Đãi tiệc cùng với món tôm chiên cánh bướm cực đẹp nhìn chẳng nỡ ăn


Hiện nay, tôm đã dần trở thành thực phẩm phổ biến trong mâm cơm người Việt. Với vị ngọt thanh vốn có, tôm đã “sản xuất” ra biết bao món ăn cả về độ ngon hay dinh dưỡng đều không bị “lép vế” so với bất kỳ thực phẩm nào.

Vẫn là món tôm lăn bột chiên quen thuộc, nhưng chỉ với chút thay đổi nho nhỏ trong cách tạo hình mà đã tạo nên thành phẩm lạ mắt, vàng ươm quyến rũ. Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình khám phá ngay cách làm món ăn vừa ngon miệng lại đẹp mắt này nhé.

Lợi ích của tôm

Tôm sú

Các bạn biết không, tôm được đánh giá là một trong số rất ít thực phẩm vừa ít năng lượng lại vừa bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đấy.

Tôm được xem như nguồn cung cấp hàm lượng protein, canxi dồi dào cùng nhiều loại khoáng chất quan trọng như: Vitamin B12, omega-3, sắt, kali, I-ot, photpho,… Đặc biệt là thành phần Selen – một “anh hùng” chuyên loại bỏ và thải trừ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Do đó, khi bổ sung tôm vào khẩu phần ăn hàng ngày là bạn đã góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạn chế lão hóa xương, bảo vệ sức khỏe trí não, hỗ trợ giảm cân, giảm viêm,… cho cơ thể.

Cách làm tôm chiên cánh bướm

Nguyên liệu

Lưu ý:

Tôm hấp đông lạnh có thể mua ở siêu thị, trung tâm thương mại hoặc các trang thương mại điện tử.

Ớt bột paprika bạn có thể tìm mua ở cửa hàng chuyên bán gia vị nấu ăn hoặc các trang thương mại điện tử nhé.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rã đông tôm sú, vắt ráo, rồi chẻ lưng cho xòe ra. Việc này sẽ làm tôm xòe ra như cánh bướm, đẹp mắt và giòn hơn.

Sau đó, bạn đem bông thiên lý, bắp non, húng quế rửa sạch và để ráo. Xong thì bông thiên lý bạn để nguyên chùm, còn húng quế thì ngắt lấy phần ngọn nhé.

Bước 2: Pha bột chiên giòn

Pha bột chiên giòn

Bạn chỉ cần pha 1 gói gia vị nêm sẵn, bột chiên giòn cùng với 160ml nước và 1/4 muỗng cà phê ớt bột paprika. Xong thì khuấy đều đến khi thành hỗn hợp sánh sệt là được.

Bước 3: Chiên nguyên liệu

Chiên tôm và rau

Bạn đun nóng chảo dầu trên bếp, rồi lần lượt nhúng tôm, bông thiên lý, bắp non và ngọn húng quế qua hỗn hợp bột chiên giòn.

Sau đó, bạn lần lượt đem chiên chín vàng các nguyên liệu theo thứ tự: Tôm, bông thiên lý, bắp non, ngọn húng quế. Xong thì bạn vớt ra để lên dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Pha sốt chấm Mayonnaise

Pha sốt mayonnaise

Bạn hoà tan nước cốt chanh cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào một chén nhỏ. Sau đó, bạn cho 3 muỗng canh sốt Mayonnaise vào chén khác, rồi đổ từ từ 1 muỗng canh nước cốt chanh đã pha muối vào.

Tiếp theo, bạn thêm từ từ 2 muỗng canh nước soda vào hỗn hợp, rồi khuấy đều. Việc rót từ từ như thế sẽ khiến sốt nhanh hòa quyện hơn đấy. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho sốt ra chén, thêm mè rang vào và rắc ít ớt bột lên trên.

Lưu ý: Khi pha sốt, bạn cho sốt Mayonnaise vào chén trước, rồi mới cho các gia vị lỏng vào (nước cốt chanh, soda) thì sốt sẽ sánh mịn hơn.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Trang trí tôm chiên

Bạn trang trí tôm, bông thiên lý, bắp non và húng quế ra dĩa. Sau đó, bạn có thể dùng sốt Mayonnaise pha tương ớt cho vào túi bắt kem và vẽ tạo hình cánh bướm lên thịt tôm để trông bắt mắt hơn nhé. Vậy là xong rồi nè.

Thành phẩm

Tôm chiên cánh bướm

Món tôm chiên cánh bướm sau khi hoàn thành có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt tôm giòn dai, ngọt thanh hòa quyện trong mùi mè rang thơm dịu. Bạn nên ăn kèm với rau củ thanh mát và chấm cùng sốt Mayonnaise sánh mịn, chua chua, cay cay. Đảm bảo kích thích vị giác cực kỳ.

Hy vọng qua chia sẻ trên đây, món tôm chiên cánh bướm đẹp mắt này sẽ xuất hiện trên bàn tiệc gia đình bạn nhé. Hãy nhanh lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng Mẹo vặt Gia đình thôi nào.

Có thể bạn quan tâm: