Một số kiến thức cơ bản về chụp ảnh trên Lumia Windows Phone (Phần 1)

cover

Xem thêm: Ảnh RAW là gì? Bấm xem sẽ có tất tần tật thông tin bạn cần biết!

1. TÌM HIỂU VỀ CÁC THÔNG SỐ CỦA BỨC ẢNH

Với mỗi bức ảnh được chụp bằng đều chứa các thông số mà trước khi chụp chúng ta có thể điều chỉnh được, nhằm mục đích có được tấm ảnh ưng ý. Vậy những thông số này là gì và ý nghĩa của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu xem.

lumia65024
Ảnh chụp bởi Lumia 650 – Photo: Trần Nghĩa

Scene (Cảnh)

Đây là những thiết lập đã được lập trình sẵn trong máy ảnh của bạn, thường dùng khi bạn muốn chụp ảnh với cảnh vật mình muốn. Bao gồm:

 • Tự động (mặc định): Hãy để máy ảnh điện thoại của bạn quyết định thiết lập cảnh thích hợp nhất cho bức ảnh mà bạn đang sắp chụp.
 • Close-up (cận cảnh): Chế độ này sẽ cho phép bạn lấy nét vào đối tượng rất gần với ống kính. Còn được gọi là chụp ảnh macro.
 • Chụp đêm: Sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn so với bình thường, chế độ này được thiết kế để chụp ảnh phong cảnh vào ban đêm. Thường chúng ta nên dùng tripod để tránh bị rung tay khi chụp ở chế độ này.
 • Chân dung Ban đêm: Chế độ này được thiết kế để chụp ảnh của một người nào đó vào ban đêm, sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn để cho nhiều ánh sáng hơn và sử dụng đèn flash. Thường chúng ta nên dùng tripod để tránh bị rung tay khi chụp ở chế độ này.
 • Thể thao: Điều này phù hợp để có hình ảnh của một đối tượng chuyển động nhanh và tốt nhất là sử dụng chế độ này khi bạn đã có rất nhiều ánh sáng.
 • Ngược sáng (HDR): Chế độ này sẽ loại bỏ bóng tối khi ánh sáng đến từ phía sau một chủ đề, hoặc nếu chủ đề của bạn trong bóng râm. Đèn flash nên được dùng để lấp đầy ánh sáng bị ngược khi chụp.

ISO 

Về cơ bản, con số ISO (ví dụ như 100, 200, 400, 800…) càng cao, độ nhạy cảm với ánh sáng cảm biến sẽ càng nhiều. Thực tế, điều này thực sự có ý nghĩa khi bạn chỉnh con số ISO càng cao thì số điểm ảnh nhận được trên bộ cảm biến sẽ nhiều hơn. Con số ISO càng cao, thời gian màn trập mở để cho lượng ánh sáng vào nhiều hơn, tuy nhiên thời gian màn trập của bạn mở càng lâu, bạn sẽ nhận được hình ảnh mờ hơn từ các đối tượng di chuyển.

Tóm lại, làm thế nào để áp dụng điều này chụp ảnh? Nếu bạn có một chiếc điện thoại với máy ảnh phù hợp để chụp trong điều kiện thiếu sáng như Lumia 950, bạn có thể thiết lập chế độ chụp đêm và thiết lập ISO cao hơn (như 800). Chiếc máy ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng và màn trập sẽ không phải mở ra quá lâu.

Vấn đề ở đây là chỉnh ISO càng cao thì ảnh của bạn sẽ bị hạt nhiều hơn.

Các ví dụ sau đây được lấy từ trang AllAboutWindowsPhone.com chụp bởi bắt Siraj Hassan Mohideen trên 808 PureView.

hinh

Với chế độ tự động trong điều kiện tối thiếu sáng, chúng ta có thể xem kết quả như trên, hình ảnh hoàn toàn không thể nhìn thấy gì vì quá tối. Tuy nhiên, nếu chúng ta giá trị ISO lên 400, chúng ta nhận được kết quả như sau:

hinh

Chiếc máy ảnh này đã điều chỉnh độ phơi sáng ISO cao hơn và để cho ánh sáng vào nhiều hơn trong ảnh. Và điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chụp ảnh với thiết lập ISO 1600:

hinh

Cảnh này trông sáng hơn rất nhiều, nhưng chúng ta có thể thấy nó đã xuất hiện nhiều hạt. Máy ảnh điện thoại đã cho quá nhiều ánh sáng vào và chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất là các vùng tối hơn phía sau có một hiệu ứng như bị ‘chắp vá’ và không thực.

hinh

Đây là ảnh hưởng của hiệu ứng nhiễu hạt trong kỹ thuật số. Những gì bạn được nhìn thấy trong bức ảnh với ISO 1600 là hậu quả của màu sắc bị thay đổi mà nơi các “đốm” sáng được lấp vào vùng tối. ISO thấp hơn có nghãi độ nhiễu hạt sẽ ít hơn mà bạn sẽ nhận được một bức ảnh.

Vậy mục đích chỉnh ISO thực chất là cố gắng để có được chính xác một bức ảnh theo đúng ý bạn và càng ít nhiễu hạt càng tốt.

Có một vài tình huống mà bạn nên xem xét việc đẩy ISO lên thiết lập cao hơn:

 • Sự kiện thể thao trong phòng: Nếu bạn đang ở trong một phòng tập thể dục thể thao và chủ đề của bạn đang di chuyển một cách nhanh chóng nhưng ánh sáng bên trong phòng là không lớn, hãy đẩy ISO lên.
 • Tiệc sinh nhật: Nến và một căn phòng tối có thể tạo ra một tâm trạng tuyệt vời trong một bức ảnh, tuy nhiên bạn hãy xem xét việc nâng ISO cao hơn và bạn sẽ không phải phá hỏng giây phút với sự hỗ trợ của đèn flash sáng.
 • Buổi hòa nhạc: Một môi trường tối với ánh sáng không thường xuyên. Đây thường là nơi mà flash không được phép. Việc đẩy ISO lên có thể bù đắp trong trường hợp này.
 • Phòng trưng bày nghệ thuật, Nhà thờ…: thường là một phòng trưng bày nghệ thuật sẽ cấm chụp với đèn flash và trong nhà thờ, bạn có thể đẩy ISO lên cao hơn để chụp mà tránh làm người khác thấy phiền.

Giá trị phơi sáng

lumia65024
Ảnh phơi sáng Lumia 950 XL

Máy ảnh của bạn sẽ cố gắng để nhìn thấy tất cả mọi thứ trong màu đen và trắng. Bất cứ điều gì chi phối hình ảnh của bạn khi bạn nhấn nút chụp xuống 1/2, máy ảnh của bạn làm tất cả các tính toán để cố gắng tìm ra cách để có được chủ đề chính của bạn là màu xám (không quá đen hoặc quá trắng trong điều kiện phơi sáng). Có thể có những lúc máy ảnh của bạn không làm điều này đúng, phơi sáng chính xác có nghĩa là hình ảnh “đẹp mắt” – phần mềm có thể không giải quyết được hoàn toàn điều này.

Trên điện thoại của chúng ta, chúng ta thường có các giá trị phơi sáng sau:

2 1 2/3 1 1/3 1 2/3 1/3 0 (mặc định) -1/3 -2/3 -1 -1 1/3 -1 2/3 2​

0 có nghĩa là máy ảnh sẽ thực hiện việc phơi sáng bằng cách riêng của mình mà không có sự giúp đỡ từ bạn. Nếu bạn chọn một giá trị âm, bạn đang nói với máy ảnh rằng bạn không nghĩ rằng nó làm nó đúng cách và bạn muốn nó làm cho bức ảnh tối hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn chọn một giá trị dương, bạn đang nói rằng bạn nghĩ rằng hình ảnh quá tối và bạn muốn làm cho hình ảnh sáng hơn.

hinh

Trong ví dụ trên, hình ảnh nhìn thấy đều chụp trong cùng điều kiện ánh sáng. Nếu bạn chỉnh phơi sáng cao hơn, bạn có thể thấy rõ bức ảnh bên trái trông sáng hơn, đặc biệt là trên các bức tường. Tuy nhiên điều này có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy chính xác ảnh ở cuối hành lang.

Trong khi đó, điều chỉnh độ phơi sáng bằng -1 sẽ giúp cải thiện vấn đề này. Đừng ngại thử nghiệm với các điểm dừng khác nhau và xem nó ảnh hưởng thế nào lên hình ảnh của bạn.

Cân bằng trắng

Đây là một phần rất dễ dàng bị bỏ qua bởi vì thật khó để thực sự biết chính xác nó ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn thế nào khi mới dùng đến. Cân bằng trắng là việc cố gắng để có được màu sắc trong hình ảnh của bạn được chính xác nhất có thể. Môi trường của bạn có thể thay đổi màu sắc của hình ảnh một cách mà bạn không bao giờ thấy tận mắt.

hinh

Máy ảnh điện thoại có xu hướng khá tốt về việc xử lý tất cả điều này tự động, vì vậy chúng ta thường không phải lo lắng về nó, nhưng đôi khi bạn sẽ muốn thay đổi sự cân bằng cho mình để chắc chắn rằng mình hài lòng với bức ảnh. Dưới đây là một tóm tắt mặc định tùy chọn cân bằng trắng trên một điện thoại Windows Phone thường có:

 • Tự động (mặc định): Máy ảnh của bạn sẽ xử lý việc này từ động, bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì.
 • Mây: Nếu bạn đang ở trong một môi trường mây, điện thoại có thể làm điểu chỉnh một chút “xanh” hơn so với thực tế vì vậy chế độ này làm “ấm” bức ảnh lên một chút.
 • Ánh sáng ban ngày: Tuyệt vời cho những ngày nắng.
 • Đèn huỳnh quang: Máy ảnh sẽ cố gắng để làm cho hình ảnh của bạn trông có vẻ ấm áp hơn một chút vì đèn huỳnh quang làm cho da có màu trắng.
 • Sợi đốt: Ở đây, máy ảnh sẽ cố gắng để làm cho hình ảnh của bạn có vẻ lạnh hơn chút vì đèn sợi đốt/bóng đèn làm cho người da trắng có vẻ hơi vàng hơn so với thực tế.

Nếu bạn quyết định thử quanh với các cài đặt này màn hình sẽ hiển thị một cái nhìn thực của cảnh trên điện thoại của bạn và bạn có thể tuỳ chọn để vừa ý.

lumia65024
Ảnh chụp từ Lumia 550

Tỉ lệ ảnh

Điều này cũng đơn giản như việc bạn muốn hình ảnh của bạn có tỉ lệ thế nào. Nếu bạn muốn hình ảnh của bạn dùng như một hình nền hoặc in nó ra, bạn sẽ có xu hướng muốn giữ thiết lập 16:9 (màn ảnh rộng), đó là thiết lập mặc định.

Nếu bạn có ý định để crop hoặc xử lý sau khi chụp ảnh, bạn sẽ dùng tùy chọn 4:3, đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chế độ này sử dụng nhiều cảm biến của máy ảnh hơn để chụp ảnh, vì vậy, bạn có thể nhận thấy ảnh chi tiết hơn một chút khi chụp.

Đèn flash

Khi nói đến đèn flash về cơ bản có hai loại, LED và Xenon.

hinh

Hầu hết các máy ảnh trên điện thoại ngày nay đã đèn LED flash mà nói chung là không sáng như đèn flash Xenon, tuy nhiên các thiết bị hiện tại cũng đã bổ sung đèn Xenon như Lumia 928, 1020…Điểm lợi để có đèn flash LED là bạn có thể dùng nó với các ứng dụng đèn pin. Đèn flash LED đáp ứng khá tốt việc trợ sáng nhưng vì nó chậm hơn Xenon khi bắt các tấm ảnh chuyển động đóng băng, vì vậy, các máy ảnh có đèn flash LED có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn và điều này có nghĩa là khả năng bị mờ cao hơn.

Flash xenon làm việc khác với LED. Flash xenon hoạt động nhanh hơn rất nhiều và đòi hỏi một tụ điện để lưu trữ điện tích để để xả dòng điện vào một ống nhỏ chứa đầy khí Xenon, tạo ra một đèn flash. Đèn flash nhanh hơn có nghĩa là điện thoại có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn và kết quả là ảnh ít bị mờ sau khi chụp. Xenon trên điện thoại ít phổ biến hơn bởi vì nó sẽ mắc hơn đèn LED, và chúng thường mất một giây để nạp tiền các tụ điện sau mỗi lần chụp, có nghĩa là không thể được sử dụng như đèn pin.

Hỗ trợ lấy nét bằng ánh sáng (Focus Assist Light)

lumia65024
Ảnh chụp từ Lumia 730

Tùy chọn này được thiết kế để chụp ảnh ánh sáng thấp khi bạn không muốn sử dụng đèn flash. Khi tuỳ chỉnh này được bật lên, máy ảnh sẽ sử dụng đèn flash sáng lên cảnh khi bạn nhấn nửa nút chụp xuống để nó có thể điều chỉnh lấy nét đúng. Sau khi máy ảnh biết nơi lấy nét đúng, nó có thể chụp ảnh thiếu sáng với đèn flash đã tắt.

Nhiều người thường đánh đồng việc hỗ trợ lấy nét bằng ánh sáng là gian lận trong các bài kiểm tra, tuy nhiên, thực tế các nhiếp ảnh thường dùng khả năng này để lấy nét tuỳ điều kiện chụp thực tế.

Như vậy mình tổng hợp lại một số kiến thức nhiếp ảnh nói chung trên Windows Phone cho các bạn đam mê chụp ảnh tìm hiểu. Hẹn gặp lại các bạn vào phần 2 mình sẽ nói về một số kĩ thuật về kỹ thuật chụp và bố cục trong bài viết sau nhé!

Xem thêm:

THÔNG BÁO: Với mục đích tạo sân chơi cho người dùng Windows Phone. Mời các bạn tham gia group Lumia Windows Phone TGDĐ trên Facebook tại đây nhé!