Mùa đông có nên giảm nhiệt độ tủ lạnh?


Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng tủ lạnh của một số hộ gia đình sẽ thường ít đi hoặc thậm chí không có nhu cầu sử dụng do tủ lạnh không còn cần thiết nữa. Một số gia đình khi vào mùa đông sẽ thường chọn cách giảm nhiệt độ của tủ lạnh đi, liệu việc làm đó có cần thiết hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Mùa đông có nên giảm nhiệt độ tủ lạnh?

Có nên giảm nhiệt độ của tủ lạnh xuống mức thấp

Một trong những thắc mắc của nhiều hộ gia đình là việc vào mùa đông có nên giảm nhiệt độ của tủ lạnh xuống mức thấp hay không, câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi này là nên.

Vào mùa đông, bạn nên giảm nhiệt độ của tủ lạnh về mức thấp nhất (ở đa số các loại tủ lạnh thường là mức 1), đây là mức được khuyến cáo nên thiết lập ở tủ lạnh vào mùa đông để đảm bảo việc tủ lạnh luôn luôn hoạt động ổn định mà lại tiết kiệm được chi phí điện năng tiêu thụ của gia đình.

Ở mức độ 1, nhiệt độ trong tủ lạnh thường sẽ dao động từ 2-5 độ C, đây là mức nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh có thể hoạt động ổn định trong mùa đông và đồng thời bạn cũng có thể bảo quản các loại thức ăn trong nhiều ngày mà không lo bị hỏng.

Lưu ý: Bạn không nên ngắt nguồn điện của tủ lạnh vào mùa đông vì khi bạn làm thế, quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh sẽ không xảy ra, tủ lạnh nhà bạn sẽ không được sấy nên sẽ có thể xuất hiện hiện tượng oxy hóa làm thủng mọt và hết gas tủ lạnh.

Không nên ngắt nguồn điện của tủ lạnh vào mùa đôngKhông nên ngắt nguồn điện của tủ lạnh vào mùa đông

Các cách sử dụng tủ lạnh vào mùa đông hiệu quả và tiết kiệm

Bảo quản thực phẩm bằng hộp thủy tinh hoặc sứBảo quản thực phẩm bằng hộp thủy tinh hoặc sứ

Bảo quản thực phẩm bằng hộp thủy tinh hoặc sứ: Thủy tinh và sứ có khả năng giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn các loại nhựa cho nên vào mùa đông, bạn nên sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc sứ để bảo quản các loại thức ăn, bạn cũng nên đậy nắp cẩn thận để tránh bị đọng nước.

Không để đồ ăn hay hộp đựng dựa sát vào thành tủ lạnh: Việc thường xuyên để các loại thực phẩm hay hộp đựng tiếp xúc với thành của tủ lạnh sẽ làm cho tủ lạnh làm việc kém hiệu quả và dẫn đến tốn điện hơn. Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng nhỏ với thành phía trong của tủ lạnh.

Quét dọn phía sau tủ lạnhQuét dọn phía sau tủ lạnh

Quét dọn phía sau tủ lạnh: Vì tủ lạnh thường được đặt áp sát vào tường nên bạn phải thường xuyên vệ sinh và hút bụi phía sau của tủ lạnh để tránh bụi bẩn đóng vào và làm tắc nghẽn hệ thống làm lạnh của tủ.

Chai nước suối về và bỏ ngay vào tủ lạnhChai nước suối về và bỏ ngay vào tủ lạnh

Không để tủ lạnh quá trống trải: Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống trải. Nếu tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều đồ thì hãy mua ngay những chai nước suối về và bỏ ngay vào tủ lạnh, việc này giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Vậy câu hỏi có nên giảm nhiệt độ tủ lạnh vào mùa đông hay không đã có câu trả lời, đồng thời với các cách sử dụng tủ lạnh hợp lý trong mùa đông trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm và hiệu quả cho mùa đông sắp tới nhé.

Xem thêm:

>> Vì sao đừng bao giờ bỏ hành tây vào tủ lạnh?

>> 5 loại gia vị nên bảo quản trong tủ lạnh

>> Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh