Có nên sử dụng bột thông cống để thông bồn cầu tại nhà?


Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột thông cống ở các siêu thị tiện lợi, các trang mạng mua sắm điện tử. Vậy câu hỏi mà nhiều người đặt ra rằng liệu bột thông cống có thực sự hiệu quả, nếu bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn có nên sử dụng bột thông cống không? Hãy đọc bài viết dưới để để giải đáp thắc mắc của mình nhé

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu? Có những cách nào để thông bồn cầu?

Tắc nghẽn bồn cầu là vấn đề thường gặp trong mọi gia đình. Hầu hết nguyên nhân gây nên sự cố tắc nghẽn này là do bể phốt đầy, hay do bạn đổ chất thải xuống bồn cầu quá nhiều, đổ các chất thải rắn, làm ùn ứ đường ống dẫn chất thải, làm cho chất thải không thể thoát xuống bể phốt. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác nữa có khả năng dẫn đến sự cố tắc nghẽn nhà vệ sinh.

Sau đây là một số nguyên nhân gây tắc bồn cầu phổ biến nhất:

Bồn cầu bị tắc nghẽn do thải quá nhiều giấy vệ sinh: Nhiều người có thói quen xả giấy vệ sinh vào bồn cầu sau khi sử dụng, mặc dù bạn sẽ không thấy tình trạng tắc nghẽn ngay lập tức nhưng sau quãng thời gian dài tiếp tục thói quen này giấy vệ sinh sẽ tích tụ dần dần và tạo thành khối lớn gây tắc nghẽn bồn cầu.

Bồn cầu bị nghẹt vì lý do kỹ thuật: Một số gia đình khi lắp đặt hệ thống bồn cầu không cẩn thận bị lắp sai vị trí. Việc lắp đặt sai sơ đồ sẽ dẫn đến việc lưu thông chất thải trong các đường ống gặp khó khăn, dẫn đến các trường hợp tắc nghẽn, tràn chất thải hay bốc mùi hôi thối.

Bồn cầu bị tắc nghẽn do các dị vật rơi vào gây ứ đọng như: tóc rụng, dây thun, đầu lọc thuốc lá, các gói dầu gội dầu xả, hay xà bông cục… rơi vào gây tắc nghẽn lưu thông chất thải trong đường ống.

Và có nhiều cách để xử lý các tình huống tắc nghẽn bồn cầu khác nhau, sau đây là một vài cách phổ biến nhất được sử dụng:

Dùng Pittông (cây thụt bồn cầu), bạn nên cẩn thận khi mua vì có hai Pittong trên thị trường loại dành cho bồn rửa bát và dành cho bồn cầu. Nguyên lý của phương pháp này là tạo áp lực và đẩy các chất thải gây tắc nghẽn bồn cầu xuống, sau 5-7 lần thao tác bồn cầu nhà bạn sẽ được thông trở lại

>> Cách dùng cây thụt giúp thông bồn cầu nhanh chóng

Có một cách đặc biệt khác là sử dụng nước rửa chén và nước nóng để thông bồn cầu. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là nhờ vào khả năng tẩy rửa của nước chén và sức nóng của nước làm cho chất thải gây tắc nghẽn mềm ra và chảy xuống. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này với các chất thải hữu cơ gây nghẹt nhẹ như: thức ăn, giấy vệ sinh, tóc rụng,…

>> Thông bồn cầu bằng vài giọt nước rửa chén cực nhanh

Sử dụng đá lạnh cũng là một giải pháp sáng tạo khác để giải quyết nghẹt bồn cầu. Áp dụng nguyên lý làm lạnh khu vực bên trong khiến vật chất bị co lại và mang lại bồn cầu thông thoáng chỉ với một lần xả nước. Lưu ý phương pháp này chỉ nên được áp dụng với các trường hợp tắc nhẹ.

Có nên sử dụng bột thông cống để thông bồn cầu tại nhà?

Có nên sử dụng bột thông cống để thông bồn cầu tại nhà?

Nếu bạn đã áp dụng các cách xử lý như trên rồi nhưng bồn cầu vẫn còn tắc nghẽn thì việc sử dụng bột thông cống để xử lý là giải pháp thay thế hiệu quả. Có 3 lý do bạn nên sử dụng bột thông thông cống để thông bồn cầu tại nhà:

Bột thông cống là 1 hợp chất hóa học có khả năng phân hủy mạnh mẽ ăn mòn các chất thải, vật thể hữu cơ gây tắc nghẽn bồn cầu với tốc độ nhanh chóng hiệu quả cao mà bạn có thể dễ dàng làm được mà không cần hao tốn nhiều sức lực vào các vật dụng xử lý bằng cơ học khác. Hơn nữa bột thông ống sẽ hòa vào nước theo đường ống thải của bồn cầu đi xuống để phá tan phần gây tắc nghẽn nên sẽ đi đến được những chỗ sâu nhất mà các vật dụng cơ học bị hạn chế.

Ngoài ra, hiện nay bột thông cống có thể tìm mua dễ dàng ở các hệ thống siêu thị với mức giá dao động theo xuất xứ từ 16.000đ – 50.000đ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc thuê thợ thông cầu cống xử lý, vì những trường hợp tắc nghẽn nhẹ bởi các vật chất hữu cơ bột thông cống có thể xử lý dễ dàng giúp bạn.

Điều cuối cùng là việc sử dụng bột thông giúp bạn chủ động hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Thay vì loay hoay mày mò các mẹo vặt trên mạng bạn chỉ cần sử dụng bột thông cống là giải quyết tình huống gọn nhẹ mà đỡ đau đầu suy nghĩ.

Lưu ý khi sử dụng

Bên cạnh những tác dụng bất ngờ bột thông cống cũng là một hỗn hợp chất hóa học ăn mòn cực mạnh nên trước khi sử dụng bột thông cống bạn nên đọc lưu ý dưới đây:

Lưu ý khi sử dụng bột thông cống

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kỹ càng trước khi sử dụng, nếu có những thắc mắc bạn nên tìm hiểu tra cứu các thông tin trên mạng để cẩn thận hơn khi sử dụng.

Trong bột thông cống có 2 thành phần chủ yếu là Sodium Hydroxide và Potassium Hydroxide. Hai hợp chất này đều có tính ăn mòn cực mạnh nên khi sử dụng bạn không nên chủ quan mà nên che chắn cẩn thận tránh tiếp xúc vào da gây bỏng da và nếu vào mắt sẽ dẫn đến mù lòa. Vì thế khi sử dụng bận nên cẩn thận tránh vương vãi ra sàn nhà và để xa tầm tay của trẻ em vì các bé nhỏ không ý thức được các vật dụng nguy hiểm.

Nên sử dụng với liều lượng vừa đủ và tránh sử dụng quá nhiều lần bột thông cống nếu thấy không có hiệu quả vì có thể vật gây tắc nghẽn là các vật thể vô cơ bột thông cống không thể ăn mòn được. Dùng quá nhiều bột thông cống không những không có tác dụng mà còn gây tổn hại đến đường ống của bồn cầu, các chất hóa học sẽ dần ăn mòn trực tiếp đến đường ống gây tổn hại nặng nề hơn.

Phương pháp sử dụng bột thông cống không phải là phương pháp duy nhất để thông bồn cầu nhưng nó lại là phương pháp hữu ích nhất giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và sức lực để giải quyết. Hy vọng qua bài viết này Mẹo vặt Gia đình đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bột thông cống để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp xử lý tình huống tắc nghẽn bồn cầu ở nhà mình.

Xem thêm:

>> Bột thông cống Sumo có tốt không? Cách sử dụng bột thông cống Sumo

>> Cách sử dụng bột thông cống

>> Bột thông cống mua ở đâu tại TP.HCM vừa tốt vừa uy tín?