Cách lau dọn bàn thờ đón Tết không bị tán tài, tán lộc


Bàn thờ là nơi quan trọng, linh thiêng nhất trong gia đình thế nên tại đây luôn được mọi người lưu ý kỹ càng về cách lau dọn bàn thờ, nếu không cẩn thận có thể phạm đến tâm linh, làm tán tài, tán lộc của gia đình. Vì vậy các bạn cần phải biết cách lau dọn bàn thờ chuẩn để giúp luôn giữ tài lộc trong nhà.

Thời gian lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ ngày Tết không phải lau dọn lúc nào cũng được mà bạn cần phải lưu ý đến ngày bắt đầu thực hiện lau dọn bàn thờ hay dân gian còn gọi là bao sái.

Theo các giáo sư chuyên nghiên cứu văn hóa tâm linh Việt Nam, việc lau dọn bàn thờ sẽ tiến hành trong khoảng thời gian từ 23 tháng Chạp cho đến trước ngày 30 tháng Chạp.

Sở dĩ lựa chọn ngày này là bởi đây là thời gian Táo quân vắng mặt vì thế mà quá trình xê dịch bàn thờ mới không gây mạo phạm và khi các Táo trở về thì bàn thờ đã sạch sẽ rước các ngài.

Chuẩn bị lau dọn bàn thờ

Tắm rửa sạch sẽ

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu, tránh để người dơ bẩn, luộm thuộm như vậy là không tỏ rõ thành ý.

Ngoài ra, trước khi bao sái, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà

Chuẩn bị vật dụng

Gia chủ cần chuẩn bị khăn sạch, vật dụng lau dọn sạch dùng riêng cho bàn thờ. Chuẩn bị rượu trắng pha loãng với nước và gừng để lau dọn bàn thờ. Nếu nhà nào có tượng phật, ảnh phật thì không nên dùng rượu lau dọn mà chỉ nên dùng nước ấm để làm sạch.

Cần chuẩn bị thêm một chiếc bàn bên trên có phủ vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình có cả bài bị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. Khi hương cháy hết, mới bắt đầu tiền hành dọn dẹp.

Thông báo xin phép lau dọn bàn thờ

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa hoa quả tùy tâm, 10 bông cúc chia thành 2 bình để 2 bên, thắp hương và đọc văn khấn xin phép tổ tiên cho tiến hành lau dọn. Đợi hương tàn thì gia chủ có thể bắt đầu lau dọn.

Cách lau dọn bàn thờ đón Tết không bị tán tài, tán lộc

Bắt đầu lau dọn bàn thờ

Bước 1:

Trước tiên, hạ các đồ muốn lau dọn xuống (lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Theo dân gian, nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, thậm chí có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ). Để ngay ngắn tất cả bài vị, đồ thờ cúng trên bàn, không để lung tung.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không để đồ thờ cúng lăn lóc, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm. Lưu ý tuyệt đối không lau vật dụng trực tiếp trên bàn thờ.

Xem thêm: Chia sẻ cách đánh bóng lư đồng chuẩn bị đón Tết

Bước 2: 

Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương. Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, như vậy rất dễ gây “tán tài”. Cách lấy tro hương đúng đó là dùng muỗng nhỏ xúc từng muỗng tro đổ ra rồi mới lau sạch bát hương. Xong rồi bạn dùng tro mới đổ vào ngay với hàm ý “tiền vào như nước”.

Sau khi lau dọn, lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ (1/3/5/7/9). Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Các chân hương rút ra đặt trên bàn có phủ vải, giấy đỏ.

Cách lau dọn bàn thờ đón Tết không bị tán tài, tán lộc

Bước 3: 

Cuối cùng bạn dùng khăn khô lau dọn toàn bộ tro bụi trên bàn thờ xuống. Lấy khăn sạch khác ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại lần nữa.

Xong, bạn đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Ngoài những bước trên, trong quá trình lau dọn bàn thờ bạn cần phải lưu ý kiêng kỵ một số điều quan trọng để tránh mạo phạm thầm linh, luôn giữ tài lộc trong nhà.

Xem thêm: Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết bạn phải biết

Bàn thờ tổ tiên trong gia đình là khu vực linh thiên, quan trọng nhất của mỗi nhà. Thế nên tại đây luôn được chăm sóc một cách kỹ lưỡng bởi theo tín ngưỡng, bàn thờ tổ tiên là nơi tập hợp những tinh hoa, linh khí, vận may mà tổ tiên ban phước cho gia đình. Cho nên bàn thờ phải luôn sạch sẽ, khang trang để tỏ lòng tôn quý, vì vậy cách lau dọn bàn thờ cần phải được hiểu rõ và thực hiện cho đúng.

Xem thêm nhiều thông tin về Tết tại Tết ơi Tết

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày Tết mà không kiêng kỵ những điều này đừng bảo sao xui cả năm