Đường phèn là gì? Công dụng và những món từ đường phèn

Là một gia vị quen thuộc của hầu hết các chị em nội trợ, thế nhưng không phải ai cũng biết hết công dụng của đường phèn với sức khỏe và mẹo sử dụng sao cho hợp lí. Cùng vào bếp với Mẹo vặt Gia đình và tìm hiểu về đường phèn và các món ăn làm từ đường phèn nhé!

1. Đường phèn là gì?

Đường phèn có tên gọi khác là băng đường, đây là loại đường saccarozơ ở dạng kết tinh ở dạng rắn được làm từ nước mía, củ cải đường, một số nguyên liệu khác.

 Đường phèn

Đường phèn có vị dịu ngọt, tính mát, giải nhiệt nên thường được sử dụng như một loại gia vị trong quá trình chế biến các món ăn và pha chế thức uống,… Ngoài ra, đường phèn còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh và rất tốt đối với sức khỏe con người.

2. Công dụng của đường phèn

Làm gia vị nấu ăn

Đường phèn có vị ngọt, tính mát, do đó thường được các chị em nội trợ sử dụng trong chế biến món ăn đối với các món như làm bánh, nấu chè, làm kẹo,… hoặc pha chế các loại nước uống giải khát, thanh lọc cơ thể.

Đường phèn rất được ưa chuộng trong nấu ăn nhờ khả năng thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả của nó.

Làm gia vị nấu ăn

Giải nhiệt và thanh mát cơ thể

Trong đường phèn có chứa glucose có khả năng cung cấp thể năng lượng cho cơ thể, giúp giảm căng thẳng và tăng cường khả năng của các giác quan một cách hiệu quả.

Đường phèn tốt cho tỳ và phế

Đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, thường được sử dụng để điều trị các trường hợp bị viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu.

3. Những món từ đường phèn

Lê ướp đường phèn

Lê ướp đường phèn

Nguyên liệu:

  • Lê: 1 quả
  • Đường phèn: 15 gram

Cách dùng: Lê bạn đem gọt vỏ, bỏ ruột thái lát, cho ít nước cùng đường phèn, đun chín, để nguội và ăn hằng ngày.

Tác dụng: Điều trị viêm khí phế quản, ho khan đờm dính.

Yến sào hầm đường phèn

Yến sào hầm đường phèn

Nguyên liệu:

  • Yến sào (tổ chim yến): 4 – 6 gram
  • Đường phèn: 15 gram.

Cách dùng: Bạn lấy yến sào ngâm mềm, thái lát, thêm chút nước vừa đủ và hầm cách thủy. Cho người bệnh dùng ngày 1 lần, mỗi đợt 2 – 3 tuần, cách ngày cho ăn 1 lần.

Tác dụng: Điều trị lao phổi khái huyết.

Nha đam đường phèn

Nha đam đường phèn

Nguyên liệu:

  • 2 bẹ nha đam
  • 1 bó lá dứa
  • 2 lít nước lọc
  • 200 gr đường phèn (có thể tăng giảm tùy khẩu vị), 1 ít muối, 1 ít dầu chuối

Cách dùng: Bạn rứa sạch nha đam cho hết nhớt và cắt hạt lựu. Sau đó đun nóng 2 lít nước cùng với 200 gr đường phèn và 1 bó lá dứa, khi nước sôi bạn vớt lá dứa ra, cho vào 1 ít dầu chuối rồi cho nha đam vào, sau đó tắt bếp. Nước nha đam bạn uống thay trà mỗi ngày.

Tác dụng: Thanh lọc, giải nhiệt cơ thể.

Mơ ngâm đường đơn giản, giải nhiệt

Mơ ngâm đường

Nguyên liệu:

  • Mơ tươi: 2 kg.
  • Đường phèn: 2 – 2.2 kg.

Cách dùng: Bạn sơ chế và làm sạch mơ, sau đó lấy đường phèn bạn đập nhỏ hoặc để nguyên viên và đem ngâm mơ với tỷ lệ 1:1. Kế đến, bạn đặt bình mơ ở nơi khô thoáng. Mơ có thể dùng được khi phần đường đã tan hết, phần quả teo lại và phần nước có màu vàng nâu.

Nước mơ bạn pha cùng với đá viên uống mỗi ngày.

Tác dụng: Thanh lọc, giải nhiệt cơ thể.

Trên đây là thông tin về công dụng và những món từ đường phèn mà Mẹo vặt Gia đình chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: suckhoedoisong.vnwikipedia