Chi tiết cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện

 • Chế biến

  30 phút

 • Độ khó

  Dễ

Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe nhưng khi mua bạn khá băn khoăn về loại tỏi đó có phải là tỏi Trung Quốc không?Thay vì mua, sao bạn không tự làm tỏi đen tại nhà. Cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp học cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản trong bài viết này.

Nguyên liệu làm Tỏi đen Cho 4 người

Tỏi to tròn 1 kg Bia 330 ml

Dụng cụ: Nồi cơm điện, giấy bạc, miếng bọc thực phẩm,…

Nguyên liệu món ăn tỏi đen

Cách chế biến Tỏi đen

 • Sơ chế tỏi

  Tỏi sau khi mua về, rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần cuống tỏi. Đổ bia vào thau đựng tỏi và ngâm trong khoảng 30 phút, sau mỗi 5 phút, bạn cần lấy đũa đảo để tỏi ngấm bia nhanh.

 • Bọc tỏi

  Hết 30 phút, bạn lấy tỏi ra ngoài để ráo, sau đó đặt tỏi lên giữa miếng giấy bạc, bọc kín mọi phía, không để tỏi bị hở rồi đặt tỏi đã quấn giấy bạc vào nồi cơm điện.

 • Làm tỏi đen

  Đậy nắp nồi cơm điện, phủ miếng bọc thực phẩm lên nắp sao cho nắp với lòng nồi cơm điện khép kín. Sau đó, bạn cắm phích nồi cơm điện và chọn chế độ giữ ấm nếu vào ban đêm.

  Tỏi đen sau ngày thứ 2 đạt chuẩn khi mở nắp nồi bạn ngửi thấy mùi thơm như mùi bắp luộc, sờ bên ngoài thân nồi thấy nóng. Tỏi ngày thứ 5 bên trong bắt đầu chuyển màu xám, mùi thơm dịu dịu.

  Tỏi ngày thứ 9 vỏ màu nâu, ướt, bên trong có màu đen xám. Tỏi ngày thứ 11, bóc vỏ ra thấy tép tỏi đen, vị ngọt chua, ăn thấy mềm, dẻo. Vào ngày thứ 14, bạn thấy tỏi đã đen tuyền, ăn mềm dẻo, chua ngọt đậm, thơm thì có thể thu hoạch ngay.

  Mách bạn: Để nồi không bị hư, ban ngày bạn giữ ấm một thời gian, khi trời nắng lớn thì bạn không cần cắm phích điện cho nồi, chỉ cần lấy cả nồi cơm điện đặt ra ngoài hiên hay vị trí nào có nhiều nắng để phơi.

 • Thành phẩm

  Tỏi đen thường hoàn thành sau 14 ngày, nhìn ngon và chất lượng, bạn có thể ăn mọi lúc mình muốn nhé.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen thực chất là tỏi tươi được lên men chậm – toàn bộ củ tỏi được nung nóng trong vài tuần với thời gian và nhiệt độ thích hợp, đường và các Amino acid bên trong tỏi sẽ phản ứng với nhau và cho ra thành phẩm là củ tỏi có màu đen, vị chua ngọt, mềm và dẻo.

Hàm lượng vitamin trong tỏi đen cao gấp 2 lần so với tỏi thông thường, đặc biệt nó chứa nhiều vitamin B2 – chất xúc tác tuyệt vời trong quá trình chuyển hóa protein.

Mẹo thực hiện thành công:

 • Đầu tiên phải chọn tỏi to đều để làm tỏi đen, không quá mỏng vỏ.
 • Nếu ngâm tỏi với bia thì không nên ngâm quá lâu, như thời gian hướng dẫn và phải để tuyệt đối ráo nước rồi mới đưa vào nồi.
 • Sau 5-7 ngày thì nên kiểm tra, nếu hơi ướt thì nên đem phơi ngoài nắng để ráo nước rồi hẳn bỏ vào nồi tiếp tục.
 • Nếu khi đã hoàn thành mà tỏi đen còn bị ướt hay nhão thì nên phơi ngoài bóng râm vài ngày, hoặc dùng quạt để thổi cũng làm bớt ướt.

Bạn đã biết cách làm tỏi đen ngay tại nhà rồi đấy! Chúc bạn thành công với cách hướng dẫn trên nhé!