Cách lọc nước sạch tại nhà đơn giản và hiệu quả


Nước sạch đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khoẻ, tham khảo các cách lọc nước sau đây rất đơn giản, hiệu quả và dễ làm để có được nguồn nước sạch sử dụng hàng ngày.

Nguồn nước sạch có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Hiện nay có nhiều khu vực và vùng quê chưa có nguồn nước sạch để sử dụng, hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn một số cách lọc nước sạch thực hiện ngay tại nhà, cùng tham khảo nhé.

Lọc nước bằng phèn chua và Clorin

Lọc nước bằng phèn chua

Theo GS Dương Đức Tiến thì lọc nước bằng phèn chua và clorin là cách đơn giản nhất và hiệu quả, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1g phèn chua hòa vào bình hoặc xô chứa 20 – 25L nước, để lắng 30 phút. Nếu nước nhiều hơn thì tăng lượng phèn chua lên.

Bước 2: Sau khi đã lắng cặn, thì lấy phần nước trong bên trên và khử trùng bằng Clorin với liều lượng khoảng 2mg/1L, để khoảng 2 tiếng để mùi clo bay hết.

Bước 3: Sau khi mùi clo bay hết, chứa nước sạch vào các bể chứa để sử dụng dần, nếu dùng nước này để uống tốt nhất cần đun sôi.

Phèn chua và Clorin có thể mua tại các nhà thuốc.

Lọc nước bằng lá mồng tơi

Lọc nước bằng lá mồng tơi

Lọc nước sạch bằng lá mồng tơi là một biện pháp khá đơn giản, đây là phương pháp dân gian được nhiều người ở vùng sâu vùng xa áp dụng.

Cách thực hiện: Lá mồng tơi giã nhuyễn rồi cho vào bình đựng nước khuấy đều, nhớt của mồng tơi đóng vai trò tương tự như phèn chua sẽ kéo các chất bẩn lắng xuống dưới, giúp nước trong hơn. Sau đó lấy phần nước trong này chứa vào bể chứa để dùng dần.

Lọc nước bằng vải

Lọc nước bằng vải

Lọc nước bằng vải, cách này thì hơi mất thời gian nhưng chỉ lọc được những chất cặn bẩn cơ bản, chỉ nên dùng làm nước sinh hoạt bình thường như giặt đồ, rửa chén,…

Cách thực hiện:  Dùng vải sạch rồi xếp thành nhiều lớp để vào một chiếc rổ rồi đổ nước qua. Sau đó, bạn giặt sạch vải và tiếp tục làm tương tự đến khi lọc sạch cặn bẩn trong nước.

Dùng máy lọc nước

Lọc nước bằng máy lọc nước

Ngoài những cách lọc nước thủ công bên trên, để tiết kiệm thời gian và lọc được nước sạch hơn có thể sử dụng máy lọc nước.

Máy lọc nước thì không cần tốn công sức, chỉ cần cho nước vào ngăn đựng nước thì máy sẽ tự lọc và nước lọc bằng máy dùng để uống trực tiếp được.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được các cách lọc nước đơn giản có thể thực hiện tại nhà để có nguồn nước sạch sử dụng, tốt cho sức khoẻ cả gia đình.

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Mẹo Vặt Gia Đình