Mẹo giặt khẩu trang kháng khuẩn đúng cách để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất


Vậy làm sao để vệ sinh khẩu trang đúng cách, đảm bảo an toàn nhất?

Xem Mẹo GIẶT KHẨU TRANG kháng khuẩn đúng cách để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất bằng Video này nhé

Đối với khẩu trang giấy loại sử dụng được nhiều lần

Đối với khẩu trang giấy loại sử dụng được nhiều lần

Sau mỗi lần sử dụng bạn cần cho khẩu trang vào túi giặt và cho vào máy giặt để giặt, lưu ý không nên giặt tay vì sẽ làm dáng khẩu trang bị mất, ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của khẩu trang. Tuyệt đối không sử dụng thêm dung dịch cồn để vệ sinh vì sẽ làm giảm khả năng kháng khuẩn của khẩu trang.

Sau khi giặt xong, đem đi phơi khô dưới nắng là có thể sử dụng tiếp tục. Loại khẩu trang này bạn có thể tái sử dụng cho đến khi khẩu trang bị cũ, rách.

Đối với khẩu trang vải

Đối với khẩu trang vải

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, “Trên thực tế, trong nhu cầu sử dụng hàng ngày vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải có kháng khuẩn. Một số loại khẩu trang vải kháng khuẩn có thể sử dụng 30-50 lần. Sau khi dùng, bạn chỉ cần giặt, hấp và phơi khô là có thể tái sử dụng. Hành động này giúp giảm bớt rác thải y tế, đồng thời không gây tình trạng thiếu khẩu trang y tế trên thị trường.

Với khẩu trang vải, bạn có thể giặt tay hay giặt máy đều được tuy nhiên khi giặt bằng tay bạn nên hạn chế chà xát quá mạnh để tránh làm rách khẩu trang. Khi giặt xong thì phơi khô dưới nắng là có thể tiếp tục sử dụng.

Hiện nay trên một số hội nhóm trên mạng xã hội có mách nhau cách dùng đèn chiếu tia UV để tự khử trùng khẩu trang và những vật dụng trong nhà. Trên thực tế, cách này đã được các nhà khoa học áp dụng từ rất lâu trong việc vệ sinh các thiết bị y tế hoặc khử trùng đường ống nước hay vật dụng công cộng. Sở dĩ làm được điều này là bởi tia cực tím có thể phá vỡ cấu trúc phân tử, làm biến dạng và gây chết. Do đó, loại tia sáng này có thể được dùng như giải pháp để ngăn chặn virus.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tự mua và sử dụng các thiết bị phát tia cực tím tại nhà, nhất là những ai không am hiểu, bởi đây là tia sáng có hại nếu tiếp xúc trực tiếp, dù không phải dạng ác tính, không dẫn đến tử vong ngay lập tức nhưng loại tia này có thể tạo các khối u ác tính lan rộng khắp cơ thể, gây biến dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Qua đó có thể thấy việc tự sử dụng thiết bị chiếu tia UV tại nhà mà không theo một sự hướng dẫn nào của tổ chức y tế là vô cùng đáng lo ngại, đặc biệt là khi sử dụng sai cách và dẫn đến những hậu quả khó lường cho cơ thể.

Vì thế lời khuyên hiện nay là bạn chỉ cần áp dụng những biện pháp phòng tránh bệnh như Bộ Y tế đã hướng dẫn là đã đủ để phòng dịch Covid-19 rồi. Tránh tốn quá nhiều tiền nhưng lại không được tác dụng như mong muốn mà còn có khả năng “rước thêm bệnh”.

thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn

Trong các biện pháp phòng chống dịch Covid-2019 thì mang khẩu trang chỉ là một phần nhỏ, ngoài ra bạn còn cần phải thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay chuyên dụng không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, bổ sung những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tốt hơn. Video đến đây là kết thúc, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video sắp tới!