Mỡ và dầu khác nhau ở điểm nào? Mỡ và dầu cái nào tốt hơn, cách phân biệt

4.9/5 - (3897 bình chọn)

Dầu và mỡ là 2 nguyên liệu có công dụng gần như giống nhau trong công việc nấu nướng, liệu có bao giờ bạn nghĩ chúng khác nhau như thế nào và cái nào tốt hơn? Ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để cùng Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu ngay nhé!

1. Dầu thực vật là gì?

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất từ thực vật, từ các bộ phận của cây như: hạt, lá, củ, quả, hoa,..Chúng thường tồn tại ở hai dạng: dầu nguyên bản và dầu tinh chế.

Dầu nguyên bản (dầu chưa tinh chế) nghĩa là dầu được ép trực tiếp từ nguyên liệu thực vật (hay được gọi là ép lạnh), ép xong thì có thể sử dụng ngay. Dầu này có thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn và tốn kém hơn dầu tinh tế.

Dầu tinh chế là dầu được xử lý nhiệt, việc xử lý nhiệt này sẽ giúp tăng thời gian lưu trữ, nhưng khuyết điểm là một số vitamin, dinh dưỡng… sẽ bị mất đi hoặc giảm đi trong quá trình xử lý nhiệt diễn ra.

Dầu thực vật là gì?

2. Mỡ động vật là gì?

Mỡ động vật là lipit được chiết xuất từ động vật, thường thì mỡ sẽ được chiết xuất chủ yếu từ mô mỡ lấy từ các động vật chăn nuôi như lợn, gà, bò,…

Mỡ động vật chứa nhiều axit béo no, vitamin Avitamin D. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (ngoại trừ mỡ cá thu, cá chích và cá hồi).

Mỡ động vật là gì?

3. Cách phân biệt dầu và mỡ

Dầu

Mỡ

Nguồn gốc

Chiết xuất từ thực vật (hạt, quả, củ,…)

Chiết xuất từ động vật (heo, gà, cá,…)

Thành phần

Axit béo chưa no(chưa bão hòa) và vitamin E, K

Axit béo no (bão hòa) và vitamin A, D

Trạng thái vật lý

Lỏng (ở điều kiện nhiệt độ bình thường)

Đông đặc (ở điều kiện nhiệt độ bình thường)

Khả năng hấp thụ của cơ thể

Dễ hấp thu

Khó hấp thu

Cách phân biệt dầu và mỡ

4. Dầu và mỡ cái nào tốt hơn?

Một trong những câu hỏi làm đau đầu các bà nội trợ chính là: “Dầu và mỡ cái nào tốt hơn?”. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau đưa ra một vài phân tích như sau.

Từ trước đến nay đa phần chúng ta đều có suy nghĩ mỡ heo chứa nhiều chất béo và cholesterol sẽ dễ dẫn đến béo phì và các bệnh tim mạch khi sử dụng.

Thế nhưng chúng ta cần biết rằng các loại thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa thậm chí trong một số loại hạt và cả dầu ăn khác đều có chứa chất béo bão hòa, mà thường ngày chúng ta vẫn nạp vào cơ thể.

Vậy thì, thật ra việc sử dụng dầu ăn tốt hơn hay mỡ động vật sẽ tốt hơn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng và cân bằng chúng trong khẩu phần ăn như thế nào.

Dầu và mỡ cái nào tốt hơn?

Trong mỡ động vật có thành phần axit béo no nhưng bên cạnh đó mỡ động vật cũng rất giàu vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Mỡ động vật giàu vitamin D, nhờ vậy sẽ thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Nếu không sử dụng mỡ heo trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó hấp thu vitamin A dẫn đến thiếu hụt vitamin A, tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, tim và gây suy nhược cơ thể.

Mỡ động vật có chứa hàm lượng cholesterol và khi nhắc đến việc làm tăng cholesterol mọi người thường có xu hướng không muốn sử dụng. Nhưng sự thật là cholesterol cũng là một chất có lợi ích đối với cơ thể. Cơ thể sẽ có diễn biến xấu nếu thiếu cholesterol, chứ không chỉ có mỗi việc thừa cholesterol.

Điều này không có nghĩa là chúng ta có thể lạm dụng mỡ động vật. Tóm lại, việc sử dụng mỡ động vật hay dầu thực vật đều tồn tại những lợi ích và tác hại song song. Nếu chúng ta biết cân nhắc và sử dụng dầu và mỡ một cách khoa học thì sẽ cả hai đều mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Lưu ý: Nhóm người trong độ tuổi 50 trở lên cần phải hạn chế dùng mỡ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ mỡ heo đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và góp phần ngăn ngừa bệnh cận thị.

Dầu và mỡ cái nào tốt hơn?

Vậy là Mẹo vặt Gia đình đã chia sẻ với các bạn về mỡ và dầu khác nhau ở điểm nào? Mỡ và dầu cái nào tốt hơn và cách phân biệt chúng. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những điều bổ ích và cần thiết trong cuộc sống nhất là mỗi khi vào bếp. Ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị nhé!

Nguồn thông tin và hình ảnh tham khảo từ nguồn Wikipedia.

4.9/5 - (3897 bình chọn)

Bài viết liên quan