Cô giáo 9x bày cách làm tương ớt “ngon vượt tưởng tượng” khiến các chị em rần rần học theo


Tương ớt là một gia vị giúp món ăn của bạn hoàn chỉnh hơn. Cái vị cay cay chua ngọt của tương ớt làm biết bao nhiêu người mê đắm. Thế nhưng bạn nghĩ sao về việc tự tay làm một chai tương ớt ngon miệng cho cả gia đình giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhanh chóng ghi lại công thức dưới đây nhé.

Hành trình tìm ra công thức của cô giáo 9x

Facebooker Xu Li – tên thật là Xuân Liên, hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Đồng Nai có những băn khoăn về tương ớt như là không biết các chất bảo quản, các chất tạo mùi của các loại tương ớt đang bán trên thị trường có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không. Từ những câu hỏi không ai giải đáp trên, Xu Li quyết tâm bắt đầu hành trình đi tìm công thức cho các loại sốt chấm, trong đó có tương ớt.

Tưởng tượng ra hương vị tương ớt phải hài hòa chua, cay, ngọt mặn và độ sệt để có thể dễ dàng chấm đồ ăn. Sau một thời gian miệt mài tìm đủ mọi công thức, thử nghiệm tất cả các công thức cô biết được, cuối cùng Liên đã tìm được cách làm tương ớt ngon đến từng giọt từ Facebook của Người Xa Xứ.

Sau khi thưởng thức, vì cảm thấy cách làm tương ớt này cực kỳ hợp khẩu vị với mình nên Liên đã chia sẻ lại với hội chị em để có thể cùng làm được tương ớt ngon nhất cho bản thân và gia đình. Cùng theo dõi công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu

Cách làm tương ớt

Cách làm tương ớt

Bước 1: Cà chua, ớt sau khi mua về bạn rửa sạch. Sau đó, cho tất cả vào nồi và nấu chín cà chua, ớt với khoảng 500ml nước cho đến khi mềm. Tiếp đến, bạn băm nhuyễn tỏi và đem tỏi phi thơm lên rồi lọc để riêng tỏi và dầu.

Bạn xay nhuyễn cà chua đã nấu ở trước cùng với ớt và tỏi phi

Bước 2: Bạn xay nhuyễn cà chua đã nấu ở trước cùng với ớt và tỏi phi rồi dùng rây để lọc bỏ xác.

Lấy hỗn hợp đã được lọc, bạn hòa thêm 2 muỗng canh bột năng để hỗn hợp sệt lại hơn.

Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng giấm để hỗn hợp có vị chua ngọt mặn hòa quyên. Sau đó, đun cho đến khi mắt bạn quan sát thấy hỗn hợp sệt lại và có bọt sôi lăn tăn.

đun cho đến khi mắt bạn quan sát thấy hỗn hợp sệt lại

Bước 3: Sau khi thấy hỗn hợp đã sôi và sệt thì bạn có thể tắt bếp được rồi đấy. Đợi hỗn hợp trên nguội dần bạn chia ra các hũ/hộp nhỏ rồi phủ lên bề mặt 1 lớp dầu tỏi để sốt tương được ngon hơn.

Bạn có thể thoải mái bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và ăn dần trong 2 tháng.

Thành phẩm

Tương ớt nhà làm

Tương ớt không có chất bảo quản và không có màu nhân tạo nên màu sắc cực kỳ tự nhiên của cà chua và ớt. Khi chấm chung với đồ ăn thì sệt sệt, chua ngọt vừa đủ, hòa quyên làm món ăn thơm ngon hơn. Mùi thơm cà chua còn rất tự nhiên.

Một số lưu ý

Cách làm trên không nêm đường vì Liên đã thấy ngọt vừa miệng, còn nếu bạn nếm thấy tương ớt vẫn còn chua thì có thể thêm đường cho vừa với khẩu vị của mình.

Bột năng không để lâu được, vì khi để lâu bột sẽ loãng ra và làm cho tương ớt không còn sệt nữa. Do đó bạn nên chia tương ớt thành từng hũ nhỏ, khi nào dùng đến thì bạn đem đun lên để chúng sệt hơn.

Tương ớt giúp món ăn có thêm màu sắc cũng như độ cay nồng, tròn vị và làm cho món chiên dầu không còn ngấy nữa. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm ngay tương ớt ngon miệng theo công thức phía trên nào!

Xem thêm:

>> Tương ớt HEINZ loại tương ớt mà các tín đồ KFC tìm kiếm lâu nay

>> Các loại tương ớt ngon, ăn phở và ăn đồ chiên không thể bỏ qua

>> Hành trình truy tìm các loại tương ớt mà cửa hàng thức ăn nhanh sử dụng