Cách nấu lẩu lươn chua cay thơm nồng, kích thích cho buổi tụ tập bạn bè cuối tuần


Lươn là một trong những loại thực phẩm đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Vì có nhiều công dụng đối với sức khỏe như ngăn ngừa tiêu chảy, chữa chứng bất lực, bổ thận tráng dương nên luon rất được ưa chuộng và được nhiều gia đình sử dụng trong nấu nướng. Thông thường, lươn thường được chế biến thành món cháo hoặc các món xào nhưng hôm nay, Mẹo vặt Gia đình sẽ giới thiệu cho bạn món lẩu lươn chua cay vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu chưa biết cách nấu thì tham khảo ngay bài viết dưới đây rồi vào bếp làm bồi bổ cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu

Cách làm lẩu lươn chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bạn ra chợ mua khoảng 1kg lươn đã làm sạch (hoặc tùy theo khẩu phần). Sau đó, rửa lươn với nước cốt chanh hoặc nước ấm để lươn ra hết chất nhờn.

Bạn đổ 50ml nước nóng vào me để làm sạch me. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả đập dập, băm nhỏ. Ớt xắt lát nhỏ.

Mẹo: Ngâm me trong nước nóng thì sẽ giúp loại bỏ những chất dơ ở vỏ me và khi cần dằm lấy nước cốt thì cũng sẽ dằm dễ hơn.

Bước 2: Ướp lươn

Ướp lươn

Bạn ướp lươn với 2 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Ướp tiếp vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh đường, một ít nước mắm và một vài lát ớt. Trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm thì cho hành tím vào phi cùng. Phi đến khi hành tỏi vừa vàng tới thì vớt ra.

Tiếp tục cho sả băm và ớt miếng vào chảo xào thơm. Khi các nguyên liệu thơm vàng thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho me vào. Khi me mềm rồi thì bạn vớt me ra rồi dùng muỗng dằm lấy nước. Dùng một cái rây để lọc lấy nước me, sau đó, cho nước me vào nồi lẩu.

Tiếp đến, bạn cho sả ớt đã phi thơm vào nồi lẩu rồi nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị.

Mẹo: Bạn nên nêm nếm nồi lẩu đậm vị một chút để khi ăn rau và bún sẽ ngon và vừa miệng.

Bước 5: Hoàn thành

Hoàn thành lẩu lươn

Khi nước lẩu sôi, bạn cho lươn vào. Đợi đến khi lươn chín thì cho cà chua, đậu bắp, bùng súng và các loại rau khác vào trụng rồi thưởng thức.

Mẹo: Đối với món lẩu thì bạn dọn bếp điện ra, ăn đến đâu thì trụng đến đó để lẩu ngon hơn và không bị tanh nhé!

Thành phẩm

Cách nấu lẩu lươn

Vậy là món lẩu lươn đã hoàn thành rồi đây. Món lẩu dân dã mang đậm hương quê này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Nước lẩu thì đậm đà, chua chua lại cay cay cực mê luôn. Đặc biệt, mùi thơm đặc trưng của lươn hòa với sả ớt càng kích thích vị giác. Làm món lẩu này rồi cùng ăn với gia đình vào những ngày cuối tuần thì tuyệt lắm đó!

Trên đây là các làm lẩu lươn chuẩn vị miền Tây. Công thức này rất đơn giản và dễ làm nên bạn nào cũng có thể thực hiện được đó. Lưu lại công thức rồi trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào!

Xem thêm:

>> Mẹo làm lươn hết nhớt nhanh chóng lại không còn mùi tanh

>> Bí quyết chọn mua và chế biến lươn hiệu quả

>> Lâu lâu làm canh chua lươn cho cả nhà tẩm bổ