Hồ sơ thuận tình ly hôn

Khi bắt đầu mối quan hệ hôn nhân, ai cũng mong muốn cuộc hôn nhân của mình sẽ hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận, con cái ngoan ngoãn. Tuy nhiên cuộc sống hôn nhân xảy ra rất nhiều biến cố, áp lực khiến các cặp vợ chồng xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm, hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Lúc này sẽ đặt ra vấn đề ly hôn thuận tình. Vậy li hôn thuận tình là gì? Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ra sao, sau đây Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thuận tình ly hôn để việc giải quyết được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Thế nào là ly hôn thuận tình ?

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 bên vợ chồng khi đã thoả thuận được các vấn đề về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Căn cứ giải quyết thuận tình ly hôn?

Để đơn yêu cầu công nhận thuận tình được Toà án chấp thuận, thì trong đơn yêu cầu cần đáp ứng các vấn đề sau đây:

 • Thứ nhất, hai vợ chồng cùng tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân và ký vào đơn ly hôn.
 • Thứ hai, hai vợ chồng đã thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng, việc thoả thuận này phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
 • Thứ ba, hai bên đã thoả thuận về việc chia tài sản hoặc chưa thoả thuận được nhưng không yêu cầu Toà án giải quyết.

Nếu không thoả thuận được một trong ba yếu tố trên thì được pháp luật xác định là ly hôn đơn phương và hồ sơ thủ tục sẽ chuyển sang ly hôn đơn phương mà không phải ly hôn thuận tình nữa.

Hồ sơ thuận tình ly hôn

Khi nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao.
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính
 • Bản sao sổ hộ khẩu (chứng thực)
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có) (chứng thực)
 • Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của hai bên vợ, chồng (chứng thực)
 • Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có)

 

Trong trường hợp hai bên vợ chồng bị thiếu một trong các giấy tờ kể trên thì có thể qua các thủ tục sau đây để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ.

 • Đối với giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng bị mất, thất lạc, hai vợ chồng có thể đến xin trích lục kết hôn tại cơ quan đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho hai vợ chồng.
 • Sổ hộ khẩu bị thất lạc hai vợ chồng có thể đến công an xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin xác nhận nơi cư trú.
 • Đối với chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng cùng tương tự như sổ hộ khẩu, vợ, chồng có thể đến cơ quan công an xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xin xác nhận nhân thân và xác nhận về nơi cư trú.
 • Giấy khai sinh của con bị thất lạc, một trong hai bên vợ chồng có thể đến cơ quan hộ tịch đã đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục lại giấy khai sinh.

 

Các loại giấy tờ trên có tác dụng thay thế cho bản chính để làm hồ sơ ly hôn khi các giấy tờ bản chính bị thất lạc.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, hai bên vợ chồng có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Toà án nhân dân huyện nơi cư trú của một trong hai bên vợ chồng hoặc nộp qua đường bưu điện.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về vấn đề Hồ sơ thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc, các bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình miễn phí qua HOTLINE 19006588 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trân trọng.