Gạo ST21, ST24, ST25 là gạo gì? Loại nào ngon hơn?


Gạo ST21, ST24, ST25 là loại gạo đặc sản đến từ Sóc Trăng, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho bữa cơm gia đình vì mùi vị thơm ngon của chúng. Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu sự khác biệt của từng loại gạo và vị ngon đặc trưng của chúng qua bài viết dưới đây.

Gạo ST21

Gạo ST21 hay được gọi là gạo Long Lài, được sản xuất từ giống lúa STđặc sản của tỉnh Sóc Trăng, Gạo ST21 là loại gạo được kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu chọn lọc, lai tạo từ những giống lúa thơm đặc sản. Vì thế, gạo ST21 có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội cũng như mùi vị thơm ngon cộng với được gieo trồng rộng rãi nên gạo ST21 đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Cách nhận diện gạo ST21: Gạo ST21 có đặc điểm thon nhỏ, hạt dài khoảng 6.8mm, có màu trắng trong và mang hương thơm hoa lài nhẹ nhàng.

Đặc tính của gạo ST21: Khi nấu lên gạo ST21 có độ dẻo ngọt cơm, thơm mùi thơm tự nhiênđể nguội đi nhưng gạo vẫn giữ được độ ngon của mình. Thêm một đặc điểm nổi bật khác là dù để lâu một thời gian 5-6 tháng, trong điều kiện bảo quản tốt gạo vẫn có thể giữ được độ dẻo thơm của mình mà không bị ảnh hưởng nhiều.

Giá trị dinh dưỡng: Gạo ST21 có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: Gluxit, Lipit, Protein, Vitamin và khoáng chất. Trong quá trình xay xát gạo vẫn giữ được các vitamin nhóm B chất xơ nhất là vitamin B1.

Cách chế biến gạo ST21 chuẩn: Đong gạo theo tùy theo liều lượng nhu cầu, vo gạo bằng nước sạch từ 2-3 lần, đong nước cho gạo với tỷ lệ 1 chén gạo : 1,5 chén nước ( cách đo thông thường là cho nước cao hơn mặt gạo 1 đốt ngón tay). Khi cơm chín không nên mở nắp ngay nên đợi từ 5-10p sau đó dùng muỗng hoặc đũa xới cơm lên để cơm được tơi và mềm.

Giá bán: 40.000 đ/kg – 190.000đ/5kg

Gạo ST24

Gạo ST24 thượng hạng

Gạo ST24 hay còn gọi là gạo lài bún, là loại gạo được trồng tại tỉnh Sóc Trăng do kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạoVào năm 2017, trong cuộc thi World’s Best Rice gạo ST24 dành được giải nhì nằm trong top 3 các loại gạo ngon nhất thế giới. Điểm đặc trưng của giống gạo ST24 là việc thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi có thể gieo trồng ở đất nhiễm phèn, nhiễm mặn phù hợp với điều kiện đất nhiễm phèn, mặn ở các vùng miền Đông Nam bộ, cho năng suất ổn định.

Cách nhận diện gạo ST24: Gạo ST24 có đặc điểm dài dẹt khoảng 9mm, có màu trắng trong, mang mùi thơm lá dứa tự nhiên.

Đặc tính của gạo ST24: Khi nấu cho cơm mềm dẻo, thơm mùi lá dứa. Điều đặc biệt ở gạo ST24 là càng để nguội ăn càng ngon, hạt gạo vẫn giữ được độ mềm dẻo mà không bị cứng, vì vậy gạo ST24 được sử dụng nhiều trong các nhà hàng quán ăn, khách sạn.

Giá trị dinh dưỡng: Gạo ST24 có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: Gluxit, Protein, Lipit và các loại khoáng chất. Ngoài ra điểm đặc biệt của gạo ST24 là hàm lượng Protein cao 10% ( cao hơn các loại gạo thường) giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp cho những người mắc bệnh về tiểu đường.

Cách chế biến gạo ST24 chuẩn: Đong gạo tùy theo liều lượng nhu cầu, vo gạo bằng nước sạch từ 2-3 lần, gạo ST24 nấu ít nước đong nước ngập mặt mặt khoảng 1cm ( xấp xỉ từ đầu ngón tay trỏ đến hai phần ba móng tay) và không cần phải xới cơm khi nấu.

Giá bán: 60.000đ/kg – 250.000đ/5kg

Gạo ST25

Gạo ST25 chất lượng

Gạo ST25 là loại gạo được công nhận là gạo ngon nhất thế giới năm 2019, được khẳng định là loại gạo thượng hạng, chất lượng cao và tốt cho sức khỏe. Gạo ST25 là giống gạo do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự nghiên cứu, lai tạocải tiến sau 20 năm. Gạo ST25 có đặc tính vượt trội về phòng bệnh, kháng mặn, chịu được đất nhiễm phèn ngập mặn và thuộc dòng gạo cao sản có thể trồng từ 2-3 vụ trong một năm.

Cách nhận diện gạo ST25: Hạt gạo dài, đẹp, không bị bạc bụng, gãy, có màu trắng trong

Đặc tính của gạo ST25: Hạt gạo khi nấu hấp thụ lượng nước ít, lúc chín không bị nở bung, hạt cơm tơi đồng đều mềm dẻo, thơm mùi lá dứa tự nhiên, dù khi để nguội cũng không bị khô cứng.

Giá trị dinh dưỡng: Một đặc điểm khác khiến gạo ST25 được vinh doanh tốt nhất trên thế giới là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong gạo. Gạo ST25 chứa nhiều vitamin, hàm lượng Protein cao (10%) cùng các khoáng chất khác như sắt, canxi, magiechất xơ tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp với những người có lượng đường trong máu cao, người già và trẻ nhỏ.

Cách chế biến gạo ST25 chuẩn: Đong gạo tùy theo liều lượng nhu cầu, vo gạo bằng nước sạch từ 2-3 lần, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể đong nước theo 2 tỷ lệ (1 chén gạo : 1 chén nước, 1 chén gạo: 0.8 chén nước) hoặc có thể đong theo lượng nước xấp xỉ từ đầu ngón tay trỏ đến hai phần ba móng tay. Khi nấu cơm bạn không nên mở nắp nồi nhiều lần trong quá trình nấu, sau khi gạo chín nên đậy nắp nồi chờ thêm khoảng 10 phút để cơm ráo sau đó xới tơi cơm để thưởng thức.

Giá bán: 60.000đ/kg – 280.000đ/5kg

Gạo nào ngon hơn?

So sánh chất lượng gạo

Tùy vào khẩu vị cũng như nhu cầu mỗi người mà sẽ có những nhận định khác nhau về độ ngon của gạo. Ta có thể thấy sau từng lần cải tiến lai tạo mà kỹ sư Hồ Quang Cua đã cải thiện được chất lượng và hương vị của gạo nhiều hơn. Gạo ST25 và gạo ST24 đều có mùi vị tương đồng với nhau và đều cùng lọt Top 3 loại gạo ngon nhất thế giới.

Theo nhiều tờ báo đăng tải trong cuộc thi World’s Best Rice năm 2019 theo bản kết quả ban đầu gạo ST24 được công bố đạt giải nhất đầu tiên nhưng sau đó các giám khảo đã có sự điều chỉnh lại thứ hạng và gạo ST25 đã đoạt giải nhất trong cuộc thi. Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết ban đầu cả hai loại gạo đều có số điểm bằng nhau về hương vị nhưng gạo ST25 vượt lên nhờ các ưu điểm vượt trội về hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp trồng trọt đã được cải tiến. Loại gạo ST21 dù không sánh bằng 2 loại gạo trên nhưng với mức giá phù hợp hơn cùng với vị thơm ngon dẻo thơm mà vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay tại các siêu thị Mẹo vặt Gia đình bạn có thể tìm mua 2 loại gạo ST21 và ST24 qua các thương hiệu uy tín được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm.

Đối với gạo ST21 bạn có thể lựa chọn thương hiệu: Gạo thơm A AN ST21.

Với gạo ST24 bạn sẽ có các thương hiệu uy tín như: Gạo thơm A An ST24, Gạo Hoa Lúa Đỏ, Gạo Vinh Hiển Đặc sản ST24Gạo Neptune ST24.

Hy vọng sau bài viết Mẹo vặt Gia đình đã cung cấp cho bạn đủ các thông tin 3 loại gạo ST21, ST24, và ST25. Qua đó bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại gạo đặc biệt này ở các chi nhánh siêu thị Mẹo vặt Gia đình cũng như trang website Mẹo vặt Gia đình để được thưởng thức hương vị đặc biệt của các loại gạo ngon nhất thế giới nhé.

Có thể bạn quan tâm: