Giặt quần áo chung cả gia đình có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?


Hằng ngày con người đều phải tiếp xúc với không khí bẩn và môi trường đầy khói bụi xung quanh. Nhiều gia đình có thói quen giặt chung quần áo của cả gia đình với nhau. Tuy nhiên cần xem xét và tìm hiểu việc giặt chung quần áo như vậy có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không.

Có nên giặt quần áo chung cả gia đình?

Những thay đổi của môi trường ngày càng diễn biến bất thường, mỗi ngày chúng ta ra đường và phải tiếp xúc nhiều chất bẩn và bụi. Chính vì thế việc vi khuẩn và những chất dơ này dính lên quần áo là điều không thể tránh khỏi. Vi khuẩn kèm theo mầm bệnh sẽ “bước chân” vào nhà nếu như việc giặt giũ quần áo không thực sự có khoa học.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học ước tính rằng có khoảng 10.000 vi sinh vật có trong quần lót “sạch”, và khi đồ lót dơ thì số lượng này sẽ tăng lên. Chưa kể đến việc giặt chung quần áo người lớn và trẻ em sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da nhạy cảm của trẻ, không những thế còn lây lan một số bệnh như bệnh da liễu, lây nhiễm các loạt bệnh nấm, bệnh tình dục,… giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản, Trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội khuyến cáo rằng nếu như người trong nhà có một số bệnh ngoài da thì nên giặt tay hoặc giặt riêng loại quần áo này để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả gia đình. Vì thế việc giặt chung quần áo cho cả gia đình sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và lây lan các bệnh không mong muốn.

Lưu ý khi giặt quần áo cho cả gia đình

Giặt ngay quần áo do dính thức ăn, vết bẩn

Vết bẩn trên quần áo

Các vết bẩn như thức ăn dính lên quần áo, các vết bùn đất dơ thì nên giặt ngay để vi khuẩn không sinh sôi và đồng thời giúp quần áo mau ra và dễ sạch. Các bà mẹ ngâm quần áo trong nước tầm 20 – 30 phút rồi sau đó cho vào máy giặt hoặc giặt tay, như vậy quần áo sẽ mau sạch và an toàn hơn.

>> Cách tẩy vết bẩn trên quần áo bằng giấm

>> Mẹo tẩy vết bẩn trên quần áo tiện lợi với dầu gội

Phân loại quần áo người lớn và trẻ em khi giặt

Phân loại quần áo trẻ em và người lớn

Về bản chất thì làn da trẻ em thường nhạy cảm và dễ bị kích ứng hơn. Quần áo của người lớn thường chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn từ môi trường, điều đó dễ dàng tấn công làn da trẻ nhỏ nếu như giặt quần áo không đúng cách. Một số trường hợp trẻ bị nổi mẩn đỏ, bị ngứa chỉ vì giặt chung quần áo trẻ em chung với người lớn.

Giặt riêng đồ lót và quần áo bình thường

Giặt riêng quần áo và đồ lót

Chúng ta biết rằng chất bẩn từ bộ phận sinh dục tiết ra nhiều vi khuẩn, một số bệnh tình dục hoặc bệnh phụ khoa có thể lây lan do việc giặt chung đồ lót và quần áo giữa các thành viên với nhau.

Điều đó chưa kể đến việc quần áo có chứa vi khuẩn bám lên đồ lót sẽ gây ra nhiều căn bệnh phụ khoa, viêm nhiễm nghiêm trọng. Nhiều trường hợp âm đạo bị ngứa rát là do giặt chung đồ lót và quần áo chung.

Không nên để quần áo nhiều ngày rồi mới giặt

Quần áo chất đống trong rổ

Một điều dễ hiểu rằng khi quần áo bị ẩm ướt kèm theo môi trường đầy vi khuẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây ra mùi mồ môi khó chịu. Để dồn quần áo nhiều ngày như vậy thì vi khuẩn càng dễ dàng sinh sôi. Chúng ta nên mỗi ngày đều giặt quần áo để tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân cũng như bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

>> Mẹo giặt quần áo không phai màu

>> Mẹo giặt quần áo bằng baking soda

Việc giặt chung quần áo giữa các thành viên trong gia đình rất ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì thế các bà nội trợ cần lưu ý và lên kế hoạch giặt quần áo một cách có khoa học để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mẹo giặt quần áo bằng baking soda

>> Cách tẩy vết nến trên quần áo

>> Bí quyết giặt quần áo không bị co rút