Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì) cực lạ đón Tết


Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì) cực đơn giản chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm cùng vài bước chế biến bạn sẽ có ngay món mứt ngon để chiêu đãi mọi người trong ngày Tết đặc biệt món ăn này cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ý nghĩa của loại mứt vỏ quýt (trần bì)

Dĩa mứt trần bì

Trong khay mứt ngày tết của gia đình Việt có rất nhiều loại mứt khác nhau nào là: mứt chuối, mứt bí, mứt gừng, mứt hạt sen…. và đặc biệt không thể thiếu mứt vỏ quýt (trần bì).

Mỗi loại mứt trong khay mứt ngày tết đều mang những ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là mứt vỏ quýt (trần bì) có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đó chính là biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng.

>> Mứt Tết có ý nghĩa thế nào trong lòng người Việt

Khay mứt trần bì vàng óng đẹp mắt làm cho ngày Tết thêm vui, ngoài ra mứt có vị ngọt nhẹ, tê tê khi chạm vào đầu lưỡi mang đến cảm giác ấm áp trong những ngày tết se lạnh.

Ngoài ra mứt vỏ quýt (trần bì) nguyên liệu chính là vỏ quả quýt phơi khô, nó có công dụng như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe như:

Trị bệnh khó tiêu: Tinh dầu trần bì có tác dụng kích thích nhẹ đường tiêu hóa, tăng tiết dịch vị điều trị trứng khó tiêu một cách hiệu quả.

Kháng khuẩn: Trần bì có thể ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào vi khuẩn đặc biệt là các tác nhân gây viêm loét dạ dày, viêm phế quản…

Hỗ trợ điều trị hen suyễn: Trần bì tác động lên hệ hô hấp, làm giãn phế quản, loãng đờm từ đó góp phần cải thiện bệnh hen suyễn, ngăn chặn các cơn co thắt phế quản.

Ngoài ra trần bì còn có nhiều công dụng khác như: Chống dị ứng, giảm ho, chống say tàu xe,…

Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì)

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt trần bì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm vỏ quýt

Vỏ quýt bạn lấy ra thái thành miếng có chiều ngang dày khoảng 1cm sau đó bỏ vào chậu nước ngâm khoảng 30 phút để vỏ quýt bớt mùi hăng, loại bỏ vị đắng, sau đó bạn vớt ra để ráo.

Việc thái miếng vỏ quýt với kích thước như vậy sẽ dễ chế biến, khi ăn lại ngon hơn.

Chanh vắt lấy nước cốt

Bước 2: Ướp vỏ quýt

Ướp vỏ quýt với đường mật ong

Bạn bỏ vỏ quýt vào một chiếc lớn sau đó thêm vào 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh mật ong, sau đó thêm vào phần mè trắng rang và trộn đều tay, ướp vỏ quýt trong thời gian khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để vỏ quýt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Sên mứt vỏ quýt (trần bì)

Cho vỏ quýt lên chảo sên

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, sau đó đổ phần vỏ quýt đã ướp đường, mật ong vào rồi bắc chảo lên bếp tiến hành sên vỏ quýt (trần bì) trên lửa nhỏ.

Sau khi sên được khoảng 15 phút thì bạn thêm vào phần nước cốt chanh để tăng thêm hương vị cho mứt, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi miếng mứt vỏ quýt khô lại, chuyển màu óng đẹp, đường bám vào miếng quýt có màu trắng thì tắt bếp.

Thành phẩm

Lấy phần mứt vỏ quýt (trần bì) để ra đĩa sau đó đợi nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín, ăn dần. Vậy là món mứt vỏ quýt (trần bì) đã hoàn thành, miếng mứt có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt thơm, cực kỳ hấp dẫn.

Mẹo nhỏ khi làm mứt vỏ quýt (trần bì)

Đựng mứt vỏ quýt trong hũ

Để có phần vỏ quýt thơm ngon làm mứt thì khi chọn mua quýt bạn nên chọn những trái quýt tươi ngon, cuống còn cứng, có màu xanh và dính vào quả điều này cũng đồng nghĩa với việc vỏ quýt còn tươi và có mùi thơm hơn vỏ của những trái quýt đã cũ.

Nhất định bạn phải ngâm vỏ quýt trong nước hoặc có thể chọn cách trần qua vỏ quýt để loại bỏ phần tinh dầu như vậy mứt sẽ không bị đắng.

Lưu ý khi sên mứt bạn nên sên trên lửa thật nhỏ, đảo đều tay để mứt được khô ráo, đường không bị cháy.

Cách bảo quản mứt vỏ quýt (trần bì) được lâu nhất là bạn nên cho mứt vào hũ có nắp đậy kín hoặc cho vào túi nilon cột chặt lại sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị ngon nhất.

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có được món mứt vỏ quýt (trần bì) thơm ngon để ăn hàng ngày hoặc thiết đãi bạn bè trong những ngày Tết. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm mứt thạch rau câu dễ, ngon đón tết

>> Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt

>> Cách làm mứt bí trắng giòn, thanh mát