Giới thiệu ốc gác bếp – đặc sản nổi tiếng vùng quê sông nước


Các món ốc luôn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên còn có một món ốc nữa, khá đặc biệt và chỉ có miền Tây sông nước mới có, đó là món ốc gác bếp. Cùng Mẹo Vặt Gia Đình tìm hiểu món này qua bài viết sau nhé!

Ốc gác bếp là gì?

Món ốc gác bếp là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp, với hương vị đặc trưng, độc đáo mà ai ăn cũng đều sẽ bị nghiện. Nguyên liệu chính của món này chính là ốc Lác. Đây là loại ốc khá giống ốc bươu vàng, dáng to, vỏ màu vàng, loài này như khác biệt nằm ở phần thịt ngọt và giòn, không bở mềm như thịt ốc bươu, sống dai.

Loài ốc Lác này còn là một trong những nguồn thu nhập của người dân Đồng Tháp, cũng vì thế mà nó trở thành nguyên liệu chính. Để làm món này, người làm phải chọn con ốc thật bự, không bể, không nát, sau đó sẽ đem rửa cho sạch lớp bùn trên vỏ, cho vào cái giỏ bằng tre và lót trấu.

Món ốc gác bếp là món ăn đặc sản của vùng Đồng ThápMón ốc gác bếp là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp

Kế đến, người ta sẽ treo nó lên giàn bếp trong nhà, khi nhà bắt đầu nấu cơm thì khói bếp sẽ bay lên và hun chiếc giỏ. Ốc sẽ xông khói trong 4 – 5 tháng trong gió đến khi đạt yêu cầu thì được mang xuống, cho ra giỏ, đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Nếu các món gác bếp ở vùng cao, thịt sau khi ướp và hun khói trong 1 thời gian sẽ bị teo lại, khô rang, đúng nghĩa thịt khô thì ở vùng sông nước, quanh năm chống chọi nước lũ như Đồng Tháp thì ốc lại mập mạp, vẫn còn sống dù được “xông hơi” tận 4 – 5 tháng, thịt thì sạch, không có mùi tanh hôi hay rong rêu thường thấy ở các loại ốc khác.

Lúc này ốc nhìn béo mập sẽ được làm thành đủ thứ món, trở thành món đặc sản mà bất cứ ai đến Đồng Tháp đều muốn nếm thử một lần.

Ốc sẽ xông khói trong 4 - 5 tháng trong gió mà vẫn sống khỏe, thịt ngon hơnỐc sẽ xông khói trong 4 – 5 tháng trong gió mà vẫn sống khỏe, thịt ngon hơn

Cách thưởng thức ốc gác bếp

Món ốc gác bếp thường được người dân Đồng Tháp nấu thành nhiều món ngon để đãi khách vào dịp Tết hay đặc biệt, có thể dùng để làm quà tặng biếu cho nhau. Thông thường, người ta sẽ đem chúng hấp sả để có thể nếm được vị tươi ngon nguyên thủy nhất.

Cho ốc gác bếp hút sữa hay trứngCho ốc gác bếp hút sữa hay trứng

Đầu tiên, người ta khuấy một nồi chứa 4 – 5 quả trứng gà hay trứng vịt, hoặc sữa tươi đã đánh tan, rồi thả ốc vào để chúng giải tỏa cơn đói trong mấy tháng xông hơi, công đoạn này sẽ mất chừng 20 phút.

Kế đó, bắt thêm nồi lên bếp, đặt sả lót ở dưới, thêm xíu muối và cho nước vào đun, rồi cho ốc đã gác bếp vào, đậy nắp lại rồi hấp trong 10 phút là hoàn thành. Lúc này, món ốc đã hoàn thành, bạn đảo vài lần để ốc chín hẳn là có thể thưởng thức.

Mang đi hấp với sả, chấm nước mắm gừng là ngon bá cháyMang đi hấp với sả, chấm nước mắm gừng là ngon bá cháy

Sau cùng, vớt để ra rổ để cho nguội bớt. Khi thưởng thức thì sẽ dùng tăm lấy thịt ốc ra, chấm với nước mắm gừng hay nước mắm chua ngọt tùy thích, thịt ốc to bự sạch ruột,  mùi vị ngọt thanh, giòn giòn, dai sần sật, hòa quyện với nước mắm mằn mặn nồng, cay chua, béo ngậy, đảm bảo ngon lành, mê ngất ngây.

Bên trên là những thông tin xoay quanh món Ốc gác bếp thơm ngon, làm bất cứ ai ăn cũng mê thích. Mong qua bài viết trên, các bạn biết thêm một món ăn đặc sản mới của miền Tây cũng như có thêm kiến thức thú vị.

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo Vặt Gia Đình