Cách làm pate kiểu miền Tây ngon miệng, đơn giản đón Tết

5/5 - (4173 bình chọn)

Vào những ngày Tết, mọi nhà thường hay nấu các loại món ăn có thể trữ qua ngày để thưởng thức như thịt kho trứng, thịt đông lạnh, nem, chả lụa hay lạp xưởng. Hôm nay, Mẹo vặt Gia đình sẽ giới thiệu bạn đến món pate kiểu miền Tây để góp phần đa dạng vào ẩm thực ngày Tết của bạn cũng như không khí xuân về tại gia đình.

Nguyên liệu làm món pate kiểu miền Tây

Nguyên liệu làm món pate kiểu miền Tây

Cách chế biến pate kiểu miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa bong bóng heo thật sạch với muối, sau đó bạn cho bong bóng vào 1 cái tô và đổ rượu trắng cùng một chút gừng giã dập để ngâm cho tới lúc sử dụng. Chà rửa sạch bong bóng vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được vì bong bóng heo thường có mùi khai, nên bạn nên xử lý thật kỹ để món ăn được thơm ngon nhé.

Da heo cạo rửa sạch, bắc một nồi nước, cho chút xíu muối và cho da vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Sau đó bạn vớt ra để nguội và lạng phần mỡ dưới da heo. Cuối cùng, bạn nghiêng lưỡi dao để cắt da heo thành khúc mỏng dài khoảng 1 ngón tay.

Bạn rửa thịt đùi rọi thật sạch để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Rửa sạch mỡ gáy heo, bạn trụng sơ và để nguội, cắt hạt lựu.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến món pate kiểu miền Tây

Cho thịt đùi heo, da, mỡ vào một thau lớn và lần lượt cho tiêu đen, đường, tỏi băm nhuyễn, muối diêm trộn đều để ướp, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị nhé

Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy đeo bao tay và bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo.

Lưu ý: Bong bóng dai và rất dãn nở nên bạn cứ dồn và ém cho thịt đều cho đến khi đầy. Sau đó bạn lấy kim chỉ may khâu lại và dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỉ bớt ra ngoài.

dồn thịt vào bong bóng heo.

Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ trên bong bóng để nước chảy ra bớt và tránh căng hơi bong bóng vì chúng sẽ bị bể.

Xăm đến khi nào nước không còn màu hồng nữa, khối thịt sẽ được co cứng lại thì pate đã chín.

Để pate nguội và cho vào tủ lạnh, khi ăn thì bạn dùng dao xắt lát khoanh nhỏ để thưởng thức nhé.

Để pate nguội và cho vào tủ lạnh

Thành phẩm

Cầm từng khoanh pate đẹp mắt, dai và nhâm nhi thử, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị béo từ thịt và mỡ heo đã được ướp đậm đà và vừa miệng. Không những thế, khi bạn ăn kèm dĩa đồ chua hoặc chấm muối chanh hoặc sốt mayonnaise thì càng ngon khó cưỡng.

Pate kiểu miền tây

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của đầu bếp Mẹo vặt Gia đình. Chúc các bạn thành công nấu món pate theo kiểu miền Tây này để cùng chung vui với gia đình thật vui vẻ và ấm no!

Xem thêm:

>> Cách làm canh khổ qua nhồi thịt ngon ngọt thanh mát

>> Bí quyết lột củ kiệu và cách muối củ kiệu giòn, trắng và ngon đúng điệu

>> Mách bạn cách chọn bánh tráng cuốn chả giò ngon

5/5 - (4173 bình chọn)

Bài viết liên quan