Gợi ý 5 món ăn chay ngày Tết mới lạ, dễ nấu


Ăn chay vào dịp lễ Tết đã khá quen thuộc với những người theo đạo Phật và cả những người ăn kiêng. Thực tế, nhiều người thường hay gặp một số vấn đề ngày Tết như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu do ăn các món ăn dầu mỡ từ thịt, cá, uống nhiều rượu, bia. Do đó, các món ăn chay sẽ giúp bổ sung thêm chất xơ, các chất dinh dưỡng có lợi vào thực đơn của bạn.

Cùng theo chân Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu 5 món chay ngày Tết ngon miệng, dễ nấu và ngon không kém gì các món mặn sau đây.

Thịt đông chay

Thịt đông là một món ăn ngày Tết hấp dẫn nhờ vào hương vị ngọt mát, ăn mãi không ngán. Bạn có thể sử dụng các loại rau củ, nấm thay cho thịt để làm ra món ăn tương tự như thịt đông với hương vị ngon không thua kém. Đây chắc chắn là món ăn giúp đa dạng thực đơn trong bữa cơm ngày Tết.

Thịt đông chay

Nguyên liệu:

Cách chế biến

– Ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch lại với nước và thái sợi. Bí đỏ thì thái hạt lựu.

– Cho 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo rồi khuấy đều để riêng.

– Cho dầu vào chảo nóng, xào sơ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các thành phần đã chín thì cho nước tảo vào nấu với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm một lát cho tan.

– Khi bí chín thì cho nấm tươi vào, nấu sôi lại lần nữa rồi bắc xuống và đổ vào khuôn.

– Chờ khuôn nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông hoàn toàn.

Nem nấm chay

Đây là một món ăn chay ngày Tết không cần cầu kỳ, chế biến hoàn toàn đơn giản mà món ăn lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém cạnh các món mặn khác.

Nem nấm chay

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai sọ
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm rơm khô
  • 3 tai nấm mèo
  • 20 tai nấm hương
  • 100g đậu xanh
  • 2 gói bánh tráng đậu xanh.

Cách chế biến

– Ngâm nở đậu xanh, làm sạch vỏ rồi hấp chín. Ngâm các loại nấm vào nước ấm để nở ra rồi sau đó vắt ráo, cắt nhuyễn.

– Gọt vỏ rồi cắt sợi cà rốt và khoai môn.

– Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó đổ nấm, khoai môn, cà rốt vào xào sơ. Nêm nếm gia vị theo tỷ lệ ½ muỗng muối, ½ muỗng đường và một ít bột ngọt rồi tắt bếp.

– Cho thêm đậu xanh và hành phi vào rồi trộn đều, đợi đến khi hỗn hợp đã nguội bớt thì bắt đầu cuốn.

– Khi đã cuốn xong thì cho vào chảo dầu, chiên cho đến khi lớp vỏ có màu vàng giòn thì vớt ra.

Dưa giá chay

Món dưa giá chay sẽ góp phần thêm vị cho các món ăn ngày Tết. Với vị thanh mát, chua chua, giòn giòn, món ăn này sẽ giúp kích thích vị giác, góp phần làm bữa ăn thêm ngon miệng.

Dưa giá chay

Nguyên liệu

  • ½ chén đường
  • 2 muỗng muối
  • 1 chén giấm
  • 500g giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • hành lá và hẹ.

Cách chế biến

– Cho đường, muối, giấm vào một nồi nước nhỏ, bắc lên bếp, vặn lửa vừa và khuấy đều cho đến khi tan đường thì tắt bếp, để nguội.

– Gọt vỏ và cắt sợi cà rốt. Nhặt bỏ rễ và rửa sạch giá đỗ để ráo. Làm sạch và cắt khúc hành, hẹ.

– Cho hỗn hợp gồm cà rốt, giá đỗ, hành hẹ, giấm đường vào thau rồi trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp ngấm gia vị trong 1 tiếng, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay.

– Cuối cùng, cho giá hẹ vào lọ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Chả lụa rim nước tương

Món ăn chay ngày Tết tiếp theo mà Mẹo vặt Gia đình muốn gợi ý là chả lụa rim nước tương với hương vị đậm đà và cực bắt cơm. Nếu đắn đo không biết thực đơn chay cho gia đình nên đổi món gì thì bạn có thể thử làm món này nhé.

Chả lụa rim nước tương

Nguyên liệu:

Cách chế biến

– Rửa sạch và gọt vỏ củ sen rồi thái thành que nhỏ.

– Rửa sạch chả lụa chay, để ráo nước và cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

Dùng đũa tạo 1 lỗ nhỏ trên khúc chả lụa rồi nhét sen qua để có hình giống với đùi gà.

– Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường.

– Đun nóng 25ml dầu ăn, xếp các chả lụa chay đã làm ở trên vào chảo rồi chiên chín vàng.

– Cho nước sốt đã pha vào rồi rim nhỏ lựa đến khi sốt cạn và chả lụa lên màu đều là được.

– Cho chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá và ăn cùng với cơm nóng.

Khoai mỡ chiên

Chỉ với một nguyên liệu chính là khoai mỡ được mài nhuyễn và tẩm ướp thêm một ít gia vị thì bạn đã có ngay một món ăn chay ngày Tết ngon, giòn và ăn cực đã miệng.

Khoai mỡ chiên

Nguyên liệu:

Cách chế biến

– Gọt vỏ rồi rửa sạch khoai mỡ và mài nhuyễn.

– Trộn đều hỗn hợp gồm khoai mỡ, ¼ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt và ½ muỗng tiêu.

– Tạo hình khoai mỡ thành từng miếng mỏng rồi chiên vàng 2 mặt.

– Khi khoai đã chín thì vớt ra cho ráo dầu và bày lên đĩa.

5 món ăn chay ngày Tết dễ chế biến trên sẽ góp phần làm phong phú thực đơn của gia đình bạn. Mong rằng các bạn và người thân có thể cùng quây quần bên nhau và thưởng thức mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị.

Xem thêm:

>> Gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo đầy đủ và chi tiết nhất

>> Đổi gió với món canh nấm chay ngon ngọt, bổ dưỡng

>> Mách bạn món chay đơn giản, thanh tịnh và ngon tuyệt cú mèo với đậu bắp và bún khô