Mực xà là loại mực gì? Có ăn được không? Các món ngon từ mực xà

Mực xà là loại mực khá phổ biến gần đây,xuất hiện trong các món ăn ẩm thực đường phố. Tuy nhiên, kích thước quá to và khá lạ khiến nhiều người còn e ngại. Hãy cùng chuyên mục mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu về mực xà là gì? Có ăn được không và các món ngon từ mực xà nhé!

1. Mực xà – mực ma – mực đại dương là loại mực gì?

Mực xà hay còn được gọi là mực ma, mực đại dương là loài nhuyễn thể sống ở một số khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,…và có nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Mực có kích thước khá lớn so với mực thông thường, có màu đen sậm, đuôi to xòe như vây cá với lớp thịt dày.

Loài mực này rất phàm ăn, có thể tìm mồi cả ngày lẫn đêm và thường xuất hiện nhiều vào mùa biển động khoảng giữ tháng 12 đến cuối tháng 9 năm sau. Đây chính là thời điểm đánh bắt loài mực này.

Mực xà - mực ma - mực đại dương là loại mực gì

2. Mực xà có độc không?

Mực xà không có độc và không gây hại cho người ăn. Tuy nhiên, do đặc điểm của loại mực này là to, thịt dày cùng với môi trường sống xa bờ trên 150 hải lý với độ sâu 800m nên khi đánh bắt để đem về đất liền sẽ mất thời gian dài, người đánh bắt cần phải cấp đông vì vậy thịt của chúng sẽ thường dai và và không ngọt, ngon như những loại mực khác.

Mực xà có độc không

3. Cách sơ chế mực không tanh

Bước 1: Bạn tách phần đầu với phần thân mực ra riêng. Sau đó cẩn thận loại bỏ túi mật, ruột và xương sống màu trắng của mực.

Nếu lỡ làm vỡ túi mật, bạn phải rửa thật sạch mực với nước nhằm loại bỏ các chất đen từ túi mật vỡ ra.

Loại bỏ túi mật, ruột, xương sống

Bước 2: Dùng dao, cắt bỏ mắt và răng mực là khối tròn trắng nằm ở vị trí chính giữa đầu mực.

Loại bỏ răng mực

Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường ở phía đầu thân mực, tạo một đường gờ giữa da và thịt, sau đó một tay bạn giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm lấy da mực và lột bỏ.

Cuối cùng bạn rửa sạch mực lại với nước, cắt khúc hoặc để nguyên và chế biến các món ăn.

Lột bỏ da mực

4. Cách chế biến mực xà ngon

Mực xà có phần thịt rất dai và không được ngọt. Có nhiều người thử phơi khô để làm khô mực nhưng được đánh giá là có vị khá đắng, không ngon, khi nướng không có mùi thơm và rất dai.

So với việc sử dụng mực xà để chế biến khô mực, thì các món chiên, nướng từ loại mực này được đánh giá là khá ngon, thường được xuất hiện nhiều trong các món ăn ẩm thực đường phố không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài.

Trước khi chiên, nướng bạn nên tẩm ướp gia vị mực với thời gian lâu hơn so với mực thông thường để thịt được ngấm vị, thưởng thức sẽ ngon hơn.

Cách chế biến mực xà ngon

5. Một số món ăn từ mực thơm ngon, hấp dẫn

Các món mực chiên

Mực được sử dụng nhiều với các món chiên vô cùng hấp dẫn. Một số món chiên bạn có thể dễ dàng chế biến và đem lại cho gia đình hương vị hấp dẫn.

  • Mực chiên xù: Với lớp vỏ giòn rụm, thịt mực dai ngọt chấm cùng tương ớt hoặc nước tương vô cùng hấp dẫn.
  • Mực chiên muối tắc: Món ăn hấp dẫn với lớp vỏ giòn rụm, đậm đà, có vị chua mặn nhẹ và mùi thơm đặc trưng từ lá húng quế sẽ làm bạn không ngừng ăn được đấy!
  • Mực chiên nước mắm: Đem lại cho bạn hương vị ngon tuyệt với vị ngọt, dai của mực hòa quyện cùng vị đậm đà của nước mắm sẽ vô cùng hao cơm.
  • Mực nhồi thịt: Hương vị ngọt dai của mực, nhân thịt thơm ngon cùng với nước sốt cà chua hoặc nước mắm đậm đà hòa quyện vào nhau. Chắc chắn sẽ là món ăn tròn vị cho bữa cơm gia đình.

Các món mực nướng

  • Mực nướng sa tế, muối ớt: Đây là món ăn đem đến cho bạn một vị thơm ngon của thịt mực, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn của ớt, sa tế ăn kèm với rau thơm sẽ giúp món ăn ngon hơn.
  • Mực lụi nướng sả: Món ăn lạ miệng này sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm thơm ngon hơn, vị thơm nồng của sả, thơm thơm của lá dứa và ngọt từ mực.
  • Mực nhồi cơm nướng: Món ăn với màu sắc đẹp mắt, mùi thơm cuốn hút. Những khoanh mực đầy đặn giòn dai, ngọt thịt, phần nhân bên trong dẻo thơm nức mùi tỏi. Món này bạn có thể dùng kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt Mayonnaise, sẽ vô cùng hấp dẫn đó.

Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về mực xà, mực ma. Hẹn gặp bạn ở những bài viết khác ở chuyên đề Mẹo vào bếp nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: Nanicook