Food Blogger chia sẻ cách làm mắm nêm chay ngon chẳng kém gì đồ mặn


Mắm nêm chay là một trong những món chay độc đáo không thể thiếu trong những bữa ăn “thuần chay”, món ngon này đặc biệt quen thuộc đối với người dân Việt nhất là ở khu vực miền Nam và miền Tây. Món mắm nêm chay làm không khó tuy nhiên để đảm bảo ngon đúng vị thì bạn cần có chút bí quyết.

Hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện theo những bước sau:

Nguyên liệu

  • 1/2 chén sả băm
  • 1 muỗng canh ớt bột (hoặc ớt bột kim chi)
  • 1 góc thơm
  • 2 trái táo xanh
  • 3 viên chao
  • 1/2 chén tương bần
  • 1 lít nước dừa
  • 10g đường
  • 2 muỗng canh tương đậu nành đã xay mịn

Cách làm mắm nêm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Thơm đem băm nhỏ. Táo xanh đem gọt bỏ vỏ, bỏ hạt bên trong, cắt nhỏ sau đó thái nhỏ táo rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay.

Bạn bỏ chao, tương đậu nành xay mịn, chén tương tương bần vào trong một cái chén rồi tán nhuyễn.

Bước 2: Làm mắm nêm chay

Làm mắm nêm chay

Bạn để chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bỏ tiếp sả xào đến khi sả chuyển màu vàng, có mùi thơm thì bạn cho thêm ớt bột vào xào tiếp.

Sau đó cho hỗn hợp táo, phần tương và chao đã được tán nhuyễn vào đảo cho thơm.

Cuối cùng cho nước dừa tươi vào nấu sôi, đun lửa nhỏ khoảng 5-10 phút thì bạn bỏ 10g đường vào, đảo đều tay cho đường tan hết, rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Măm nêm chay

Đợi mắm nêm chay nguội rồi múc ra chén để ăn chung với cơm, bún, chấm rau luộc, hay kho thịt cá, đều ngon. Mắm nêm có mùi thơm của tương, vị cay nhẹ của ớt, vị ngọt thanh của nước dừa và táo, đảm bảo ngon “khó cưỡng”.

Mẹo hay khi làm mắm nêm chay

Khi làm mắm nêm chay bạn nhất định phải có trái táo xanh để giúp mắm nêm thêm ngọt, có thêm chất xơ.

Nếu như bạn muốn mắm nêm của mình mặn một chút thì bạn có thể nêm thêm chút muối, hoặc bột nêm.

Tương bần, tương đậu nành bạn có thể tìm mua được ở siêu thị hoặc ở một số cửa hàng tạp hóa nhưng nếu như bạn không mua được 2 nguyên liệu này thì bạn có thể thay thế bằng nước tương cũng rất ngon.

Sau khi nấu xong mắm nêm, nếu bạn không thể dùng hết, thì phần còn lại bạn cho vào đậy kín nắp sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng ăn dần, thời gian có thể để được khoảng 1 tháng.

Vừa rồi là công thức làm món mắm nêm chay cực đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm cùng ít phút chế biến là mẹ đã có ngay chén mắm nêm chay thơm ngon, đậm vị.

Có thể bạn quan tâm: