, nồng nồng do dịch chua tiết ra nơi bụng kiến. Nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng ấy nên hiện nay, chúng đã được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Cách làm muối kiến vàng chuẩn Gia Lai

Nguyên liệu làm muối kiến vàng chuẩn Gia Lai

Lưu ý: Bạn hãy thử tìm mua lá then len ở các cửa hàng chuyên bán đồ vùng cao nguyên nhé. Tuy nhiên, ở các tỉnh phía Nam thì khả năng mua được không cao. Do đó, bạn có thể không dùng loại lá này cũng được nha.

Cách làm muối kiến vàng chuẩn Gia Lai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy tổ kiến

Đầu tiên, bạn hãy ra vườn và tìm tổ kiến vàng (nên chọn tổ có kiến vừa to, vừa vàng và bụng căng mọng thì muối sẽ ngon hơn nhé).

Sau đó, bạn cắt nhánh cây có tổ kiến, rồi lập tức cho ngay vào thau. Rung nhẹ cây cho kiến và trứng kiến rớt vào nước nóng để kiến chết. Xong thì bạn bỏ nhánh cây đi và vớt kiến ra, để cho ráo bớt nước.

Bước 2: Rang kiến vàng

Rang kiến vàng

Bạn đun nóng chảo, rồi cho kiến và trứng kiến vào đảo đều đến khi chúng khô lại, có mùi thơm là được.

Bước 3: Hoàn thành muối kiến vàng

Đâm ớt cùng muối kiến vàng

Bạn cho kiến, trứng kiến vừa rang cùng một ít muối, một chút bột ngọt, vài lá then len (nếu có) và vài trái ớt tươi vào cối. Sau đó, bạn giã thật đều tay đến khi hỗn hợp nhuyễn là được. Vậy là xong rồi nè.

Thành phẩm

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng sở hữu phong vị vô cùng đặc trưng và độc đáo. Muối có vị chua chua, beo béo mới lạ của kiến và trứng kiến hòa quyện trong vị mằn mặn của muối, chút cay nồng từ ớt. Ngoài ra, bạn có thể dùng muối này để ăn kèm với trái cây, cơm nóng, thịt luộc, bò một nắng nướng,… Phải nói là rất kích thích vị giác đấy.

>> Muối kiến vàng ăn với gì mới ngon?

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm muối kiến vàng rồi nhé. Nếu có cơ hội bạn hãy chế biến để thưởng thức nha, thật sự không “đáng sợ” như một số người vẫn nghĩ đâu. Ngược lại, hương vị của chúng còn rất độc đáo nữa đấy.

Có thể bạn quan tâm: