Lạp xưởng Đài Loan khác gì lạp xưởng Việt Nam? Cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan đúng chuẩn


Thay vì phải tìm kiếm địa chỉ bán lạp xưởng tươi Đài Loan uy tín để yên tâm có được thực phẩm chất lượng, an toàn cho gia đình mình thì tại sao bạn không học cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan ngay tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng vài bước chế biến bạn sẽ có ngay món lạp xưởng tươi Đài Loan thơm ngon.

Lạp xưởng Đài Loan có gì khác lạp xưởng Việt Nam

Về cơ bản thì lạp xưởng tươi Đài Loan không khác nhiều so với lạp xưởng của người Việt. Tuy nhiên nguyên liệu chế biến có chút khác biệt nên hương vị cũng có đôi chút khác nhau đó là lạp xưởng Việt Nam dùng rượu mai quế lộ để làm lạp xưởng thì lạp xưởng Đài Loan lại dùng các loại thảo mộc trong đông y như: thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương,… để tạo hương vị cho lạp xưởng.

Cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan

Nguyên liệu

  • 2.5kg nạc heo (nên chọn thịt vai hoặc thịt mông là ngon nhất vì thịt mềm không quá ít mỡ cũng không quá ít nạc)
  • 500g lòng heo
  • 80ml rượu mai quế lộ
  • 10gr bột gạo đỏ
  • 2 trái chanh
  • 80ml rượu mai quế lộ.
  • Gia vị đi kèm: đường, muối, tiêu xay, nước tương, rượu trắng.

Lưu ý: Nếu bạn không chuyên làm lạp xưởng nên dùng các loại thảo mộc như người Đài Loan rất khó vì vậy bạn có thể dùng rượu mai quế lộ thay thế nhé, đảm bảo lạp xưởng vẫn rất thơm ngon luôn

Quy trình làm lạp xưởng Đài Loan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng heo bạn đem cắt bỏ phần mỡ, sau đó lộn mặt trong ra và bóp với chanh muối 2-3 phần để loại bỏ chất bẩn cũng như mùi hôi của lòng. Sau đó ngâm nước khoảng 30 phút để lòng nở ra như vậy sẽ dễ đúc thịt vào hơn.

Thịt nạc bạn đem rửa sạch để ráo và xay nhuyễn. Sau đó bỏ thịt xay ra tô ướp chung với rượu mai quế lộ cùng với các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng canh nước tương, bột gạo đỏ (Bột gạo đỏ dùng để tạo màu nên có thể thêm hoặc không đều được) sau đó trộn đều thịt cùng các loại gia vị và ướp trong thời gian khoảng 2-3 tiếng để thịt ngấm đều gia vị sau đó mới đem đi nhồi. Đây là một bí quyết quan trọng trong cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan.

Bước 2: Nhồi lạp xưởng

Nếu nhà bạn máy nhồi thịt mini thì bạn nhồi thịt sẽ dễ dàng hơn còn nếu không có thì bạn có thể nhồi bằng tay cũng được. Bạn chỉ cần vớt lòng non ra, thắt nút ở một đầu, còn một đầu lồng vào máy nhồi thịt sau đó bơm thịt vào trong lòng non, cuối cùng bạn chừa lại 1 đoạn khoảng 5cm để thắt nút hoặc lấy dây buộc cũng được.

Sau đó bạn tiếp tục dùng dâu thắt nút từng đoạn trên lòng non đã nhồi mỗi đoạn dài khoảng 15cm. Sau khi đã buộc xong bạn đừng quên dùng kim chọc một vài lỗ nhỏ trên lạp xưởng tươi để thoát khí, sau đó đem phơi lạp xưởng ở nơi thông thoáng cho tới lúc khô là được. Thông thường thời gian phơi khoảng 4-5 ngày.

Thành phẩm

Lạp xưởng sau khi phơi xong sẽ khô lại có màu đỏ đẹp mắt, bạn có thể đem chiên hoặc hấp đều sẽ rất ngon.

Cách sử dụng và bảo quản lạp xưởng tươi Đài Loan

Với món lạp xưởng tươi Đài Loan bạn có thể đem chiên với ít dầu và thái ra chấm tương ớt ăn hoặc đem bỏ vào lò vi sóng nướng, áp chảo đều ngon.

Lạp xưởng khi phơi xong các bạn đem bỏ vào túi buộc cẩn thận để vào trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể ăn dần trong khoảng 2-3 tuần.

Trên đây là cách đơn giản để làm được món lạp xưởng tươi Đài Loan ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp ích cho các bạn! Chúc các bạn thành công với món lạp xưởng tươi Đài Loan nhé!

Có thể bạn quan tâm: