Hướng dẫn cách sử dụng nấm lim xanh giữ nguyên dưỡng chất

Từ lâu, nấm lim xanh được biết tới là một trong số những loại thảo dược quý hiếm, có khả năng điều trị và ngăn ngừa nhiều bệnh lý, sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào để phát huy tối đa công dụng cũng như đảm bảo an toàn thì không phải người dùng nào cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Cách sơ chế nấm lim xanh đúng chuẩn trước khi sử dụng

Cách sơ chế nấm lim xanh đúng chuẩn trước lúc sử dụng cực kỳ quan trọng, bởi điều này quyết định nhiều tới công dụng của nấm. 

Bước 1: Tiến hành xử lý phần gốc của nấm vẫn còn dính gỗ lim xanh

  • Do thân cây lim ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cho nên chúng ta cần phải loại bỏ phần chân nấm, khâu cực kỳ quan trọng loại bỏ các độc tố nguy hiểm.
  • Thực hiện chi tiết sẽ như sau: Ngâm cây nấm trong 10 phút ở trong dung dịch nước muối loãng. 

Bước 2: Bắt đầu rửa sạch, tán bột hoặc thái lát

  • Sau khi đã ngâm cây nấm, hãy rửa sạch lại với nước, rồi phơi dưới nắng, để nơi khô ráo để nấm có mùi thơm đặc trưng. 
  • Muốn nấm có hiệu quả tốt nhất thì hãy nắm nguyên tắc càng thái nhỏ càng tốt. Đối với trường hợp tán bột hoặc xay thì cũng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ những bước ở trên, sau đó tán bột hay xay rồi cất vào hộp.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi lấy sử dụng cần dùng thìa sạch.

4 cách sử dụng nấm lim xanh đạt hiệu quả cao nhất lại cực đơn giản

  • 4 cách sử dụng nấm lim xanh phổ biến nhất

Cách 1: Hãm nước sôi

Sử dụng nấm lim xanh bằng cách hãm với nước sôi không quá cầu kỳ, khá đơn giản. Cách thực hiện cụ thể như sau:

  • Sơ chế như hướng dẫn ở trên.
  • Cho 30g nấm lim xanh vào trong bình, rồi tráng nấm bằng nước sôi với một lượng vừa đủ. Sau đó cho khoảng 700ml nước sôi. 
  • Đợi khoảng tầm 30 phút để nước ngấm là bạn có thể thưởng thức được. 

Cách 2: Đun nấm lim xanh thành nước uống 

  • Sơ chế theo hướng dẫn ở trên.
  • Cho 30g nấm khô vào trong nồi đun cùng 1 lít nước. 
  • Đun sôi nước, sau đó giữ nguyên nước sôi ở trên bếp với lửa nhỏ trong 10 – 15 phút. 

Cách 3: Thực hiện tán bột nấm lim xanh để sử dụng 

  • Sơ chế: Làm sạch nấm bằng miếng vải sạch đặc biệt là phần chân cây nấm, không nên rửa vì sau này có thể khiến bột bị mốc. 
  • Bước nghiền bột: Đem tới các cơ sở nghiền bột hoặc có thể tự tay thực hiện tuy nhiên phải đảm bảo nấm không còn bị ẩm ướt.
  • Cách sử dụng: Pha cùng với nước sôi để uống, liều dùng mỗi ngày 30g. 

Cách 4: Ngâm rượu

Có rất nhiều cách ngâm rượu với nấm lim xanh khác nhau. Tuy nhiên, đơn giản nhất là dùng nấm lim xanh khô và tươi để ngâm rượu. 

  • Ngâm nấm cùng với muối sau đó rửa thật sạch rồi để ráo nước. 
  • Tiếp theo cắt bỏ đi phần gốc nấm, rồi ngâm nấm cùng rượu trắng trên mức 40 độ là xong. 
  • Và nếu cầu kỳ hơn một chút thì có thể ngâm cùng với nhung hươu hoặc nhân sâm. 

Liều lượng sử dụng nấm lim xanh hiệu quả nhất

 

Khi sử dụng nấm lim xanh ngoài chú ý tới cách chế biến đúng thì liều lượng cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà người dùng phải thật cẩn thận. 

  • Hỗ trợ và điều trị những bệnh sau sẽ dùng 40g – 50g/ ngày:
  • Tai biến mạch máu não, phì đại tuyến tiền liệt. 
  • Tiểu đường, viêm loét dạ dày,…
  • Gan nhiễm mỡ, u bướu,…
  • Ung thư vú, ung thư máu,…
  • Phục hồi và tăng cường các chức năng cơ thể dùng 10g – 15g/ ngày:
  • Chống viêm, kháng khuẩn.
  • Chống rụng tóc, tăng cường thị lực.
  • Trị nám tàn nhang, làm đẹp da, giảm cân.
  • Giảm nhức mỏi, giảm mỡ trong máu.
  • Thanh lọc cơ thể, giải độc cho gan, tăng cường cho hệ thống miễn dịch,…

Bên cạnh đó, có một vài lưu ý quan trọng trong cách sử dụng nấm lim xanh mà người dùng nên lưu lại ngay:

  • Tránh căng thẳng, cơ thể và tinh thần phải thật thư giãn.
  • Tập thể dục cường độ vừa phải, không quá sức và phù hợp với tình hình thể trạng.
  • Uống nhiều nước.
  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng, nên ưu tiên sử dụng rau xanh, thực phẩm thiên nhiên, hữu cơ. 
  • Hạn chế ăn những thực phẩm đã chế biến sẵn: đồ hộp, nước ngọt, mì ăn liền,…
  • Nên dùng mật ong nguyên chất thay vì đường cát trắng.
  • Khi sử dụng nấm lim xanh nên kiêng dùng cùng: cà phê, thuốc lá, chất nhiều dầu mỡ, rượu. 
  • Kiên trì sử dụng trong 2 – 5 tháng, người dùng sẽ thấy rõ những hiệu quả, công dụng mà nấm lim xanh mang lại. 
  • Khi dùng nấm lim xanh kết hợp cùng các loại thuốc khác nên dùng sau hoặc trước tầm 45 phút nhằm tránh sự tương tác của thuốc. 
  • Những ai lần đầu dùng nấm lim xanh có thể sẽ gặp một vài vấn đề liên quan đến tiêu hóa: đau bụng, đi ngoài phân loãng,… tuy nhiên sau một thời gian dùng quen những hiện tượng này sẽ không còn. 

Hy vọng qua những chia sẻ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng nấm lim xanh đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức khi sử dụng loại đông dược này. Với những công dụng tuyệt vời từ nấm lim xanh đem lại, hãy lựa chọn dùng ngay cho gia đình và người thân của mình để hiệu quả nhất nhé!