Làm sao mở tính năng kiểm tra tình trạng pin trên iOS 11.3?

iOS Battery-Health

Trước tiên, hãy nhắc lại một chút về sự cố từng khiến uy tín của Apple bị hạ thấp. “Táo khuyết” quyết định làm giảm hiệu suất iPhone cũ nhằm tránh tình trạng sập nguồn đột ngột, đảm bảo tuổi thọ pin nhưng không thông báo cho người dùng.

Đến cuối năm ngoái, sự việc bị phát hiện. Hệ quả là Apple đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội, thậm chí rất nhiều người còn đòi kiện công ty ra tòa. Để “chữa cháy”, hãng đưa ra chương trình giảm giá thay pin và hứa sẽ cung cấp cho người dùng thông cụ thể hơn về tình trạng pin.

Pin iPhone cũ

Đến nay, họ đã chính thức thực hiện lời hứa với công cụ Battery Health tích hợp trong phiên bản iOS 11.3. Hiện tại, tính năng này vẫn đang trong giai đoạn beta và Apple cần thêm thời gian để hoàn thiện, nhưng bạn vẫn có thể nắm bắt được những thông tin quan trọng về viên pin trên chiếc iPhone của mình.

Sử dụng Battery Health như thế nào?

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã cập nhật phần mềm cho thiết bị. Sau đó, bạn sẽ thấy các số liệu thống kê mới trong phần Cài đặt -> Pin.

Tính năng Battery Health iOS

Với phiên bản iOS 11.3, bạn sẽ được lựa chọn để có hiệu suất tối đa. Trong trường hợp gặp sự cố sập nguồn, điện thoại vẫn sẽ bị hạn chế sức mạnh, nhưng theo một cách tinh tế và hiệu quả hơn.

Cụ thể, iOS 11.3 đánh giá định kỳ mức độ quản lý hiệu suất cần thiết để tránh việc tắt máy đột ngột. Nếu sức khỏe của pin đủ để hỗ trợ yêu cầu điện năng tiêu thụ cao nhất, quá trình quản lý hiệu suất sẽ được hạ xuống. Còn nếu việc tắt máy bất ngờ xảy ra thêm một lần nữa, cường độ quản lý hiệu suất sẽ tăng lên.

Để đạt hiệu suất cao nhất, bạn cần viên pin tốt. Nếu pin quá cũ, bạn cần phải thay thế. Nhưng như thế nào thì là pin quá cũ? Dưới đây là các thông báo khác nhau sẽ hiển thị tùy thuộc vào trạng thái pin trong mục Battery Health.

– 100%: Pin hỗ trợ hiệu suất cao nhất.

– XX%: iPhone từng bị tắt máy đột ngột vì pin không thể cung cấp hiệu suất cao nhất. Quản lý hiệu năng đã được áp dụng để ngăn chặn điều này tiếp tục xảy ra.

Battery Health_1

– 79% hoặc ít hơn: Sức khỏe pin bị suy giảm đáng kể. Tùy chọn quản lý hiệu suất đã được kích hoạt. Bạn có thể tắt nó đi hoặc thay pin tại các nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple để khôi phục lại toàn bộ hiệu suất và dung lượng.

– Không hiển thị số: iPhone này không thể xác định tình trạng pin. Bạn cần sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple.

Battery Health_2

Người dùng có thể tắt tính năng quản lý hiệu suất

Điều gì sẽ xảy ra khi vô hiệu hóa quản lý hiệu năng? Việc này có an toàn không?

Nếu vô hiệu hóa tính năng quản lý hiệu suất, vi xử lý iPhone sẽ chạy với tốc độ bình thường. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận rủi ro điện thoại tự tắt nguồn.

Khi hiện tượng sập nguồn xảy ra, iPhone sẽ khởi động lại và chế độ quản lý hiệu suất sẽ được tự động kích hoạt. Vì vậy, nếu lựa chọn tắt quản lý hiệu suất và chấp nhận nguy cơ máy bị tắt bất ngờ, bạn cần tiếp tục tắt tính năng này mỗi lần điện thoại khởi động lại.

Sử dụng iPhone

Một điều quan trọng cần lưu ý: iPhone vẫn an toàn khi bạn tắt quản lý hiệu năng. Vấn đề chỉ là bạn sẽ tự quyết định rủi ro tắt nguồn trên chiếc điện thoại của mình.

Tắt quản lý hiệu năng chỉ có nghĩa là điện thoại sẽ chạy với tốc độ như khi pin còn mới, còn Apple vẫn thực hiện quản lý hiệu năng, do đó bạn không cần lo lắng về việc điện thoại có thể bị quá nhiệt hoặc cháy nổ.

Tình trạng tắt máy bất ngờ có tác động đến iPhone 8 / 8 Plus và iPhone X?

Apple từng cảnh báo: Tất cả pin bị suy giảm theo thời gian, bộ ba iPhone vừa ra mắt năm 2017 cũng không ngoại lệ, nhưng họ cho biết đã áp dụng cách quản lý điện năng mới, được cải tiến mạnh mẽ, qua đó giảm đáng kể tỷ lệ thiết bị mới bị tắt nguồn đột ngột.

iPhone 8 8 Plus vs iPhone X

Thế nên, nếu sử dụng iPhone đời mới nhất, bạn không phải quá lo lắng. iPhone 8 / 8 PlusiPhone X sử dụng phần cứng lẫn phần mềm hiện đại hơn để dự đoán chính xác nhu cầu điện năng và khả năng của pin để tối đa hóa hiệu năng. Một hệ thống quản lý hiệu suất chính xác hơn được hình thành, cho phép iOS tiên đoán trước và tránh việc tắt nguồn đột ngột.

Vậy còn iPad thì sao?

Do iPad có pin lớn hơn iPhone, dường như nó đủ sức để xử lý các vấn đề về điện năng ngay cả khi pin đã cũ. Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về hiện tượng giảm hiệu năng trên iPad.

Bạn đã thử sử dụng công cụ quản lý pin mới trên iOS 11.3 chưa? Hãy chia sẻ trải nghiệm với mọi người thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Speedtest: iOS 11.3 chạy nhanh và mượt hơn hẳn iOS 11.2.6