Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn


Dưa cải chua là một món ăn rất thân thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng. Hãy cùng học cách muối dưa chua thật ngon bằng các bước đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Cách muối dưa cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Khi chọn mua cải, nên chọn cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon.

Khi mua về thì cắt bỏ đi những lá sâu bên ngoài rồi rửa với nước muối cho sạch.

Mang cải ra phơi nắng cho cải héo đều từ trong ra ngoài. Nếu không gian nhà bạn không thể phơi nắng thì có thể để cải trong nhà ở nơi thông thoáng đến khi cải héo. Không nên trụng cải qua nước sôi vì cải sẽ bị chết màu, như vậy khi muối cải sẽ không thể để được lâu.

Hành lá rửa sạch cắt khúc 5cm, hành tím rửa sạch cắt lát rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước muối dưa cải

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Cho 1.5 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, 4.5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh đường phèn vào rồi đun đến khi nước sôi và hỗn hợp hòa tan. Để nguội đến khi nước còn ấm ấm thì bắt đầu muối dưa.

Ở đây mình dùng đường cát vàng để cải có màu vàng óng đẹp hơn, đường phèn giúp cải giòn hơn và có vị ngọt thanh, không bị gắt.

Bước 3: Ngâm dưa cải

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Chuẩn bị một cái lọ thủy tinh sạch khoảng 5 lít, chần qua nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua.

Xếp cải vào lọ cùng với hành tím và hành lá.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa cải. Dùng rổ tre hoặc chén đè lên cải cho cải nằm dưới mặt nước rồi đóng nắp lọ lại.

Mang lọ dưa cải đặt ở nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được.

Thành phẩm

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Sau 3 đến 4 ngày thì cải đã có một màu vàng óng rất đẹp cùng với vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Với dưa cải chua này, chúng ta có thể ăn sống kèm với cơm, xôi hoặc có thể chế biến thành các món ngon khác như canh chua, thịt quay om cải chua,…

Với cách muối dưa cải trên, hy vọng cách bạn có thể tự tin để có thể làm muối dưa cải chua ngon, vàng rượm và giòn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm nhiều công thức nấu ăn tại: Món ngon mỗi ngày.