Mua nghêu nếu thấy 3 đặc điểm này thì nên lấy ngay lập tức, đảm bảo được con vừa mập vừa ngọt


Nghêu hay ngao là loại hải sản rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ chế biến thành nhiều món ngon như nghêu hấp sả, nghêu hấp Thái,… mà nghêu còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều chị em chưa biết cách chọn mua nghêu, ngao nên thành phẩm không được ngon như ngoài tiệm. Vì thế hôm nay hãy để Mẹo vặt Gia đình mách bạn cách chọn mua nghêu (ngao) ngon, chỉ cần chú ý 3 đặc điểm sau là sẽ chọn được nghêu vừa mập, vừa ngọt, chắc thịt đó!

Xem video về cách lựa nghêu ngon tại đây:

Chọn mua con còn khép miệng, vỏ cứng, lành lặn không nứt

Khi mua nghêu, bạn nên chọn mua những con còn khép miệng vì đây là những con còn sống. Nếu bạn dùng tay tách thử vỏ nghêu mà thấy chúng có thể tách ra dễ dàng thì đây là nghêu đã chết, không nên mua. Tuy nhiên cũng có trường hợp nghêu còn sống mà lại mở miệng, lúc này bạn hãy dùng tay chạm thử vào chúng. Nếu thấy chúng khép miệng hoặc di chuyển thì đây là ngao còn tươi sống.

Chọn mua con còn khép miệng, vỏ cứng, lành lặn không nứtKhi chọn mua nghêu, nên chọn con khép miệng, vỏ cứng, lành lặn không nứt

Ngoài ra khi mua nghêu bạn nên chọn những con nghêu có vỏ ngoài cứng cáp, lành lặn, không bị nứt vỡ, vì đây là nghêu còn tươi.

Chọn mua con to, cầm chắc tay

Nghêu con to, cầm lên thấy chắc tay thì sẽ có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn. Không nên chọn những con nhỏ, cầm lên thấy nhẹ tay vì khi chế biến, thịt nghêu sẽ bị teo lại ăn không ngon.

Chọn mua con không có mùi hôi

Khi mua nghêu, bạn có thể ngửi chúng thử, nếu có mùi hôi khó chịu tức đây chính là nghêu đã chết, không nên chọn mua những con này.

Khi đã chọn được những con nghêu tươi ngon, công đoạn quan trọng tiếp theo mà bạn cần phải lưu ý đó chính là làm sạch nghêu để nghêu không bị lẫn cát, khi chế biến sẽ không ngon. Bạn có thể tham khảo 2 cách làm sạch nghêu, khiến nghêu nôn sạch không còn một hạt cát tại 2 bài viết sau:

Khi đã có nguyên liệu ngon rồi thì chần chờ gì mà không bắt tay vào chế biến những món ăn ngon từ nghêu cho cả gia đình cùng thưởng thức đúng không nào? Hãy tham khảo một số công thức chế biến món ăn ngon từ nghêu mà Mẹo vặt Gia đình đã chia sẻ tại đây:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách để lựa được những con nghêu (ngao) tươi ngon, mập mạp, ngọt thịt để chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Nếu bạn có những mẹo nào hay thì hãy chia sẻ cùng với Mẹo vặt Gia đình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách pha nước mắm ăn ốc đúng ‘kiểu’

>> Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm nức mũi

>> Cách pha nước chấm ốc đúng chuẩn, chấm một cái là ghiền