Mật ong rừng, mật ong nguyên chất khác nhau như thế nào?

Mật ong có thể được xem là “thần dược” từ thiên nhiên. Sở dĩ, người ta ưu ái gọi mật ong như vậy bởi những tác dụng thần kì của nó. Sử dụng mật ong thường xuyên và đúng cách sẽ giúp điều hòa lượng đường huyết, chữa lành vết thương, làm dịu vết bỏng, ngăn ngừa ung thư và bồi bổ sức khỏe tim mạch.

Ngoài công dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện, mật ong còn là một phương pháp làm đẹp an toàn và hiệu quả. Các dưỡng chất và vitamin trong mật ong sẽ giúp loại bỏ thâm nám, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da trở nên trắng sáng và mịn màng. Chính vì đa công dụng và đa chức năng nên mật ong thường xuyên được sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy, nên chọn mật ong rừng hay mật ong nguyên chất và sự khác biệt giữa 2 loại mật ong này là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Mật ong nguyên chất là gì?

Mật ong nguyên chất (mật ong thô, mật ong tự nhiên) là dạng mật ong được vắt lấy hoàn toàn trực tiếp từ tổ ong, chưa qua xử lý công nghiệp, xử lý nhiệt và không pha thêm đường, hương liệu, chất bảo quản hay bất kì loại hóa chất nào. Nói cách khác, mật ong nguyên chất chính là mật ong thật, còn nguyên các tạp chất như phấn hoa, sáp ong, nhộng ong non, xác ong… Chính vì còn nguyên những thành phần này nên mật nguyên chất giữ lại được các enzyme, các loại vitamin, các loại khoáng chất và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng, mật ong nguyên chất khác nhau như thế nào

Mật ong rừng là loại mật ong được lấy từ các tổ ong rừng trong tự nhiên, không có sự nuôi dưỡng hay tác động từ con người. Ong trong rừng tự sinh tồn, tìm hoa và hút mật. Vì hoàn toàn từ tự nhiên nên mật ong rừng rất tốt và bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì săn bắt và theo mùa nên hiện nay mật ong rừng trở nên khan hiếm và khó tìm mua hơn.

Mật ong rừng và mật ong nguyên chất khác nhau như thế nào?

Dựa trên 2 khái niệm trên, có thể thấy, mật ong rừng là một dạng của mật ong nguyên chất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có mật ong rừng mới là mật ong nguyên chất. Chúng ta cũng có một dạng mật ong nguyên chất khác – mật ong nuôi – mật được lấy từ loại ong được thuần dưỡng từ con người, chưa qua xử lý công nghiệp để giữ trọn các dưỡng chất bên trong mật ong (mật ong nuôi là dạng mật ong phổ biến và được bày bán rộng rãi trên thị trường).

Như vậy, có thể thấy, mật ong nguyên chất gồm 2 loại: mật ong rừng và mật ong nuôi. Tuy nhiên, vì số lượng có hạn và chỉ có theo mua nên mật ong rừng rất hiếm và đắt, vì vậy, bạn có thể tìm mua mật ong nuôi để sử dụng, vẫn đảm bảo chất lượng, giá thành lại không quá cao. Ngoài ra, hiện nay, mật ong được bày bán rộng rãi trên thị trường nên khi mua mật ong, bạn hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng để tránh mua phải mật ong giả nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: