Dùng xà lách để nấu canh? Bạn đã thử chưa?


Xà lách là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, dùng để ăn sống và ăn kèm với nhiều loại rau khác. Hoặc được sử dụng để làm các món gỏi, salad,… Nếu bạn đã chán ăn xà lách sống, thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn thay đổi, sử dụng xà lách để nấu canh. Một món canh vừa ngọt, mát lại dễ ăn.

Dinh dưỡng có trong xà lách

Bạn có biết trong rau xà lách có chứa nhiều chất xơ, vitamin (K, B1, B6) và khoáng chất (sắt, canxi, magie, kali) có tác dụng tốt cho xương, khớp, tim mạch, não. Tại một nghiên cứu tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy, xà lách có thể ngăn ngừa được ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ, do trong rau xà lách có chứa lutein – một tác nhân kháng ung thư. Do đó, xà lách là một trong những thực phẩm lý tưởng dùng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.

Thay vì ăn sống, có một số người ăn không quen, hoặc ăn nhiều sẽ thấy chán, thì việc sử dụng xà lách để nấu canh, vừa dễ ăn lại vừa cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt vào mùa đông thời tiết hanh khô, ăn một bát canh xà lách thì rất thanh đạm và bổ dưỡng.

Cách nấu canh bằng xà lách

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Rau xà lách tách cuống, loại bỏ những lá vàng và bị sâu. Sau đó rửa sạch rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng 10-15 phút để rau được sạch hơn.

Cà chua rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái múi cau.

Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ dùng để phi thơm.

Bước 2: Nấu canh

Các bước nấu canh

Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho đầu hành vào phi thơm (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt bằm vào đảo đều.

Khi thịt gần chín, cho cà chua vào thêm 1 chút muối, đảo qua cho nước cà chua ra và mềm. Cho 1 ít nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đã mềm hơn và hết mùi hăng, lúc này cho xà lách vào đảo đều. Vì xà lách rất nhanh chín, nên chỉ cần cho vào và đợi nước sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm một ít bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và cho canh ra.

Thành phẩm

Canh xà lách và cà chua

Món canh xà lách cà chua đã hoàn thành, canh ăn có vị ngọt và mát. Màu xanh của xà lách và màu đỏ của cà chua bắt mắt. Đặc biệt, xà lách vẫn giữ được độ giòn và tươi, không bị nát.

Vậy là chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm cho mình món canh xà lách, ngon bổ rẻ, mà ít ai biết. Hãy thử ngay nhé, chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: