Cuối tuần làm món lươn nướng sả thơm lừng, ngon miệng chiêu đãi gia đình


Khi nhắc đến lươn, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến món cháo lươn thơm ngon, miến lươn dễ ăn hay lẩu lươn, lươn om chuối,… Nếu là một người cực kỳ thích ăn thịt lươn thì bạn không nên bỏ qua công thức làm món lươn nướng sả thơm lừng, ngon miệng dưới đây đâu. Cùng khám phá công thức món ăn mới bạn nhé!

Nguyên liệu

Cách làm món lươn nướng sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về bạn làm sạch, rồi chà sát lươn với muối để làm giảm đi độ nhớt, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Tiếp đến, bạn dùng dao khứa mặt trên của lươn trước khi tiến hành ướp để chúng có thể thấm gia vị hơn, đậm đà hơn.

Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc. Một cây sả bạn nên chia chúng làm 3 khúc. Ngò om và ngò gai bạn cũng cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt lươn

Ướp thịt lươnƯớp thịt lươn

Bạn cho lươn đã khứa vào trong một cái tô lớn rồi từ từ tiến hành ướp lươn. Cho vào tô lươn vài khúc sả đập dập, 1 muỗng canh nghệ tươi băm, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu ăn.

Tiến hành trộn đều tay để những gia vị được ướp vào lươn thấm vào bên trong con lươn, món ăn sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn. Ướp lươn trong vòng 20 phút.

Bước 3: Nướng lươn với sả

Nướng lươn với sảNướng lươn với sả

Bạn dùng miếng giấy bạc phủ đều lên trên khay nướng, xếp khoảng 3 cây sả lên trên khay. Lần lượt xếp lươn vào trong khay có chứa giấy bạc, lưu ý cho thêm khúc sả vào bên trong mỗi miếng lươn. Rưới thêm phần nước ướp còn sót lại lên trên khay nướng.

Cuối cùng, thêm những cây sả còn lại trên bề mặt lươn và tiến hành nướng. Bạn cho khay nướng vào trong lò, nướng trong vòng 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Sau khi lươn chín, gắp bỏ đi phần sả xếp bên trên rồi thêm rau ngò om, ngò gai và đậu phộng lên trên mặt lươn nướng để thơm và hấp dẫn hơn.

Bước 4: Pha sốt chấm

Pha sốt chấmPha sốt chấm

Bạn cho 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng rưỡi nước cốt me và 2 muỗng canh đường để dung hòa lại vị chua của me. Cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm để nước chấm được đẹp mắt hơn.

Thành phẩm

Món lươn nướng sảMón lươn nướng sả

Món lươn nướng vàng ươm, đẹp mắt. Mùi thơm từ sả và các gia vị hòa quyện với nhau sẽ nhanh chóng làm cho bạn cảm thấy đói bụng.

Miếng lươn nướng chín đều, thơm mềm, béo ngọt và đậm đà hương vị. Khi ăn kết hợp với rau ngò om và ngò gai làm dậy vị, cắn trúng miếng đậu phộng thơm giòn nữa thì tuyệt vời. Món ăn đảm bảo cực kỳ hao cơm luôn!

Một số lưu ý

Cách chọn mua lươn ngonCách chọn mua lươn ngon

Để chọn được lươn ngon, bạn phải ưu tiên chọn những con có độ lớn vừa phải và nhìn được 2 màu rõ rệt: màu vàng ở phần bụng và màu đen ở phần lưng. Những con lươn này được bắt từ kênh rạch, hồ ao nên thịt thơm và chắc hơn.

Trong bước ướp thịt lươn, bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn tất cả nguyên liệu (trừ sả) để cho lươn được thấm vị, thơm ngon hơn.

Trong bước nướng lươn cùng với sả, việc cho những cây sả vào phía dưới để lót nướng giúp cho lươn không bị khét và tăng thêm mùi thơm cho món ăn.

Lợi ích của lươn và sả đối với sức khỏe

Lợi ích của lươn và sả

Không chỉ là một món ăn ngon, lươn và sả còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Thịt lươn dồi dào các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6chất sắt, natri, kali nên có tác dụng bồi bổ khí huyết, bài trừ phong thấp. Đặc biệt, lươn có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, chữa đau nhức xương sống ở người lớn, trĩ nội, phong thấp và ngay cả bệnh kiết lị.

Sả không chỉ là một gia vị giúp món ăn thơm ngon, mà còn cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, trị rối loạn kinh nguyệt, giải độc và giúp trị bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, thành phần chính trong tinh dầu sả là citral – nó đã được chứng minh là có các đặc tính kháng khuẩn mạnh, nên thường dùng trong mỹ phẩm.

Cuối tuần cả nhà quây quần bên mâm cơm có món lươn nướng sả lạ miệng, nhưng cực kỳ thơm ngon. Mâm cơm cuối tuần dồi dào dinh dưỡng sẽ giúp cả nhà nạp năng lượng, chuẩn bị cho một tuần mới với bài học và công việc mới. Chúc các bạn vào bếp thành công!

Nguồn: Món ngon mỗi ngày

Có thể bạn quan tâm:

>> Bí quyết chọn mua và chế biến lươn hiệu quả

>> Cách nấu cháo lươn cho bé

>> Cách nấu cháo lươn với nghệ ngon đúng chuẩn xứ Nghệ