Cách làm xíu mại củ sắn thơm ngon, ăn là ghiền


Xíu mại là một món rất dễ ăn, dễ làm với nguyên liệu chính là thịt xay và cà chua, nhưng nếu bạn bỏ thêm củ sắn vô thì hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều đấy. Hãy cùng theo dõi cách làm món xíu mại củ sắn độc đáo ở dưới bài viết này nhé.

Nguyên liệu làm xíu mại củ sắn

Nguyên liệu làm xíu mại củ sắn

Cách làm xíu mại củ sắn

Bước 1: Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, sau đó dùng dao bào thành từng sợi nhỏ.

Bào nhỏ củ sắn

Bước 2: Trộn củ sắn đã bào với ⅓ muỗng muối và ⅓ muỗng đường, để củ không bị ra nước lúc ướp với thịt.

Trộn sắn với muối

Bước 3: Cắt phần đầu hành và ngò để qua 1 bên để lát sẽ thái chung với hành tím, còn phần thân hành lá, ngò thì thái nhuyễn.

Cắt nhỏ hành lá

Bước 4: Cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao khía hình chữ thập ở trên đầu, làm như vậy thì khi luộc sẽ dễ dàng bóc vỏ ra hơn.

Nấu nước sôi, sau đó bỏ cà chua vô khoảng 30 giây, để chần sơ cho cà chua dễ lột vỏ. Cà chua lột vỏ xong thì đem thái nhuyễn.

Bổ chéo cà chua

Bước 5: Bánh mì đem phơi khô ngoài nắng hoặc nướng trực tiếp trên lửa cho cứng lại. Sau đó bóp vụn bánh mì, bạn cố gắng nghiền nhỏ nhất có thể, mịn như bột thì càng tốt. Cho bột bánh mì vào thì xíu mại sẽ có mùi thơm hơn, tăng độ kết dính của thịt.

Làm vụn bánh mì

Bước 6: Cho bột bánh mì, củ sắn và hành tím đầu hành thái nhuyễn vào thịt. Sau đó cho vào hỗn hợp 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt,1 muỗng tiêu, ½ muỗng dầu hào và 1 muỗng tỏi mỡ.

Cho gia vị và nguyên liệu đã sơ chế vào tô

Bước 7: Trộn hỗn hợp thật đều tay để các gia vị thấm vào thịt xay, để xíu mại có vị đậm đà hơn.

Trộn xíu mại

Bước 8: Vo tròn thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn. Bạn vừa nặn hình, vừa nắn thịt thật chắc tay để thịt dính vào nhau, không bị rơi ra trong lúc nấu.

Vo viên xíu mại

Bước 9: Hấp cách thuỷ xíu mại trong 20 phút.

Hấp xíu mại cách thủy

Bước 10:  Để chảo nóng sau đó bỏ dầu tỏi đã phi sẵn vào, rồi bỏ cà chua vào đun cho nhừ. Sau đó, nêm với nước mắm, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị của bạn cho vừa ăn, rồi bỏ thịt viên đã hấp chín vào đun tầm 15 phút, cho thịt ngấm nước xốt thì tắt bếp.

Nấu xíu mại với cà chua

Thành phẩm

Chén xíu mại củ sắn và bánh mì

Thịt xíu mại vừa chín tới vẫn còn giữ được vị ngọt thanh, nước xốt chua chua, ngọt ngọt đặc sệt, cùng với mùi thơm của tiêu, hành tím làm món ăn trở lên vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể cắt nhỏ xíu mại ăn kẹp vào bánh mì để nhâm nhi vào buổi sáng, hoặc cũng có thể ăn chung với cơm trắng nóng hổi, vào những buổi tối se lạnh.

Hy vọng với cách làm xíu mại củ sắn thơm ngon này, bạn sẽ dễ dàng làm được món này tại nhà để chiêu đãi gia đình mình.

>> Cách làm xíu mại ăn bánh mì

>> Bánh mì chảo xèo xèo thơm ngon cho bữa sáng

>> Hô biến bánh mì cũ thành món ăn vặt giòn tan