Cách nhận biết đồ đóng hộp bị nhiểm khuẩn, nguyên nhân và cách xử lý

Thực phẩm đóng hộp mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng, nhất là khâu vận chuyển và bảo quản vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe thì bạn cần chú ý thêm rất nhiều vấn đề khi chọn dùng loại thực phẩm này. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu rõ hơn về cách nhận biết thực phẩm đóng hộp bị nhiểm khuẩn, nguyên nhân và cách xử lý ra sao nhé!

1. Cách nhận biết thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn

Thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn dường như rất dễ phân biệt nếu như bạn chú ý đến một số đặc điểm bất thường của đồ hộp như sau:

Hộp bị phồng lên

Đồ hộp bị phồng lên thường có 3 nguyên nhân và gây mức độ nguy hiểm khác nhau, như:

  • Phồng lý: do quá trình vận chuyển đồ hộp có thể bị va đập nên gây biến dạng (lồi hoặc lõm). Vì thế, khi ấn vào nắp hộp, nắp có thể trở về vị trí bình thường và đồ hộp này vẫn ăn được như thường.
  • Phồng hóa: do sự biến đổi chất giữa thực phẩm với nhau, hoặc giữa thực phẩm với chất liệu đồ hộp, nên khi ấn vào nắp hộp bị phồng, bạn sẽ thấy phần nắp rất khó trở lại trạng thái lúc đầu. Đặc biệt, khi bạn để đồ hộp này ở nhiệt độ bình thường thêm 1 tuần nữa thì sẽ thấy độ phồng của nó thay đổi rõ rệt và dĩ nhiên đồ hộp này ăn vào rất dễ bị ngộ độc.
  • Phồng vi sinh vật: đồ hộp bị phồng do vi sinh vật nguy hiểm nhất. Cách nhận biết cũng tương tự như phồng hóa, khi bạn ấn vào phần nắp sẽ khó thấy trở lại trạng thái bình thường. Nếu để thêm vài ngày (5 – 7 ngày) ở nhiệt độ bình thường, thì đồ hộp này sẽ bị phồng lên, gây biến dạng (thậm chí rò chất ra bên ngoài) gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng khi bạn ăn phải loại thực phẩm này.

Đồ hộp bị phồng lên do nhiễm khuẩn

Hộp bị rò rỉ, nứt, bể

Đồ hộp bị rò rỉ, nứt hay bể có thể là do 1 trong 3 nguyên nhân như Mẹo vặt Gia đình đã chia sẻ phía trên. Nguy hiểm và phổ biến nhất vẫn là do vi sinh vật gây ra, chẳng hạn:

  • Do đồ hộp được thanh trùng không đủ chế độ (chưa đủ nhiệt độ và thời gian thanh trùng cần thiết) làm cho vi sinh vật trong đồ hộp còn sống và phát triển.
  • Do mối ghép đồ hộp bị hở (như ghép nắp không đúng quy tắc, mối hàn xung quanh đồ hộp không kín,…), tạo cơ hội cho vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, phát triển và gây hỏng đồ ăn cũng như hình dạng hộp.

Đồ hộp bị rò rỉ, nứt, bể do nhiễm khuẩn

Hộp có chất lỏng, bọt trào ra khi mở

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do yếu tố vật lý hoặc hóa học gây nên. Đồ hộp có thể bị va đập gây trong quá trình vận chuyển khiến thực phẩm trong hộp phản ứng gây trào hoặc sủi bọt.

Nếu thực phẩm trào bọt kèm theo mùi chua, thối hay hư hỏng thì khả năng đồ hộp đã bị hư hỏng do vi sinh vật. Vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm có thể do nhiều yếu tố gây ra trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể đến từ hiện tượng hóa học có thể là phản ứng giữa thực phẩm với chất liệu đồ hộp. Tuy nhiên nguyên nhân này khá khó xảy ra, bởi trong quá trình sản xuất đồ hộp, nhà sản xuất đã nghiên cứu thành phần vỏ hộp phù hợp với thực phẩm.

Đồ hộp có chất lỏng, bọt trào ra khi mở

Thực phẩm trong hộp bị biến màu, có mùi hôi

Nguyên nhân gây ra hiện tượng biến màu và mùi hôi đến từ vi sinh vật. Trong quá trình sản xuất, nhiều yếu tố gây thực phẩm bị nhiễm khuẩn làm cho thực phẩm bị hư hỏng.

Thực phẩm trong hộp bị biến màu, có mùi hôi

2. Nguyên nhân làm thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn

Do vi khuẩn

Một trong những lí do lớn gây nhiễm khuẩn chính là do vi khuẩn, và đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Một trong những con vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng nhiều nhất có thể kể đến như: E. coli , Listeria , và Salmonella, Clostridium perfringens. Các vi khuẩn này gây hư hỏng thực phẩm dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, nặng hơn có thể gây tử vong.

Nguyên nhân làm thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn

Do vi rút

Đây là nguyên nhân ít gặp, tuy nhiên nếu thực phẩm đã bị nhiễm vi rút thì tốc độ lây nhiễm và khả năng gây tử vong cho con người rất cao. Vi rút cũng khó bị tiêu diệt ở mức nhiệt thanh trùng, do đó chúng rất khó bị tiêu diệt dứt điểm bằng nhiệt.

Clostridium botulinum ẩn nắp trong thực phẩm gây ngộ độc

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất và quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu không được thực hiện một cách nghiêm túc thì cũng là nguyên nhân lớn tạo điều kiện cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Mách bạn:

  • Để hạn chế khả năng nhiễm khuẩn do đồ hộp, điều đầu tiên bạn cần làm chính là lựa chọn thực phẩm đồ hộp có uy tín, thương hiệu rõ ràng, được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những mẹo khi chọn lựa thực phẩm an toàn vệ sinh là trên mặt bao bì thực phẩm có các chứng chỉ thực phẩm như: HACCP, GMP, IOS,… Những chứng chỉ này được tạo nên khi nhà sản xuất thực hiện đúng theo tiêu chuẩn bị bộ an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Bên cạnh đó, bạn cần tránh ăn các thực phẩm đồ hộp quá hạn sử dụng hoặc gần hạn sử dụng. Vì chúng có thể bị hư hỏng sớm trước khi hết hạn.

Đồ hộp dễ bị nhiễm khuẩn

3. Cách xử lý thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn

Nếu nhận biết và gặp phải các loại thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn, thì bạn không nên tiếc tiền mà vẫn sử dụng chúng, thay vào đó hãy thực hiện theo quy trình xử lý đồ hộp nhiễm khuẩn (theo Thông tin Nông nghiệp số 539, USDA) như sau:

Bước 1: Tránh tò mò, nếm thử thức ăn đã bị nhiễm khuẩn

Sau khi bạn đã nhận biết được thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn, bạn hãy kiểm tra kĩ lần nữa về hình dạng đồ hộp – như phần nắp, các mối nối, màu sắc thực phẩm, nấm mốc phát triển (màu xanh lam, trắng, đen, xanh lá cây),….

Tiếp đó, hãy kiểm tra nguồn gốc và hạn sử dụng của thực phẩm.

Tránh tò mò, nếm thử thức ăn đã bị nhiễm khuẩn

Bước 2: Thực hiện quy trình giải độc

Với thực phẩm có hàm lượng axit thấp trong đồ hộp khi xử lý cần chú ý đến hình dạng của đồ hộp như:

  • Đồ hộp kim loại bị phồng lên nhưng vẫn còn kín, thì hãy đặt chúng vào túi rác, cột chặt và đem đi vứt ở bãi rác.
  • Đồ hộp bị nhiễm khuẩn nhưng đã mở nắp hoặc bị hở, rò rỉ, thì bạn cần khử độc trước khi đem chúng vứt bỏ bằng cách:

Bạn hãy mang găng tay cao su (hoặc nhựa) loại chỉ dùng một lần và đặt cẩn thận đồ hộp vào trong một chiếc nồi. Sau đó, bạn cho nước sôi đun cùng với đồ hộp đó sao cho ngập nước. Đậy nắp nồi và đun sôi hơn 100 độ C càng tốt để cho độc tố vi khuẩn bị hủy. Cuối cùng, bạn làm nguội và tách phần thức ăn và vỏ hộp để đem đi vứt.

Thực hiện quy trình giải độc đồ hộp bị nhiễm khuẩn

Bước 3: Dọn dẹp, vệ sinh khu vực xử lý độc tố

Nếu đồ hộp bị nghi nhiễm khuẩn độc tố Botulinum, thì bạn không nên để độc tố này tiếp xúc với da hay bất kì vết thương hở nào trên cơ thể. Vì thế, sau khi xử lý xong đồ hộp bị nhiễm khuẩn, bạn nên đeo gang tay trong suốt quá trình xử lý.

Đồng thời, nên sử dụng dung dịch có pha theo tỉ lệ 1:5 (1 phần chất tẩy trắng clo gia dụng dạng lỏng không mùi (như 5 – 6% Natri Hypoclorit) với 5 phần nước sạch) để xử lý, lau chùi trên bề mặt làm việc, thiết bị hoặc các vật dụng khác – được dùng để xử lý đồ hộp bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, bạn còn nên xịt hoặc làm ướt các bề mặt đã tiếp xúc với đồ hộp bị nhiễm bẩn bằng dung dịch tẩy và để yên trong 30 phút trước khi làm sạch lại. Cuối cùng, bạn vứt đi bao tay và rửa tay sạch với dung dịch sát khuẩn cũng như khử khuẩn và giặt sạch quần áo mà bạn mặc trong quá trình xử lý.

Dọn dẹp, vệ sinh khu vực xử lý độc tố

Với những chia sẻ phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng đã giúp bạn biết cách nhận biết thực phẩm đóng hộp bị nhiểm khuẩn, nguyên nhân và cách xử lý ra sao rồi đấy. Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Sức khỏe đời sống, HealthlineTrung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ)