Có nên để bánh chưng, giò chả vào tủ lạnh hay không?

5/5 - (4006 bình chọn)

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết. Vậy có nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh hay không? Còn các thực phẩm khác, nên bỏ vào tủ lạnh dự trữ như thế nào là đúng? Cùng chuyên mục vào bếp của Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu ngay nhé!

Bánh chưng

Do đặc thù bánh chưng được làm từ gạo, nên nếu bỏ vào tủ lạnh bánh sẽ bị cứng. Vì vậy, bánh chưng không nên bỏ vào tủ lạnh, nên chọn chỗ thoáng mát, tránh chỗ nóng hay ẩm ướt để bảo quản bánh.

Bảo quản bánh chưng, bánh giò

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì bạn có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng túi nilong sạch để gói lại. Khi lấy bánh ăn nên luộc hoặc rán lại trước khi ăn.

Còn đối với các bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc, chỉ sử dụng phần không bị hỏng, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Giò chả

Bảo quản giò chả

Tương tự bánh chưng, giò chả cũng là một trong những thực phẩm xuất hiện thường xuyên trên các mâm cỗ ngày Tết, vì vậy bạn cần chú ý cách bảo quản chúng.

Giò chả nếu nguyên cây phải bảo quản ở 0 – 7 độ C, dùng được 7 – 10 ngày. Khi đã cắt ra cần gói lại kín và sạch để hạn chế nhiễm khuẩn ở mức cao nhất. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 25 độ C, có thể treo riêng bên ngoài.

Thịt, cá

Có nên để bánh chưng, giò chả vào tủ lạnh hay không?

Ngày Tết, món thịt đông được sử dụng nhiều. Nếu nấu nhiều, nên để riêng ra từng phần ăn hàng ngày và bảo quản lạnh giúp kéo dài được khoảng 1 tuần. Không nên để cả nồi to, mỗi lần ăn lại lấy ra một ít khiến thức ăn dễ ôi thiu hơn.

Thịt cá tươi muốn bảo quản sang các ngày khác mới ăn có hai cách: Bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C, cắt từng khúc thực phẩm ra vừa đủ dùng một bữa, gói vào túi bóng sẽ kéo dài được 3 – 5 ngày.

Bảo quản lạnh đông, cắt khúc vừa dùng và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với mức nhiệt độ này, sẽ khiến cho thức ăn thành dạng đá, có thể bảo quản được lâu, và trước khi chế biến bạn cần phải đưa ra và rã đông trước.

Các loại rau củ quả

bảo quản rau củ

Rau quả tươi muốn dùng dần tốt nhất sau khi mua về không nên rửa nước. Hãy để khô và làm sạch bằng cách nhặt sạch rễ, bỏ lá sâu, vàng và bầm dập. Tiếp theo, cho vào các túi nilon sạch đục lỗ với mục đích duy trì hô hấp của rau quả ở mức thấp.

Đối với, rau lá mềm như xà lách, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ kéo dài thêm 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, cũng tùy vào loại củ mà không cần thiết bỏ vào tủ lạnh, chỉ cần cho vào những chỗ râm mát là đã có thể kéo dài từ 5-7 ngày như khoai tây, cà chua, chuối, bí đỏ…

Bài viết giải đáp thắc mắc có nên bảo quản bánh chưng, bánh giò trong tủ lạnh không? Bạn còn biết những kinh nghiệm nào khác không? Chia sẻ với mọi người ở bài viết sau nhé!

5/5 - (4006 bình chọn)

Bài viết liên quan