Cách nấu cháo tôm hạt sen thơm ngon giàu dinh dưỡng cho cả gia đình
Từ ngàn xưa, hạt sen đã được ứng dụng trong y học bởi có vị ngọt, tính bình và mang đến tác dụng chữa nhiều bệnh như: tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, kém ăn, chậm tiêu, mất nước,… Những điều này thì vô cùng hữu ích cho thể trạng còn non yếu, mong manh nhạy cảm của bé. Còn tôm là thực phẩm chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong đó, vitamin A và D trong đó là những chất quan trọng cho việc phát triển xương. Khi hai nguyên liệu kết hợp với nhau sẽ tạo thành món cháo vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon đó nha.
Nguyên liệu
- 150g tôm
- 100g hạt sen
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 10g hành tím băm
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm cháo tôm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch tôm với nước, rồi tách riêng phần đầu và phần thân ra. Sau đó, đem bóc vỏ phần thân, loại bỏ chỉ đen và băm nhỏ. Tiếp đến, cho gạo tẻ và gạo nếp vào tô, xong thì đổ nước vào vo sạch, rồi để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành phi vào, phi vàng thơm. Xong thì thả đầu tôm vào, đảo sơ đến khi chuyển màu. Sau đó, rót thêm 1200ml nước, đậy nắp và nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt đầu tôm ra.
Bước 3: Hoàn thành cháo tôm hạt sen
Cho hạt sen vào nước luộc tôm, đậy nắp và nấu khoảng 10 phút thì đổ gạo vào. Ta sẽ khuấy đều cho đến khi gạo nở, chín mềm. Sau đó, cho thịt tôm cùng lượng gia vị đã chuẩn bị sẵn: muối, bột ngọt và hạt nêm vào, khuấy đều. Cuối cùng, nấu đến khi sôi thì tắt bếp, vậy là xong rồi đó.
Thành phẩm
Không phải vị béo từ bơ sữa hay vị ngọt từ đường mà chính là sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen và thịt tôm, đã tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hạt sen béo béo, bùi bùi hòa cùng thịt tôm săn chắc, ngon ngọt sẽ khiến cả nhà và bé nhỏ ăn không ngừng miệng cho xem.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm món ăn mới cho thực đơn cả nhà nè. Những chén cháo nóng nghi ngút khói, ta cứ mãi vừa ăn, vừa xì xụp thổi, cứ thế cũng “thổi bay” luôn những mệt nhoài trong cuộc sống.
Xem thêm: