Cách làm xôi mít lá nếp vừa xinh xắn lại vừa ngon miệng, trẻ lớn đều mê


Xôi mít lá nếp là món ăn yêu thích của rất nhiều người dù ở bất kì độ tuổi nào, bởi độ ngon thơm giòn từ mít, dẻo mềm từ xôi lại thêm chút béo của nước cốt dừa khiến ai đã nếm qua đều phải mê tít. Nếu chỉ nghe diễn tả thì sẽ không cảm nhận độ ngon đó đâu nè! Cùng tìm hiểu cách làm xôi mít lá nếp, xăn tay vào bếp và thưởng thức ngay thôi!

Nguyên liệu

Cách làm xôi mít lá nếp

Bước 1: Ngâm nếp

Ngâm nếp

Đầu tiên bạn lấy 70g lá nếp rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm. Sau đó, cho lá nếp và 300 ml nước lọc vào máy xay sinh tố cho nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

Ngâm nếp

Tiếp đến, cho nước cốt lá nếp vào 500g gạo nếp đã vo sạch và ngâm 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Hấp xôi

Hấp xôi

Tiếp theo bạn bắc nồi hấp lên bếp, chờ nước sôi thì cho gạo nếp, lá nếp vào nồi, đậy khăn lên mặt và hấp trong 20 phút.

Sau đó, lấy lá nếp ra, rưới từ từ hỗn hợp nước cốt dừa vào và trộn đều, tắt bếp và đậy nắp thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Làm nước cốt dừa

Đầu tiên bạn đun nóng 150ml nước cốt dừa, sau đó nêm 1 muỗng cà phê vani, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối sau đó khuấy đều cho tan đường.

Bước 4: Tách mít và nhồi xôi

Tách mít và nhồi xôi

Để tách mít bạn đặt múi mít lên mặt phẳng, quan sát xem mít đứng thẳng được ở mặt nào thì dùng dao bổ giữa của mặt đối diện rồi lấy hột mít ra. Làm như vậy để mít giữ được xôi và trông đẹp hơn. Sau đó, bạn nhồi xôi vào.

Thành phẩm

Thành phẩm

Dọn món xôi ra đĩa, rắc thêm mè rang, dừa nạo lên trên cuối cùng rưới nước cốt dừa lên xôi và thưởng thức. Món xôi mít lá nếp thành công sẽ có vị giòn ngọt của mít, dẻo mềm của xôi, mùi thơm của lá nếp hòa cùng chút vị béo của nước cốt dừa.

Bạn thấy món xôi mít lá nếp này thế nào? Vừa thơm ngon lại xinh xắn lại dễ làm đúng không nè. Bắt tay vào bếp thực hiện ngay cho gia đình của mình nhé! Chúc bạn thành công

Nguồn: Cooky TV

Xem ngay các bài viết hay khác:

Chọn mua nguyên liệu tại Mẹo vặt Gia đình:

Nguồn: Bách Hoá Xanh