Cách làm nước sốt đa năng ăn hủ tiếu khô, mì khô, chấm bánh mì siêu ngon

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nước sốt đa năng một trong những nguyên liệu để góp phần làm cho hủ tiếu khô, mì khô thêm đậm đà, thơm ngon ngon hơn. Bài viết trong chuyên mục vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm nước sốt đa năng chỉ trong 3 bước đơn giản. Cùng tham khảo để thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Nước sốt đa năng Cho 700 ml nước sốt đa năng

Thịt xay 500 gram Tương cà 2 muỗng canh Tương ớt 2 muỗng canh Nước tương 160 gram Dầu hào 2 muỗng canh Dầu mè 1 muỗng canh Sa tế 1 muỗng cà phê Tỏi phi sẵn 2 muỗng canh Sốt mayonaise 2 muỗng canh Bột bắp 1 muỗng canh Nước 800 ml Đường phèn 5 muỗng canh Gia vị 10 gram (bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay/…) Ngò rí 10 gram Hành lá 10 gram Hành tím 5 củ

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bằm ngon:

  • Loại thịt: Thường sẽ chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.
  • Tỉ lệ nạc và mỡ: Nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần thì món ăn sẽ bị bột bã, không ngon. Tỷ lệ nạc và mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8:2 hoặc 9:1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay.
  • Ngoài ra, để đảm bảo thị tươi ngon, bạn không nên mua thịt đã xay sẵn mà thay vào đó, nên chọn thịt heo tươi để mua về xay hay nhờ người bán xay tại chỗ.

Lưu ý các nguyên liệu khác:

  • Sa tế bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm ở nhà.
  • Mayonaise bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm ở nhà.
  • Phần nguyên liệu bột bắp có thể tay thế bằng bột năng.

Nguyên liệu món ăn nước sốt đa năng ăn hủ tiếu khô, mì khô, bánh mì

Cách chế biến Nước sốt đa năng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành lá và ngò ri rửa sạch, cắt nhỏ. Củ hành tím bạn gọt vỏ, cắt lát.

  • Xào thịt

    Cho một muỗng canh tỏi phi sẵn vào nồi (có phần dầu đi kèm). Dầu sôi thì cho thịt vào xào với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại, có mùi thơm và tơi đều là được.

    Lưu ý: Bạn nên dùng tỏi phi thay vì hành để nước sốt dậy mùi thơm hơn.

  • Nấu sốt

    Cho vào 800 ml nước lọc vào nồi thịt xào và để lửa lớn để nước sôi. Tiếp tục cho vào nồi 160 gram nước tương loại nhạt (nếu loại đậm hơn cần gia giảm vừa ăn).

    Nêm vào nồi sốt 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh dầu hào, một muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng canh sốt mayonaise, 5 muỗng canh đường phèn, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.

    Pha bột bắp với một muỗng canh nước lọc và cho vào nồi để tạo độ sánh cho nồi sốt. Tắt bếp cho hành lá ngò ri và 1 muỗng cà phê tiêu vào, cuối cùng là một muỗng cà phê dầu mè là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Không chỉ có màu sắc bắt mắt của các loại dầu hành và gia vị, nước sốt đa năng còn dậy mùi thơm của sa tế, tỏi phi và thị xào. Nước sốt có độ sánh và vị béo, thơm và ngọt của nước thịt và các loại gia vị.

    Dùng nước sốt đa năng ăn kèm với các món hủ tiếu, mì khô hay chấm cùng bánh mì sẽ làm tăng vị đậm đà và thơm ngon của món ăn hơn đó.

    Nếu bạn không dùng hết phần nước sốt trong một lần ăn, có thể bảo quản nước sốt vào ngăn mát của tủ lạnh trong 3 – 4 ngày nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách làm nước sốt đa năng cho hủ tiếu khô, mì khô, chấm bánh mì chỉ với 3 bước đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube: Món Ăn Ngon Mỗi Ngày.